5 biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày – Bạn nên biết

Trào ngược dạ dày là bệnh có diễn tiến thầm lặng, kéo dài. Rất nhiều trường hợp khi gặp phải biến chứng ở thực quản mới “tá hỏa” phát hiện nguyên nhân là do mắc trào ngược dạ dày. Vậy biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu để có thể phát hiện bệnh sớm và có phương pháp khắc phục kịp thời.

Trào ngược dạ dày là gì?

Trào ngược dạ dày là tình trạng acid dịch vị tăng cao, kích thích van dạ dày mở ra và từ đó thức ăn, men tiêu hóa, hơi… bị đẩy ngược từ dạ dày lên thực quản, cổ họng. Bệnh không chỉ gây ra những cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng công việc, cuộc sống mà còn là nguyên nhân gây ra căn bệnh viêm loét thực quản, hẹp thực quản, barrett thực quản và nghiêm trọng nhất là ung thư thực quản. Tuy nhiên, người bệnh hoàn toàn có thể ngăn chặn bệnh tiến triển thành các biến chứng đó nếu phát hiện và khắc phục bệnh kịp thời.

Hình ảnh cho thấy sự khác nhau giữa dạ dày khỏe mạnh và dạ dày bị trào ngược
Hình ảnh cho thấy sự khác nhau giữa dạ dày khỏe mạnh và dạ dày bị trào ngược

Biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày

Khi bị trào ngược dạ dày, người bệnh sẽ có những biểu hiện điển hình sau đây:

Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng

Vì acid dịch vị tăng cao nên gây ra hiện tượng đầy hơi và người bệnh sẽ liên tục ợ hơi, đẩy bớt lượng khí trong dạ dày ra ngoài. Nhiều trường hợp sau khi ợ người bệnh sẽ có cảm giác chua ở trong miệng hoặc nóng rát từ từ vùng xương ức lan tới cổ họng, đó chính là ợ chua và ợ nóng.

Nôn và buồn nôn

Đây là một trong những biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày rất dễ nhận biết. Lý do khi bị trào ngược người bệnh sẽ nôn hoặc buồn nôn được các chuyên gia giải thích rằng: Dịch vị và acid, thức ăn trào ngược vào trong khoang miệng, làm miệng tiết nhiều nước bọt trong thời gian ngắn, miệng sẽ có cảm giác khó chịu và buồn nôn liên tục. Bên cạnh đó, dạ dày co thắt liên tục sẽ đẩy acid và thức ăn ra ngoài và xuất hiện hiện tượng nôn trớ.

Đau tức ngực

Trào ngược sẽ làm cả acid và thức ăn có trong dạ dày bị tràn lên thực quản, chèn ép thực quản và gây ra hiện tượng đau, căng tức vùng ngực.

Đau tức ngực là một trong những biểu hiện của trào ngược dạ dày
Đau tức ngực là một trong những biểu hiện của trào ngược dạ dày

Đắng miệng

Khi trào ngược, dịch mật ở tá tràng sẽ trào ngược vào trong dạ dày, theo acid tràn lên thực quản và vào tới khoang miệng, làm người bệnh có cảm giác đắng miệng. Thường cảm giác đắng miệng này sẽ xuất hiện vào buổi sáng sớm khi ngủ dậy.

Khó nuốt, khản giọng và ho

Nguyên nhân trào ngược gây ra khản giọng và ho là acid dịch vị trào ngược lên, tiếp xúc với dây thanh quản, làm cho thanh quản sưng tấy và dẫn đến khản giọng, khó nuốt, khó nói, lâu ngày chuyển thành ho. Những biểu hiện này có thể khiến nhiều người nhầm lẫn sang bệnh hô hấp, từ đó nhận định sai bệnh và khắc phục sai phương pháp.

Ngoài các biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày kể trên, người bệnh còn có thể có thêm các dấu hiệu khác như miệng tiết nhiều nước bọt, nóng cồn cào trong dạ dày…

Giải pháp “giải quyết tận gốc” 5 biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày

Theo các chuyên gia, vi khuẩn HP là 1 trong những nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược dạ dày. HP sống trong dạ dày sẽ tiết ra enzymes, nội độc tố làm tổn thương niêm mạc dạ dày và xuất hiện các triệu chứng đau, khó chịu… Đồng thời HP cùng kích thích tăng tiết acid dịch vị, lâu ngày làm tổn thương cơ vòng thực quản (van dạ dày). Khi đó van dạ dày mở ra, dịch dạ dày theo đó bị đẩy ngược từ dạ dày lên thực quản.

Vi khuẩn HP là “sát thủ” khiến tăng tiết acid dịch vị và gây trào ngược dạ dày
Vi khuẩn HP là “sát thủ” khiến tăng tiết acid dịch vị và gây trào ngược dạ dày

Khi đó, để loại trừ bệnh tận gốc, ngăn chặn tái phát, người bệnh cần đào thải vi khuẩn HP. Tuy nhiên, việc loại trừ HP cũng không hề đơn giản khi hiện nay tỷ lệ HP kháng thuốc sau 2-3 lần đã lên tới 94,3% với Clarithromycin, 48,6% với Levofloxacin và tỷ lệ HP kháng đa thuốc đạt 45,7% (Thông tin được lấy từ nghiên cứu năm 2016 của Bác sĩ tại Đại học Y Dược Huế). Do đó, để nâng cao hiệu quả loại trừ bệnh, các chuyên gia khuyên người bệnh nên kết hợp sử dụng cùng lợi khuẩn có tên thương mại Pylopass có khả năng đào thải trực tiếp vi khuẩn HP.  Pylopass là sáng chế Giáo sư về Vi sinh và Sinh học Phân tử Đại học Berline đã được công nhận là nguyên liệu tiên tiến nhất thế giới có khả năng đào thải trực tiếp vi khuẩn HP.

Chuyên gia cho biết: “Cơ chế của Pylopass là cơ chế sinh học thú vị. Theo đó, Pylopass và vi khuẩn HP đều có tiêm mao trên bề mặt tế bào, các tiêm mao này nhận diện được được với nhau, kết lại với nhau thành khối đông tụ và được đào thải tự nhiên ra khỏi cơ thể”. Hiện nay, Pylopass đang được ứng dụng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới để hỗ trợ điều trị viêm dạ dày nhiễm khuẩn HP.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, vi khuẩn HP rất dễ lây nhiễm thông qua các thói quen sinh hoạt hàng ngày như: ăn uống chung bát đũa, chấm chung bát nước chấm, hôn môi, thơm má, nêm nếm thức ăn khi nấu, thử sữa cho trẻ… Trong gia đình chỉ cần có 1 người nhiễm HP thì tỷ lệ lây nhiễm cho các thành viên khác tới 90%. Vì vậy, việc đào thải HP cần thực hiện cho cả gia đình.