Bạn có đang điều trị viêm dạ dày HP đúng cách?

Nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) là nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày tá tràng – một căn bệnh phổ biến hiện nay, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của mọi người. Cùng đọc bài viết sau để biết phác đồ điều trị viêm dạ dày HP theo đúng hướng dẫn của Bộ y tế nhé!

Phác đồ điều trị viêm dạ dày HP

Với mỗi người khác nhau thì phác đồ điều trị viêm dạ dày HP là không giống nhau. Sau khi được thăm khám và tiến hành các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân sẽ được bác sĩ đưa ra các liệu pháp điều trị phù hợp. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả điều trị thì người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh trào ngược dạ dày hoàn toàn có thể chữa được.

Nguyên tắc điều trị: 

là loại bỏ vi khuẩn HP, đồng thời làm giảm các yếu tố bất lợi và tăng các yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày. Bên cạnh đó, cần phối hợp với các biện pháp hỗ trợ điều trị triệu chứng, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể người bệnh.

Thời gian điều trị: 

Tùy thuộc vào tình trạng nhiễm vi khuẩn HP của mỗi bệnh nhân, thời gian thường từ 7-14 ngày.

Các nhóm thuốc được sử dụng trong phác đồ điều trị viêm dạ dày HP:

thuoc tri da day

 • Nhóm thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn HP: Amoxicillin, Clarithromycin, Metronidazol, Rifabutin, Tinidazole, Tetracycline, Levofloxacin,…
 • Nhóm thuốc ức chế bơm proton (PPI) bao gồm Omeprazole, Esomeprazole, Lansoprazole, Pantoprazole, Rabeprazole,.. có tác dụng làm giảm acid trong dịch vị dạ dày, trung hòa pH làm thuốc kháng sinh không bị phá hủy.
 • Muối Bismuth subsalicylate là nhóm có tác dụng bao phủ và bảo vệ niêm mạc dạ dày.
 • Nhóm làm giảm triệu chứng đau, khó chịu có thể được đưa vào phác đồ điều trị như: thuốc giảm co thắt, trung hòa acid ở dạ dày,…

Nguyên tắc phối hợp thuốc: 

Phải diệt được trên 80% vi khuẩn HP, dung nạp tốt và có tác dụng hiệp đồng. Sự kết hợp phải ít gây tác dụng phụ trên lâm sàng và sinh hóa máu.

Tùy theo tình trạng nhiễm khuẩn của mỗi người mà bác sĩ đưa ra các liệu pháp điều trị như sau:

Liệu pháp điều trị viêm dạ dày HP dùng 3 thuốc

Đây là phác đồ điều trị được dùng cho những bệnh nhân lần đầu diệt vi khuẩn HP hoặc nhiễm vi khuẩn HP ở mức độ nhẹ. 

Phác đồ này là sự kết hợp của 3 loại thuốc gồm: thuốc nhóm ức chế bơm proton (PPI) + 2 kháng sinh (Clarithromycin và Amoxicillin hoặc Metronidazol). Thời gian dùng thuốc từ 10-14 ngày.

Kết quả có thể đạt được là diệt được lớn hơn 80% vi khuẩn HP.

thuoc tri da day 2

Liệu pháp điều trị viêm dạ dày HP dùng 4 thuốc

Đối tượng sử dụng: được áp dụng trong trường hợp bệnh nhân dùng phác đồ 3 thuốc không đạt hiệu quả điều trị. 

Phác đồ này là sự kết hợp của 4 thuốc: thuốc PPI + 2 kháng sinh ( Tetracyclin và Metronidazole hoặc Amoxicillin) + Bismuth. Dùng thuốc trong khoảng 1-2 tuần.

Liệu pháp này có hiệu quả diệt khuẩn lên đến 95%, tuy nhiên do sự kết hợp của nhiều thuốc, liệu pháp này có thể gặp khó khăn trong quá trình hấp thu thuốc và làm tăng nguy cơ HP kháng kép.

Liệu pháp điều trị viêm dạ dày HP nối tiếp

Phác đồ điều trị này được dùng khi 2 phác đồ trên không có hiệu quả. Thời gian điều trị trong 10 ngày liên tục. Liệu pháp điều trị này được chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (5 ngày đầu tiên): dùng thuốc PPI + Amoxicillin

Giai đoạn 2 (5 ngày tiếp theo): dùng kết hợp của 3 thuốc: PPI + Clarithromycin + Tinidazole

Uong Thuoc

Phác đồ điều trị viêm dạ dày HP có kháng sinh levofloxacin

Đây là phác đồ 3 thuốc trong đó có chứa kháng sinh levofloxacin. Phác đồ này được sử dụng khi các liệu pháp trên không diệt được vi khuẩn HP.

Các thuốc sử dụng gồm: PPI + 2 kháng sinh (Levofloxacin và Amoxicillin)

Thời gian dùng thuốc trong 10 ngày.

Liệu pháp này chỉ dùng chọn lọc trong một số trường hợp, do khi vi khuẩn HP kháng với kháng sinh Levofloxacin thì phác đồ này không mang lại hiệu quả cao. Do đó, liệu pháp này được khuyến cáo sử dụng sau khi đã có kết quả kháng sinh đồ.

Phác đồ cứu vãn

Liệu pháp này được coi là phương án cuối cùng, chỉ được dùng khi các phác đồ điều trị viêm dạ dày HP trên đều thất bại, không có hiệu quả với người bệnh. Liệu pháp này có thể là sự kết hợp của các thuốc sau:

 • PPI + Levofloxacin + Rifabutin
 • PPI + Amoxicillin + Rifabutin
 • PPI + Amoxicillin + Furazolidone
 • PPI + Amoxicillin
 • PPI + Bismuth + Tetracycline + Furazolidone

Các lưu ý khi điều trị viêm dạ dày HP

Thời gian dùng thuốc: Với các thuốc ức chế bơm proton cần uống vào thời điểm 30 phút trước khi ăn. Với các kháng sinh Amoxicillin, Clarithromycin, Metronidazol Tinidazole, Levofloxacin,.. cần uống khi no, vào khoảng 30 phút sau khi ăn.

Sau mỗi đợt dùng thuốc người bệnh cần được kiểm tra để xác định và đánh giá hiệu quả của mỗi phác đồ điều trị. Các test được sử dụng phải có độ nhạy và độ đặc hiệu cao như test ure hơi thở, xét nghiệm kháng nguyên trong phân… Trường hợp chưa loại bỏ được vi khuẩn HP thì bác sĩ sẽ chỉ định liệu pháp điều trị thích hợp khác.

vi khuan hp gay benh da day

Điều trị viêm dạ dày HP không hề dễ dàng, cần điều trị theo các phác đồ kịp thời, tránh tình trạng để lâu dẫn đến loét dạ dày. Để làm được điều đó, người bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, uống đúng giờ, đúng liều lượng. Không tự ý ngưng thuốc khi chưa hết liều điều trị, tránh hiện tượng kháng thuốc gây khó khăn cho việc điều trị tiếp theo.

Đồng thời, việc điều chỉnh chế độ ăn uống, rèn luyện sức khỏe trong thời gian điều trị góp phần thúc đẩy quá trình hồi phục của cơ thể. Do đó, bạn cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng trong các bữa ăn như sau:

 • Hạn chế những loại thực phẩm có nguy cơ kích ứng dạ dày như: thực phẩm cay nóng, có vị chua, các loại đồ ăn chứa nhiều chất béo…
 • Tránh các đồ uống có chứa các chất kích thích có thể gây tổn thương cho dạ dày như rượu, bia, cafe, thuốc lá,..
 • Nên chia thành nhiều bữa ăn trong một ngày và ăn các đồ ăn dạng lỏng, ăn chậm nhai kỹ để dạ dày hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm các sản phẩm chứa pylopass có tác dụng hỗ trợ loại bỏ vi khuẩn HP theo đường tiêu hóa một cách tự nhiên mà không gây tác dụng phụ. Pylopass đang là giải pháp mới trong việc điều trị viêm dạ dày HP.


dehp loai bo hp bao ve da day

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe DeHP với thành phần chính là PylopassTM có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori), từ đó gắn kết với HP thành một tập hợp và đào thải một cách tự nhiên qua đường tiêu hóa mà không ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, DeHP còn bổ sung chiết xuất Cam thảo và Curcuminoid hiệp đồng tác dụng trong việc hỗ trợ giảm vi khuẩn HP và hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày.

Bộ sản phẩm DeHP dạng viên và DeHP kids dạng cốm vị ngọt hương cam mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 19006436 để được Dược sĩ tư vấn.

Số GPQC: 00657/2019/ATTP-XNQC

Thương nhân sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM GIA NGUYỄN

Địa chỉ: Đường YP6 – KCN Yên Phong – X.Đông Phong – H.Yên Phong – T.Bắc Ninh

Tiếp thị và phân phối: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM VIỆT ĐỨC

Địa chỉ: Lô B10/d6 – KĐT Cầu Giấy – P.Dịch Vọng – Q.Cầu Giấy – Hà Nội

Website: dehp.vn

Fanpage: facebook.com/dehp.vn

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.