Bệnh trào ngược dạ dày là gì và các triệu chứng điển hình

Trào ngược dạ dày được xếp hàng đầu trong những nguyên nhân gây ra các biến chứng ở thực quản như: Viêm loét, barrett, ung thư thực quản. Bệnh chiếm khoảng 7% dân số tại Việt Nam, có thể gặp cả ở người lớn lẫn trẻ nhỏ. Vậy bệnh trào ngược dạ dày là gì và có các triệu chứng như thế nào? Hãy cùng DeHP tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bệnh trào ngược dạ dày là gì?

Trào ngược dạ dày là hiện tượng acid dịch vị (bao gồm thức ăn, dịch mật, hơi…) ở trong dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản và cổ họng. Nguyên nhân gây lên hiện tượng này là acid trong dạ dày tăng cao khiến cơ vòng thực quản dưới (van dạ dày) bị tổn thương, kích thích van dạ dày mở ra, từ đó acid dịch vị trào ngược lên thực quản. Khi mắc bệnh, người bệnh sẽ luôn có cảm giác khó chịu, mệt mỏi, ăn không ngon miệng, ngủ không sâu giấc và làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, công việc. Do đó, các chuyên gia khuyên cần nắm rõ các triệu chứng để khắc phục bệnh kịp thời, tránh để bệnh kéo dài và hình thành biến chứng.

Trào ngược dạ dày là gì
Hình ảnh mô phỏng bệnh trào ngược dạ dày

Triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh trào ngược dạ dày có thể dễ dàng nhận biết thông qua các triệu chứng sau:

Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng

  • Ợ hơi: Triệu chứng này thường gặp khi đói hoặc bụng đầy hơi, khó tiêu…
  • Ợ chua: Sau khi ăn no, người bệnh thường ợ lên, trong miệng có vị chua. Ợ chua thường kết hợp với ợ nóng – cảm giác nóng rát từ ổ bụng, dạ dày, nóng lên đến cổ.

Nôn và buồn nôn

Hầu hết người bệnh trào ngược dạ dày đều gặp triệu chứng nôn hoặc buồn nôn này. Nguyên nhân là do acid trào ngược lên họng, miệng gây kích thích họng, miệng. Nôn, buồn nôn thường xảy ra khi đói hoặc sau khi ăn no.

Ăn không ngon, khó nuốt, đắng miệng

Khi dịch mật ở dạ dày trào ngược lên sẽ gây ra cảm giác đắng miệng, làm người bệnh ăn uống không ngon miệng. Ngoài ra, acid dạ dày trào lên còn làm thực quản bị sưng, dẫn đến khó khăn trong việc nuốt thức ăn. Điều này cũng làm người bệnh ăn không ngon miệng, chán ăn, sụt cân.

Ho, viêm họng, khàn giọng

Acid dịch vị trào ngược lên sẽ tiếp xúc trực tiếp với dây thanh quản gây tổn thương, phù nề và viêm họng. Dịch viêm này chảy xuống thanh phế quản và hình thành ho, khoản giọng.

Ho cũng là một trong những triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày
Ho cũng là một trong những triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày

Cách khắc phục bệnh trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày muốn khắc phục khỏi hoàn toàn cần “xử lý” từ gốc nguyên nhân. Nếu acid dịch vị tăng cao do thói quen ăn uống, sinh hoạt không điều độ thì người bệnh chỉ cần điều chỉnh lại lối sống, bệnh sẽ sớm được cải thiện. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân acid dịch vị tăng cao là do sự tồn tại của vi khuẩn HP thì chỉ thay đổi lối sống hay chỉ đơn thuần khắc phục triệu chứng ợ hơi, ợ chua, nôn, buồn nôn sẽ không có tác dụng, thêm vào đó người bệnh cần đào thải trực tiếp vi khuẩn HP.

Đối với vi khuẩn HP, nhiều nghiên cứu đã cho thấy HP rất “cứng đầu” với tỷ lệ kháng thuốc sau 2-3 lần đã lên tới 94,3% với Clarithromycin, 48,6% với Levofloxacin và tỷ lệ HP kháng đa thuốc đạt 45,7%. Điều này cho thấy, nếu chỉ dùng đơn độc kháng sinh để đào thải HP thì tỷ lệ thành công rất thấp.

Tỷ lệ HP kháng kháng sinh tại Hà Nội và TP.HCM
Tỷ lệ HP kháng kháng sinh tại Hà Nội và TP.HCM

Theo các chuyên gia, để nâng cao hiệu quả đào thải HP, người bệnh nên kết hợp sử dụng kháng sinh với Pylopass – Sáng chế Giáo sư về Vi sinh và Sinh học Phân tử ĐH Berline. Pylopass được nhận định là lợi khuẩn tiên tiến nhất và duy nhất hiện nay có khả năng đào thải trực tiếp HP mà không gây ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột nhờ cơ chế thông minh: nhận diện, bắt cặp, kết lại thành khối đông tụ và bị hệ tiêu hóa đào thải ra ngoài.