Bệnh viêm dạ dày là gì? Yếu tố nguy cơ, tác nhân và dấu hiệu mắc bệnh

Bệnh viêm dạ dày ngày càng trở thành bệnh lý phổ biến trong xã hội ngày nay. Tuy không phải là bệnh không thể chữa khỏi, nhưng nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng thì bệnh có thể trở nên nặng nề và xuất hiện biến chứng. Bài viết sau sẽ giúp người bệnh hiểu rõ các kiến thức về bệnh viêm dạ dày để có thể phòng ngừa, hạn chế cũng như điều trị bệnh được hiệu quả nhất.

Bệnh viêm dạ dày là gì?

Viêm dạ dày là bệnh xuất hiện khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương, dẫn đến viêm, loét trên bề mặt niêm mạc. Theo các nghiên cứu thông kê, trên thế giới có khoảng 5 – 10% dân số mắc viêm dạ dày và viêm loét dạ dày – tá tràng. Tính riêng tại Việt Nam, có khoảng 7% người dân mắc căn bệnh này. Và con số thực tế còn lớn hơn nhiều khi nhiều người không hề hay biết mình đã bị mắc bệnh lý dạ dày này.

Yếu tố nguy cơ của bệnh viêm dạ dày

Bệnh viêm dạ dày có thể gặp phải ở bất kì ai, đặc biệt ở những người có nhiều yếu tố nguy cơ. Các yếu tố nguy cơ của bệnh viêm dạ dày bao gồm:

Thói quen hút thuốc lá và thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn

Thành phần nicotine trong khói thuốc đặc biệt gây hại cho sức khỏe dạ dày. Chất này có khả năng kích thích dạ dày tiết ra lượng lớn cortisol – tác nhân chủ yếu gây viêm loét dạ dày. Không chỉ vậy, trong khói thuốc còn có đến 200 chất độc hại với cơ thể người.

Không chỉ thuốc lá, các đồ uống có cồn như rượu bia cũng kích thích dạ dày tiết nhiều acid hơn, khiến niêm mạc dạ dày bị bào mòn. Biểu hiện rõ ràng nhất của điều này là cảm giác đau quặn bụng, chướng bụng, nóng bụng. Lâu dài, những biểu hiện này sẽ trở thành triệu chứng của bệnh viêm dạ dày do uống nhiều rượu bia.

Thói quen ăn uống thiếu khoa học và sinh hoạt không điều độ

Xã hội ngày càng phát triển khiến con người rất dễ bị rơi vào guồng quay của công việc. Với những người “tham công tiếc việc” thì việc thức khuya hay ăn không đúng bữa không phải điều xa lạ. Thế nhưng đó chính là yếu tố thuận lợi khiến cho bệnh viêm dạ dày âm thầm tấn công. Không chỉ vậy, thói quen, lối sống này còn gây nguy hại đến sức khỏe, giảm sức đề kháng, khiến cơ thể dễ mắc bệnh.

Căng thẳng, lo âu (stress)

Những người phải làm việc trong môi trường áp lực cao thường hay gặp stress, căng thẳng. Căng thẳng, stress kéo dài tác động xấu đến hoạt động bài tiết acid của dạ dày, là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày.

Viêm dạ dày là gì? 2

Nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày

Viêm dạ dày có thể gặp phải từ các yếu tố nguy cơ hoặc nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, ngoài các yếu tố kể trên, có hai nguyên nhân khác cũng gây ra bệnh viêm dạ dày, đó chính là vi khuẩn Helicobacter pylori và sử dụng thuốc NSAIDs trong thời gian dài.

Trong dạ dày có vi khuẩn HP (Helicobacter pylori)

Vi khuẩn HP là một trong những tác nhân quan trọng nhất gây bệnh viêm loét dạ dày. Vi khuẩn HP sống trong niêm mạc dạ dày, đồng thời tiết ra chất urease. Chất này chính là nguyên nhân gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Điều đáng lo là có đến 70% người dân có vi khuẩn HP trong dạ dày. Mặc dù không phải ai cũng mắc bệnh, nhưng vi khuẩn này có khả năng lây lan rất dễ dàng, vì vậy, một khi bị bệnh có vi khuẩn HP thì sẽ rất khó diệt trừ.

Sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm (NSAIDs) trong thời gian dài

Nguyên nhân này cũng phổ biến không kém, đặc biệt ở người bệnh xương khớp. Bệnh nhân xương khớp thường phải sử dụng thuốc giảm đau chống viêm thường xuyên để giảm triệu chứng do các bệnh này gây ra. Mặc dù họ cũng phải sử dụng thuốc bao tráng dạ dày tuy nhiên không thể tránh khỏi tác dụng phụ ảnh hưởng đến cơ thể. Người bệnh sau một thời gian dài dùng thuốc giảm đau chống viêm niêm mạc dạ dày thường bị mỏng, dễ mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Các dấu hiệu bệnh viêm loét dạ dày

Đau vùng thượng vị (vùng trên rốn)

Đau vùng thượng vị là triệu chứng đặc trưng, dễ nhận biết nhất của bệnh viêm loét dạ dày nói riêng và của các bệnh lý dạ dày nói chung. Người bệnh sẽ cảm thấy nóng rát, đau quặn vùng bụng trên tùy thời điểm. Mức độ đau có thể âm ỉ, đau tức hoặc quặn từng cơn tùy vào vị trí viêm, loét. Các cơn đau thường xuất hiện trong hoặc sau bữa ăn, nhất là khi ăn đồ ăn cay, nóng, chiên, rán. Đối với bệnh viêm dạ dày cấp, các cơn đau thường đến bất chợt kèm theo đau quặn thắt, nhức nhối.

Chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn

Khi dạ dày bị tổn thương, hoạt động co bóp, tiêu hóa thức ăn sẽ không còn tốt như trước. Bởi vậy, người bệnh viêm dạ dày thường cảm thấy đầy bụng, khó tiêu sau khi ăn xong bữa ăn. Một số người còn có cảm giác nôn nao, khó chịu, thậm chí là nôn ra thức ăn.

Ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị

Dạ dày tồn đọng lượng thức ăn nhiều dẫn đến tình trạng người bệnh thường bị ợ hơi, ợ chua sau bữa ăn. Không chỉ vậy, nó còn mang lại cảm giác bỏng rát vùng thượng vị cực kì khó chịu. Đây là triệu chứng mà đa số bệnh nhân viêm loét dạ dày gặp phải khi mắc bệnh này. Đôi khi ợ chua còn kèm theo trào ngược dạ dày thực quản, gây khó chịu và bất tiện cho người bệnh.

Rối loạn tiêu hóa

Người bị viêm dạ dày còn thường gặp tình trạng tiêu chảy hoặc táo bón do tiêu hóa giảm, hệ tiêu hóa không ổn định. Dạ dày là một cơ quan rất quan trọng, đóng vai trò chủ chốt trong quá trình tiêu hóa thức ăn trong cơ thể. Do vậy, khi dạ dày gặp vấn đề, hệ tiêu hóa sẽ bị giảm sút, mất đi sự ổn định cần thiết.

Khi gặp các dấu hiệu kể trên, chúng ta chưa thể kết luận ngay tình trạng bệnh của mình. Khi thấy có dấu hiệu nghi ngờ, người bệnh cần đến các cơ sở y tế có uy tín để được khám và làm các xét nghiệm, từ đó có các chẩn đoán chính xác. Sau đó, tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp nhất cho người bệnh. Riêng đối với những bệnh nhân bị viêm dạ dày do vi khuẩn HP gây ra, cần xây dựng hướng điều trị thích hợp, bởi ngày nay, tỷ lệ vi khuẩn HP kháng thuốc ngày càng gia tăng, việc sử dụng kháng sinh đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình loại bỏ HP. Để loại trừ HP hiệu quả, giáo sư Tiến sĩ Christine Lang – Nhà vi sinh người Đức đã nghiên cứu và sáng chế thành công PylopassTM. Đây được coi là một bước tiến trong việc tiêu diệt vi khuẩn HP. PylopassTM là một chủng lợi khuẩn có tác dụng nhận biết, gắn kết và thải trừ vi khuẩn HP theo đường tự nhiên nhất, vì vậy không gây ra tình trạng kháng thuốc.


Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ DeHP với thành phần chính là PylopassTM có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP, từ đó gắn kết với HP thành một tập hợp và đào thải một cách tự nhiên qua đường tiêu hoá mà không làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, DeHP còn bổ sung chiết xuất cam thảo và curcuminoid hiệp đồng tác dụng trong việc hỗ trợ giảm vi khuẩn HP và hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày.

Bộ sản phẩm DeHP dạng viên và DeHP kids dạng cốm vị ngọt hương cam mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 19006436 để được Dược sĩ tư vấn.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 00657/2019/ATTP-XNQC

Thương nhân sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm: CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM GIA NGUYỄN

Tiếp thị và phân phối: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM VIỆT ĐỨC

Bộ sản phẩm DeHP dạng viên và DeHP kids dạng cốm vị ngọt hương cam mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Tổng đài TƯ VẤN MIẼN PHÍ 19006436  để được Dược sĩ tư vấn.

LÝ DO CHỌN DeHP CHO DẠ DÀY CỦA BẠN?

Công thức sản phẩm tói ưu lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam
Nguyên liệu đạt chuẩn Châu Âu
Dây chuyền sản xuất đạt chuẩn GMP
Độc quyền dạng bào chế cho hoạt lực cao nhất
Đã được kiểm nghiệm
Đối tượng sử dụng đa dạng

ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA DEHP SO VỚI CÁC PHƯƠNG PHÁP LOẠI TRỪ HP KHÁC

Phương pháp dân gian

- Chỉ giảm các triệu chứng của bệnh lý dạ dày
- Không loại trừ được vi khuẩn HP
- Thời gian sử dụng lâu, không tiện dụng
- Nguyên liệu không đảm bảo chất lượng do dễ bị nấm mốc, có thể nhiễm hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng

Sử dụng kháng sinh

- Có thể loại trừ vi khuẩn HP
- Nhiều trường hợp bị tác dụng phụ: mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột,…
- Phải sử dụng nhiều loại thuốc kháng sinh cùng lúc, thời gian uống mỗi thuốc khác nhau và thời gian sử dụng kéo dài
- Có nguy cơ bị vi khuẩn HP kháng kháng sinh

DeHP

- Tác dụng đích đến vi khuẩn HP và loại bỏ trực tiếp HP theo đường tiêu hóa
- Giảm các triệu chứng của bệnh lý dạ dày
- Ngăn ngừa biến chứng bệnh dạ dày
- Nguyên liệu nhập khẩu đạt chuẩn châu Âu
- Không gây tác dụng phụ
- Loại bỏ được cả chúng HP kháng kháng sinh

TRUYỀN HÌNH VÀ BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ DeHP

VTV1: Thời sự: DeHP- phương pháp mới đột phá giúp kiểm soát vi khuẩn HP – nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày
HTV9: Thời sự: DeHP – Giải pháp mới nâng cao hiệu quả và phòng ngừa tái nhiễm HP tại Việt Nam
THÔNG TIN BẠN ĐỌC
DeHP có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc, Để được tư vấn về bệnh dạ dày, gọi tổng đài 19006436
Chat ngay để được dược sỹ tư vấn DƯỢC SĨ TƯ VẤN(Miễn phí)
Tra cứu điểm bán Điểm bán
Đặt hàng trực tuyến sản phẩm DeHP hoặc DeHP Kids ngay tại đây để nhận được ưu đãi Mua ngay
CÁC CHỨNG NHẬN AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ SẢN PHẨM
Chứng nhận an toàn EU
Chứng nhận an toàn Mỹ
Phiếu kiểm nghiệm hiệu quả của Việt Nam
Chứng nhận dây chuyền sản xuất đạt chuẩn GMP – WHO
TPBVSK DeHP và DeHP Kids có nguyên liệu theo chuẩn châu Âu, nhập khẩu trực tiếp, chính hãng từ tập đoàn Novozymes Đan Mạch
  • - Giúp nhận biết, gắn kết, đào thải vi khuẩn HP
  • - Giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày
  • - Hỗ trợ giảm nguy cơ và biến chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
  • - Có thể sử dụng sản phẩm cùng phác đồ kháng sinh để tăng tác dụng loại bỏ vi khuẩn HP
  • - Không ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột



Bình luận