Các phương pháp chẩn đoán nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori

Helicobacter Pylori hay gọi tắt là H.pylori hoặc HP là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh lý dạ dày. Bệnh nhân mắc các bệnh về dạ dày thường điều trị triệu chứng mà bỏ qua nguyên nhân mắc bệnh nên tình trạng bệnh mắc đi mắc lại nhiều lần, việc điều trị không hiệu quả và dứt điểm được là điều dễ hiểu. Vì vậy, mỗi bệnh nhân cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh là gì để có phương hướng điều trị hiệu quả và an toàn nhất.

Đối với các bệnh lý về dạ dày, nên thực hiện các phương pháp chẩn đoán phát hiện vi khuẩn HP vì đây là một bước rất quan trọng trong điều trị bởi nếu không diệt trừ vi khuẩn HP, việc điều trị sẽ trở nên vô nghĩa.

Trên thế giới hiện nay có nhiều phương pháp chẩn đoán phát hiện vi khuẩn HP. Tùy theo mức độ phù hợp và giá thành cũng như điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị mà ở Việt Nam, các bác sĩ sẽ áp dụng một vài phương pháp đặc hiệu để xác định HP. Trước khi tham gia thử nghiệm phát hiện Hp, bệnh nhân phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản sau để đảm bảo độ chính xác của nghiệm pháp:

 • Không uống các loại thuốc kháng tiết acid dịch vị dạ dày
 • Không sử dụng các loại kháng sinh
 • Ngưng điều trị bệnh ít nhất 4 tuần

Có 2 nhóm phương pháp chẩn đoán xác định vi khuẩn HP:

Nội soi dạ dày tá tràng

Nội soi dạ dày tá tràng là một cơ sở quan trọng trong việc chẩn đoán các bệnh lý dạ dày. Thông qua nội soi dạ dày tá tràng, chúng ta có thể phát hiện vi khuẩn HP thông qua các thử nghiệm sau:

Thử nghiệm Urease:

Thử nghiệm này được thực hiện để phát hiện men urease của vi khuẩn HP – loại men vi khuẩn tự tiết ra để phân hủy ure trong cơ thể tạo amoniac trung hòa môi trường acid dịch vi giúp chúng tồn tại được trong dạ dày. CLO test là loại test thường được sử dụng ở Việt Nam. Đây là loại test nhanh chóng, rẻ tiền, đơn giản và hiệu quả để chẩn đoán phát hiện HP. Độ nhạy và độ đặc hiệu của thử nghiệm này đạt trên 90%.

Chẩn đoán mô bệnh học:

Đây là thử nghiệm có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát hiện cũng như điều trị bệnh lý dạ dày vì nó vừa xác định sự có mặt của vi khuẩn HP, vừa đánh giá được tình trạng bệnh như viêm cấp, mạn, teo, chuyển sản, nghịch sản… Từ đó khảo sát được tình trạng dạ dày trước và sau khi điều trị HP. Độ nhạy và độ đặc hiệu của thử nghiệm mô bệnh học phát hiện Hp là gần 90 – 95%.

Các thử nghiệm không xâm hại, không qua nội soi dạ dày tá tràng

 • Chẩn đoán huyết thanh:  Thử nghiệm chẩn đoán huyết thanh trước khi điều trị HP là cần thiết vì đây là liệu pháp đơn giản, có độ đặc hiệu cao (trên 90%) hoặc kết hợp với các test khác để tăng hiệu quả chẩn đoán.
 • Nghiệm pháp thở C13 hoặc C14:  Đây là thử nghiệm không xâm hại, đơn giản, dễ làm, dễ áp dụng, có độ chính xác cao (trên 95%) và dễ chịu đối với bệnh nhân vì không qua nội soi, áp dụng được với trẻ em.
 • Tìm kháng nguyên trong phân:  Thử nghiệm không chỉ giúp phát hiện chẩn đoán nhiễm HP mà còn giúp theo dõi quá trình điều trị HP với tính chính xác cao. Ngoài ra, đây cũng là thử nghiệm phù hợp và dễ thực hiện đối với trẻ em.

Cần làm gì khi kết quả HP dương tính?

Khi phát hiện cơ thể nhiễm vi khuẩn HP, bệnh nhân cần chú ý tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Tùy vào tình trạng của mỗi người mà có các phác đồ điều trị HP phù hợp và kháng sinh luôn là lựa chọn đầu tay. Tuy nhiên, tình trạng kháng kháng sinh hiện nay rất nhiều. Theo các chuyên gia tiêu hóa, trước đây, điều trị vi khuẩn HP khá dễ dàng. Với phác đồ 3 thuốc, tỷ lệ diệt trừ thành công trên 95%, trong khi tỷ lệ này chỉ cần đạt 90% là phác đồ điều trị hiệu quả. Nhưng từ năm 2003 đến năm 2010, tỷ lệ diệt trừ vi khuẩn HP thành công với phác đồ chuẩn giảm còn 62,5%.

Giáo sư Tiến sĩ Christine Lang – Nhà vi sinh người Đức đã nghiên cứu và sáng chế ra PylopassTM. PylopassTM là chủng duy nhất hiện nay có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP, từ đó gắn kết và thải trừ HP một cách tự nhiên qua đường tiêu hóa. Đặc biệt, PylopassTM không có tính kháng như kháng sinh cho nên hiệu quả diệt HP là rất cao. Các sản phẩm sử dụng nguyên liệu PylopassTM được lưu hành ở hơn 50 nước trên thế giới như Pylopass Forte của Đức, Helinorm của Nga, PyloPlex® 200 của Úc và ở Việt Nam là DeHP. Ngoài ra DeHP còn bổ sung chiết suất cam thảo và curcuminoid hiệp đồng tác dụng trong việc diệt trừ vi khuẩn HP và giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày. Bộ sản phẩm DeHP dạng viên và DeHP kids dạng cốm vị ngọt hương cam mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, an toàn phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 19006436 để được Dược sĩ tư vấn.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 00657/2019/ATTP-XNQC

Thương nhân sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm: CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM GIA NGUYỄN

Tiếp thị và phân phối: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM VIỆT ĐỨC

Lưu ý: Kết quả có thể tùy theo thể trạng và cơ chế của mỗi người

Bộ sản phẩm DeHP dạng viên và DeHP kids dạng cốm vị ngọt hương cam mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Tổng đài TƯ VẤN MIẼN PHÍ 19006436  để được Dược sĩ tư vấn.

LÝ DO CHỌN DeHP CHO DẠ DÀY CỦA BẠN?
Công thức sản phẩm tói ưu lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam
Nguyên liệu đạt chuẩn Châu Âu
Dây chuyền sản xuất đạt chuẩn GMP
Độc quyền dạng bào chế cho hoạt lực cao nhất
Đã được kiểm nghiệm
Đối tượng sử dụng đa dạng
ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA DEHP SO VỚI CÁC PHƯƠNG PHÁP LOẠI TRỪ HP KHÁC
Phương pháp dân gian

- Chỉ giảm các triệu chứng của bệnh lý dạ dày
- Không loại trừ được vi khuẩn HP
- Thời gian sử dụng lâu, không tiện dụng
- Nguyên liệu không đảm bảo chất lượng do dễ bị nấm mốc, có thể nhiễm hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng

Sử dụng kháng sinh

- Có thể loại trừ vi khuẩn HP
- Nhiều trường hợp bị tác dụng phụ: mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột,…
- Phải sử dụng nhiều loại thuốc kháng sinh cùng lúc, thời gian uống mỗi thuốc khác nhau và thời gian sử dụng kéo dài
- Có nguy cơ bị vi khuẩn HP kháng kháng sinh

DeHP

- Tác dụng đích đến vi khuẩn HP và đào thải trực tiếp HP theo đường tiêu hóa
- Giảm các triệu chứng của bệnh lý dạ dày
- Ngăn ngừa biến chứng bệnh dạ dày
- Nguyên liệu nhập khẩu đạt chuẩn châu Âu
- Không gây tác dụng phụ
- Đào thải được cả chúng HP kháng kháng sinh

TRUYỀN HÌNH VÀ BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ DeHP
VTV1: Thời sự: DeHP- phương pháp mới đột phá giúp kiểm soát vi khuẩn HP – nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày
HTV9: Thời sự: DeHP – Giải pháp mới nâng cao hiệu quả và phòng ngừa tái nhiễm HP tại Việt Nam
THÔNG TIN BẠN ĐỌC
DeHP có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc, Để được tư vấn về bệnh dạ dày, gọi tổng đài 19006436
Chat ngay để được dược sỹ tư vấn DƯỢC SĨ TƯ VẤN(Miễn phí)
Tra cứu điểm bán Điểm bán
Đặt hàng trực tuyến sản phẩm DeHP hoặc DeHP Kids ngay tại đây để nhận được ưu đãi Mua ngay
CÁC CHỨNG NHẬN AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ SẢN PHẨM
Chứng nhận an toàn EU
Chứng nhận an toàn Mỹ
Phiếu kiểm nghiệm hiệu quả của Việt Nam
Chứng nhận dây chuyền sản xuất đạt chuẩn GMP – WHO
TPBVSK DeHP và DeHP Kids có nguyên liệu theo chuẩn châu Âu, nhập khẩu trực tiếp, chính hãng từ tập đoàn Novozymes Đan Mạch
 • - Giúp nhận biết, gắn kết, đào thải vi khuẩn HP
 • - Giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày
 • - Hỗ trợ giảm nguy cơ và biến chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
 • - Có thể sử dụng sản phẩm cùng phác đồ kháng sinh để tăng tác dụng đào thải vi khuẩn HP
 • - Không ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruộtBình luận