5 loại thực phẩm giúp tiêu diệt vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày

90% người viêm loét dạ dày bị nhiễm khuẩn HP mà không biết. Theo TS.BS Võ Hoàng Minh Công, Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày. Để loại bỏ HP nhằm nâng cao hiệu quả điều trị bệnh dạ dày, ngoài việc dùng thuốc, bệnh nhân có thể tham khảo các loại thực phẩm giúp hỗ trợ tiêu diệt HP thông qua bài viết dưới đây.

Vi khuẩn HP – thủ phạm nguy hiểm gây bệnh viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày

Vi khuẩn HP, tên đầy đủ là Helicobacter Pylori, là một loại xoắn khuẩn Gram âm, tồn tại được trong môi trường acid dạ dày khắc nghiệt. Nhờ cơ chế tự tiết ra enzyme Urease giúp trung hòa môi trường acid xung quanh mà chúng có thể cư trú và  không ngừng nhân lên trong môi trường acid dạ dày. Quá trình trung hòa acid tại dạ dày sẽ giải phóng ra ure gây độc cho cơ thể, đồng thời, khi tồn tại dưới lớp chất nhày, chúng cũng tiết ra các loại độc tố VacA, CagA và yếu tố ức chế tăng sinh tế bào niêm mạc, gây phá hủy chất nhày bảo vệ niêm mạc dạ dày, khiến cho dạ dày bị tổn thương, từ đó hình thành các tổ chức viêm, loét ở dạ dày.

HP là tồn tại trong môi trường acid dạ dày, âm thầm phá hủy dạ dày

Theo tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Thị Khánh Vân – Nguyên trưởng khoa A9 bệnh viện Y học cổ truyền quân đội: “Trước đây, khi chưa phát hiện ra vi khuẩn HP, người ta chỉ chú trọng sử dụng các thuốc ức chế bài tiết acid dạ dày và làm lành vết loét, khiến bệnh không khỏi hoàn toàn và thường xuyên tái phát. Mãi đến năm 1982, hai nhà khoa học là Warren và Marshall đã phát hiện và chứng minh được sự ảnh hưởng của vi khuẩn HP đối với các bệnh lý dạ dày. Sau đó, năm 2005, hai ông đã được trao tặng giải thưởng Nobel về Y Học cho sự phát hiện vĩ đại này, mở ra một kỷ nguyên mới trong việc điều trị các bệnh lý dạ dày. Từ đó, thay vì chỉ tập trung điều trị làm lành vết loét, Y học đã chú trọng vào việc loại bỏ nguyên nhân gây bệnh dạ dày là vi khuẩn HP.

Nhiều bằng chứng khoa học đã cho thấy Chính vì vây, để điều trị bênh dạ dày hiệu quả và phòng ngừa biến chứng nguy hiểm, việc loại bỏ vi khuẩn HP là điều kiện tiên quyết nhất định phải được thực hiện.

Chuyên gia tiêu hóa mách bạn

Bông cải xanh

Nhắc đến bông cải xanh người ta thường nhớ công dụng bổ sung canxi đáp ứng nhu cầu cho cơ thể bởi hàm lượng canxi cao mà không biết rằng, bông cải xanh còn có tác dụng khác là hỗ trợ kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày. Bởi trong bông cải xanh có thành phần Sulforaphane có khả năng ức chế sự nhân lên của vi khuẩn HP, từ đó giúp làm tăng hiệu quả loại bỏ HP và điều trị các bệnh lý dạ dày.

Các loại trái cây giàu vitamin C

Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây có múi thuộc họ cam quýt như cam, bưởi hoặc dâu tây, ổi, táo,… Không chỉ có tác dụng chống oxy hóa mạnh, các loại trái cây giàu vitamin C còn có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP và chống viêm hiệu quả. Tuy nhiên, vitamin C là một loại acid, vì vậy, không nên sử dụng quá nhiều, nếu lạm dụng, sẽ mang lại tác dụng ngược và gây nặng thêm tình trạng viêm loét dạ dày.

Trái cây giàu vitamin C giúp hỗ trợ loại bỏ vi khuẩn HP

Hành, tỏi

Đây là hai loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình Việt Nam. Có thể nhiều người không ăn được hành tỏi bởi mùi hăng của chúng, nhưng chính mùi hăng này lại tạo ra điểm cộng cho 2 loại gia vị này. Bởi đây là mùi của thành phần Allicin có trong hành tỏi, một hoạt chất được mệnh danh là kháng sinh tự nhiên, không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa cảm cúm mà Allicin còn có tác dụng loại bỏ vi khuẩn HP.

Hành tỏi là gia vị phổ biến có tác dụng loại bỏ vi khuẩn HP

Gừng

Thành phần Gingerol trong gừng không chỉ có tác dụng chống oxy hóa và kháng viêm mạnh, mà còn giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP. , gừng là một loại thực phẩm giúp giảm đau, chống viêm rất rốt và hiệu quả đối với những người bị viêm, loét dạ dày. Bệnh nhân có thể bổ sung thêm gừng vào thực đơn hằng ngày để cải thiện được các triệu chứng của bệnh dạ dày.

Việt quất

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, trong thành phần của việt quất có chứa proanthocyanidins, hoạt chất này có tác dụng ức chế sự phát triển của HP và ngăn cản quá trình bám dính của HP trên thành niêm mạc dạ dày, từ đó, hỗ trợ loại bỏ vi khuẩn HP gây bệnh dạ dày.

Ngoài ra, trong thành phần của việt quất cũng chứa các chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa ung thư cùng các loại acid như acid quinic, acid malic, acid citric giúp kháng viêm, từ đó phòng ngừa và cải thiện tình trạng viêm loét dạ dày.

Trên đây là các loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn HP, người bệnh có thể bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Để loại bỏ triệt để vi khuẩn HP, ngoài việc sử dụng các loại thực phẩm trên, bệnh nhân cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sỹ và kết hợp các sản phẩm chứa thành phần Pylopass có khả năng nhận biết, gắn kết và loại bỏ trực tiếp vi khuẩn HP một cách tự nhiên ra khỏi đường tiêu hóa.

“Có thể bạn quan tâm: Cách điều trị vi khuẩn HP hiệu quả nhất hiện nay”

Pylopass – Giải pháp đột phá mới không phải kháng sinh giúp loại bỏ vi khuẩn HP gây bệnh dạ dày.

Phương pháp phổ biến giúp điều trị loại bỏ HP là sử dụng kháng sinh. Tùy theo từng trường hợp sẽ được chỉ định các phác đồ khác nhau. Tuy nhiên, tỷ lệ HP kháng kháng sinh hiện nay gia tăng đột biến, có nhiều loại kháng sinh đã bị HP kháng đến 50 – 60%. Nguyên nhân là do quá trình lạm dụng kháng sinh cùng với việc không tuân thủ các nguyên tắc sử dụng kháng sinh từ trước khi mắc bệnh dạ dày của người dân. Điều này khiến cho việc điều trị loại trừ HP gặp nhiều khó khăn và thách thức.

Nắm rõ được tình hình này, năm 2004, giáo sư tiến sỹ người Đức Christine Lang – giáo sư về vi sinh và sinh học phân tử tại Đại học Berlin, cố vấn cấp cao của chính phủ Đức và kinh tế sinh học, CEO của tập đoàn Novozymes Đan Mạch, đã nghiên cứu, phân lập và sáng chế thành công Pylopass – một giải pháp mới tiên tiến giúp nâng cao hiệu quả điều trị loại trừ HP.

Pylopass là một chủng vi khuẩn có lợi Lactobacillus, có ái tính đặc biệt với vi khuẩn HP, giúp nhận biết, gắn kết và thải trừ trực tiếp vi khuẩn HP ra khỏi đường tiêu hóa một cách tự nhiên.

Pylopass giúp nhận biết, gắn kết, thải trừ vi khuẩn HP

Nhờ tác dụng đặc biệt này mà Pylopass có thể loại trừ hơn 500 chủng vi khuẩn HP, đặc biệt Pylopass không gây ra tình trạng kháng kháng sinh nên có thể tiêu diệt được cả chủng HP đã kháng kháng sinh. Các chế phẩm chứa thành phần Pylopass đã được sử dụng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới , giúp hàng tỷ người đau dạ dày nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Tại Việt Nam, Pylopass đã được công ty Cổ phần Dược phẩm Việt Đức nhập khẩu trực tiếp, chính hãng và độc quyền dạng bào chế từ tập đoàn Novozymes Đan Mạch để được ứng dụng và cho ra đời sản phẩm DeHP cho người lớn và DeHP Kids cho trẻ em nhằm đem đến giải pháp mới, hy vọng mới cho người bệnh dạ dày.

DeHP – giảm nguy cơ và biến chứng viêm loét dạ dày – tá tràng do vi khuẩn HP

DeHP, DeHP Kids là sự kết hợp của Pylopass cùng Curcuminoid và tinh chất cam thảo, đem đến công dụng 3 trong 1, giúp loại bỏ hiệu quả vi khuẩn HP; giảm các triệu chứng đau bụng, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, chướng bụng của bệnh dạ dày; làm lành vết loét và phục hồi tổn thương dạ dày; từ đó giúp ngăn ngừa các biến chứng dạ dày, đặc biệt là ung thư dạ dày.




Bình luận