Báo động tỷ lệ trẻ em nhiễm vi khuẩn HP – gây ung thư dạ dày

Vi khuẩn HP là vi khuẩn vô cùng nguy hiểm, có thể gây viêm loét dạ dày, thủng dạ dày thậm chí là ung thư dạ dày. Điều đáng nói là tỷ lệ trẻ em nhiễm vi khuẩn HP ở Việt Nam đã lên đến mức báo động do thói quen mớm cơm, hôn môi, dùng chung cốc uống nước, bát nước chấm… với trẻ em. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mẹ hoàn toàn có thể loại bỏ HP dạ dày cho bé, không cần dùng tới kháng sinh chỉ bằng cách đơn giản.

Giật mình với tỷ lệ trẻ em nhiễm vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày

Theo báo cáo của điều tra dịch tễ học năm 2016, cả nước ta có 40% trẻ em nhiễm vi khuẩn HP gây đau dạ dày. Tuy nhiên, hiện nay, tỷ lệ này đã tăng lên đến mức báo động. Ước tính, tỷ lệ trẻ em dưới 8 tuổi nhiễm HP đã lên tới 96,2%.

Vậy vi khuẩn HP là gì? HP là 1 loại vi khuẩn duy nhất tồn tại được ở môi trường acid khắc nghiệt của dạ dày. Nó tiết ra 1 loại men gọi là urease. Loại men này có khả năng vượt trội trong việc thủy phân ure thành amoniac và bicarbonate, gây độc cho tế bào niêm mạc dạ dày. Lâu ngày tại chỗ bị gây độc, sẽ bị tổn thương.

Nếu không điều trị loại bỏ HP, vết tổn thương này sẽ dần hình thành vết loét, làm cho men tiêu hóa trong dạ dày tưởng nhầm chỗ loét là thức ăn, và tấn công vũ bão vào. Kết quả là, nhũng tổn thương và loét dạ dày không bao giờ lành, lâu ngày khiến người bệnh phải đối diện với đau đớn và khó chịu như đau thượng vị, ợ hơi, ợ chua, trào ngược, buồn nôn,… và các biến chứng nguy hiểm như viêm loét dạ dày nặng, viêm teo và biến dạng đường ruột, thủng dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.

dehp dau da day do vi khuan hp o tre em

Trong hội nghị về tiêu hóa và gan mật diễn ra gần đây, PGS.TS Nguyễn Duy Thắng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hóa, Gan mật đã cho biết: Ở nước ta, trẻ nhỏ bị đau dạ dày trên 95% do nhiễm vi khuẩn HP. Tập trung chủ yếu ở nhốm trẻ dưới 8 tuổi.

Vi khuẩn HP lây truyền rất dễ dàng và nhanh chóng qua 4 con đường: đường nước bọt, đường nội soi hoặc lấy cao răng với các dụng cụ chưa được khử khuẩn, môi trường bị nhiễm khuẩn, thói quen không rửa tay trước khi ăn và ăn đồ không chín, không sạch. Với văn hóa thường ngồi ăn chung 1 mâm cơm, chấm chung 1 bát nước chấm, hôn trẻ em, mớm cơm cho trẻ nhỏ… và tình trạng dùng chung cốc uống nước ở các trường mầm non… đã làm tỷ lệ trẻ em nhiễm vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày tăng lên đột biến.

Ths. BS Lê Thị Hải – Nguyên Giám đốc Trung tâm Tư vấn dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia cảnh báo thực trạng lây nhiễm HP ở trẻ em

Hậu quả khi vi khuẩn HP âm thầm phá hủy dạ dày

Khi xâm nhâp vào cơ thể trẻ em, HP âm thầm phá hủy dạ dày của trẻ, do đó thường không gây ra các triệu chứng điển hình. Đến khi trẻ bị đau bụng, ợ hơi, ợ chua, trào ngược, đau từ đằng trước ra đằng sau, đau sau khi ăn, đau lúc no, đau lúc đói… mới đi khám và phát hiện có vi khuẩn HP trong dạ dày, thì bệnh đã ở mức nặng và quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn. Bởi lúc này, HP đã phát triển và nhân lên với số lượng lớn, gây các hậu quả nghiêm trọng. Những hậu quả này gồm:

Viêm loét dạ dày- tá tràng: Theo kết quả nghiên cứu trên các bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Nhi trung ương và Bệnh viện Bạch Mai, nhiễm khuẩn HP chiếm tới 70% trong số trẻ mắc viêm dạ dày mạn, tới 95% trẻ loét tá tràng

viem loet da day

Thiếu máu do thiếu sắt: Nhiều báo cáo mô tả trẻ bị thiếu máu do thiếu sắt khi nhiễm HP. Nguyên nhân do HP làm gián đoạn sự chuyển hóa sắt, trong khi trẻ nhỏ lượng dự trữ sắt nhỏ hơn người lớn nên nguy cơ bị thiếu máu do thiếu sắt cao hơn.

Tiêu chảy: trẻ nhỏ nhiễm HP đều có thể bị tiêu chảy. Môi trường acid của dạ dày là yếu tố quan trọng giúp cơ thể phòng tránh khỏi các vi khuẩn gây tiêu chảy, HP tác động đến môi trường acid này thông qua enzyme urease, vì vậy trẻ sẽ dễ nhiễm khuẩn hơn, gây ra tình trạng tiêu chảy thường xuyên.

Ung thư dạ dày: Trẻ nhỏ nhiễm HP có nguy cơ phát triển thành ung thư dạ dày khi trưởng thành cao hơn 8.7 lần bình thường. Ngoài ra, nhiễm khuẩn HP cũng có thể gây ra các vấn đề khác như xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn, thiếu máu do thiếu sắt, chậm lớn, u MALT ngoài đường tiêu hóa ở trẻ.

Khó khăn trong việc điều trị HP ở trẻ em

Theo chuyên gia TS.BS chuyên khoa 2 Phạm Thị Bình – Khoa tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai: “Điều trị HP ở trẻ em là câu chuyện vô cùng khó khăn, khó ở cả khâu chẩn đoán, khó cả khâu điều trị và phòng ngừa tái nhiễm cho trẻ”.

Trong chẩn đoán:

trẻ em nhiễm vi khuẩn HP thường chưa biết cách mô tả sự khó chịu của mình như nóng rát thượng vị, đầy bụng, đau thượng vị, ợ hơi, ợ chua, trào ngược… nên cha mẹ hay nhầm lẫn với các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa như chán ăn, khó tiêu, chậm lớn, tiêu hóa kém… Do đó không được phát hiện, thăm khám và điều trị kịp thời. Đến khi con bị đau bụng dữ dội, hoặc nôn ra máu, bố mẹ mới đưa trẻ em đi khám thì tổn thương dạ dày đã ở mức nghiêm trọng.

Thêm vào đó, quá trình tiến hành các xét nghiệm để chẩn đoán nhiễm HP trên trẻ em là rất khó khăn. Nhiều trẻ không chịu nội soi, thử máu… Vì vậy, bác sĩ thường kết luận trẻ bị nhiễm HP dựa trên tiền sử gia đình. Khi gia đình có bố và mẹ bị nhiễm HP, khả năng con bị nhiễm HP là rất cao Do đó, thường bỏ sót các trường hợp trẻ lây vi khuẩn HP từ bạn bè và các môi trường khác.

Hiện nay, đã có phương pháp test thở nhanh để phát hiện vi khuẩn HP. Đặc điểm của phương pháp này là rất tiện lợi, không đau đớn, nhanh chóng, dễ thực hiện. Bố mẹ có thể đưa bé đến các bệnh viện uy tín để thực hiện xét nghiệm này.

Trong điều trị:

Trước năm 2004-2005, khi chưa có giải nobel y học trao cho việc phát hiện ra vi khuẩn HP gây bệnh dạ dày. Thế giới vẫn chỉ loanh quanh chữa dạ dày bằng cách điều trị triệu chứng và chữa lành vết loét. Tuy nhiên, chi được 1 thời gian rất ngắn bệnh dạ dày lại tái phát, chữa mãi không khỏi. Bởi vết loét vừa mới lành đã bị HP âm thầm hủy diệt.

Ngày nay, y học hiện đại đã xác định được nguyên nhân chính gây loét dạ dày và các biến chứng dạ dày nguy hiểm là vi khuẩn HP và tập trung nguồn lực vào việc nghiên cứu các loại kháng sinh tiêu diệt loại vi khuẩn nguy hiểm. Tuy nhiên phải dùng kết hợp nhiều loại kháng sinh mới có khả năng diệt trừ được vi khuẩn HP. Khi kê phác đồ sử dụng kháng sinh với những trẻ nhiễm vi khuẩn HP, bác sĩ thường chotừ 3 đến 4 loại thuốc, thậm chí nhiều hơn, và được chia ra uống 2-3 lần mỗi thuốc, tức là phải uống từ 6-12 lần/ngày. Bởi vậy, rất khó khăn để tuân thủ điều trị. Bố mẹ nhiều khi cũng quên mất giờ uống thuốc của trẻ.

dehp dau da day tre

Điều trị bệnh dạ dày do HP ở trẻ em đang gặp nhiều khó khăn

Bên cạnh đó, các thuốc kháng sinh trong phác đồ diệt HP rất đắng và khó uống, trẻ thường sợ mùi vị của những loại thuốc này.

Khi sử dụng phác đồ diệt trừ HP, đặc biệt là phác đồ 4 thuốc có bismuth bệnh nhân có thể gặp nhiều tác dụng không mong muốn, phổ biến như đắng miệng, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, mất ngủ…khiến trẻ rất khó tuân thủ điều trị.

Nghiêm trọng hơn, tỷ lệ vi khuẩn HP kháng kháng sinh đã lên tới mức báo động đã làm tỷ lệ điều trị dạ dày thành công giảm xuống mức thấp kỷ lục trong những năm gần đây, chỉ đạt từ 54,7-62,1%.

Dễ tái nhiễm: Do thói quen ăn chung, uống chung ở nước ta, trẻ có nguy cơ cao tái nhiễm HP ngay sau khi điều trị thành công. Theo nghiên cứu tỷ lệ tái nhiễm HP sau 12 tháng ở những trẻ đã được điều trị diệt HP thành công lên tới 55,4% ở nhóm trẻ 3-4 tuổi.

PylopassTM – Bước tiến mới giúp loại bỏ trực tiếp vi khuẩn HP ở trẻ

Trước tình trạng HP biến đổi và kháng kháng sinh phức tạp, Giáo sư Tiến sĩ Christine Lang – Nhà vi sinh người Đức thuộc tập đoàn Novozymes Đan Mạch, đã nghiên cứu và sáng chế thành công giải pháp không phải kháng sinh, loại bỏ trực tiếp được vi khuẩn HP. Phương pháp mới này có tên là PylopassTM.

PylopassTM là 1 chủng vi khuẩn lactobacillus – chủng duy nhất hiện nay có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP, từ đó gắn kết và thải trừ trực tiếp HP một cách tự nhiên qua đường tiêu hóa. Đặc biệt, PylopassTM không có tính kháng như kháng sinh cho nên hiệu quả diệt HP là rất cao.

Hiện nay, PylopassTM đã được ứng dụng và lưu hành ở hơn 50 nước trên thế giới như Pylopass Forte của Đức, Helinorm của Nga, PyloPlex® 200 của Úc và ở Việt Nam là DeHP.

nh 4 video 1

Ngoài ra, TPBVSK DeHP còn bổ sung chiết suất cam thảo và curcuminoid hiệp đồng tác dụng để nâng cao hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày. DeHP và DeHP kids có tác dụng giúp đào thải vi khuẩn HP, giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày như đau bụng, nóng rát thượng vị, ợ hơi, ợ chua, trào ngược, buồn nôn…, tái tạo và phục hồi tổn thương cho dạ dày, đem đến 1 giải pháp trị dạ dày toàn diện và lâu dài.

DeHP được nhập khẩu trực tiếp chính hãng PylopassTM từ tập đoàn Novozymes Đan Mạch và độc quyền về dạng bào chế để giữ nguyên vẹn được tác dụng của PylopassTM. Theo Giáo sư Tiến sĩ người Đức Christine Lang – tác giả nghiên cứu tìm ra PylopassTM thì đây là nguyên liệu rất đặc biệt, chỉ cần bào chế dạng khác, với lực dập mạnh hơn, có thể sẽ làm thay đổi cấu trúc phân tử của PylopassTM, từ đó giảm tác dụng đào thải HP dạ dày. 

ĐẶT HÀNG NHANH

Sản phẩm

DeHP295.000đ - 0 +
DeHP Kid295.000đ - 0 +
Tạm tínhBình luận