Cảnh báo 3 sai lầm thường gặp khi loại bỏ HP gây đau dạ dày

Nhiễm khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày và làm tăng nguy cơ ung thư lên 8 lần. Tuy vậy, có đến 95% người đau dạ dày không hề biết mình nhiễm HP, số còn lại biết mình bị nhiễm HP nhưng phần nhiều vẫn có thái độ thờ ơ và chủ quan trong việc loại bỏ HP. Hãy cùng chuyên gia GS.TS Đào Văn Long, Nguyên trưởng khoa tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai điểm danh 3 sai lầm thường gặp khi loại bỏ HP dạ dày thông qua bài viết dưới đây.

Theo GS.TS Long, trong quá trình điều trị loại bỏ HP, người đau dạ dày thường mắc phải 3 sai lầm khiến hiệu quả điều trị giảm sút đáng kể. Cụ thể là:

1. Không biết mình bị nhiễm vi khuẩn HP gây đau dạ dày hay không?

Nhiều người đau dạ dày không biết mình bị nhiễm vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP là một loại xoắn khuẩn, có khả năng tồn tại và sinh sôi ở dưới lớp niêm mạc dạ dày. Để tồn tại được trong môi trường acid khắc nghiệt của dạ dày, chúng phải tiết ra men urease để trung hòa môi trường acid xung quanh, từ đó giải phóng ra amoniac gây độc cho cơ thể. Ngoài ra, trong suốt quá trình sinh sôi và nhân lên trong dạ dày, vi khuẩn HP sẽ tiết ra các độc tố như VagA, CagA gây phá hủy các tế bào niêm mạc dạ dày, lâu dần sẽ hình thành các ổ viêm, loét khiến dạ dày bị tổn thương.

Từ khi phát hiện vi khuẩn HP chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh dạ dày, các bác sỹ đã khẳng định rằng, để điều trị bệnh dạ dày hiệu quả, bên cạnh việc phục hồi các tổn thương dạ dày và làm lành vết loét, nhất định phải thực hiện loại bỏ triệt để vi khuẩn HP.  Chính vì vậy, nếu không có phác đồ và phương pháp tiêu diệt HP triệt để và hiệu quả, bệnh dạ dày sẽ không bao giờ khỏi và sẽ tái đi tái lại nhiều lần. Chính vì vậy, việc phát hiện và loại bỏ vi khuẩn HP là điều kiện tiên quyết phải làm khi điều trị các bệnh lý dạ dày.

Không loại bỏ HP là sai lầm thường gặp của người đau dạ dày

2. Không kiên trì thực hiện đủ liệu trình

Một thực trạng thường xuyên xảy ra ở người bệnh đó chính là không kiên trì thực hiện hết liệu trình điều trị, thể hiện bằng việc tự động dừng thuốc hoặc giảm liều thuốc khi cảm thấy các triệu chứng của mình thuyên giảm hoặc biến mất tạm thời. Điều này thực sự rất nguy hiểm và có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, đặc biệt trong các trường hợp điều trị dạ dày do HP. Thông thường, với các trường hợp nhiễm HP dạ dày, các bác sỹ sẽ chỉ định các phác đồ điều trị gồm nhiều loại kháng sinh kết hợp với các thuốc giảm tiết acid dịch vị dạ dày. Tùy theo phác đồ, thời gian sử dụng sẽ dao động từ 7 – 14 ngày, thậm chí 21 ngày. Nếu người bệnh không kiên trì sử dụng đủ liều lượng cũng như đủ thời gian sẽ khiến tỷ lệ vi khuẩn HP kháng kháng sinh tăng cao. Lúc này, HP sẽ tự tạo ra đề kháng với kháng sinh.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội): “Nếu HP kháng kháng sinh sẽ khiến cho việc điều trị bệnh dạ dày do HP gặp nhiều khó khăn, bệnh sẽ khó chữa hơn và có khả năng gặp nhiều rủi ro hơn, làm tăng nguy cơ chuyển thành biến chứng như xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, ung thư dạ dày, từ đó, đe doạ tính mạng của người bệnh. Ngoài ra, với những bệnh nhân đã kháng kháng sinh, nếu sau này mắc các bệnh nhiễm trùng khác thì rất khó điều trị, khả năng cao sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Không tuân thủ liệu trình điều trị làm tăng tỷ lệ HP kháng kháng sinh

3. Chủ quan với các nguồn lây nhiễm HP

Vi khuẩn HP có khả năng lây lan rất dễ dàng, chủ yếu qua 3 con đường chính như miệng – miệng, phân – miệng, dạ dày – dạ dày. Chính vì vậy, các nguồn lây nhiễm HP chủ yếu là nước bọt, cao răng, dịch tiết đường tiêu hóa và trong phân của người nhiễm HP.

Tuy nhiên, do đặc thù văn hóa của Việt Nam, các thói quen ăn chung, uống chung, hôn thơm, mớm cơm hoặc ăn các đồ ăn tái, sống… đã tạo điều kiện cho vi khuẩn HP gây bệnh dạ dày lây nhiễm tràn lan trong cộng đồng. Chỉ cần trong gia đình, hoặc các bếp ăn tập thể có 1 thành viên nhiễm vi khuẩn HP thì tỷ lệ lây nhiễm cho những người sinh hoạt cùng rất cao.

Đến nay, tỷ lệ nhiễm HP ở người dân Việt Nam lên đến 70%. Riêng ở TP.Hồ Chí Minh, con số này còn tăng lên đến 90%, tức là cứ 10 người thì có tới 9 người bị nhiễm khuẩn HP.

Vậy làm thế nào để loại bỏ HP hiệu quả?

Trước đây, khi chưa tìm ra vi khuẩn HP, nguyên tắc điều trị bệnh dạ dày là sử dụng các loại thuốc ức chế giảm tiết acid để phục hồi tổn thương, chữa lành vết loét. Tuy nhiên, các loại thuốc này chỉ mang lại hiệu quả trong thời gian ngắn khiến cho bệnh tái phát nhiều lần. Chỉ đến khi các nhà khoa học phát hiện ra: vi khuẩn HP là nguyên nhân nhóm một gây ra các bệnh dạ dày và ung thư dạ dày, việc loại bỏ HP mới trở thành điều kiện tiên quyết giúp điều trị triệt để các bệnh dạ dày như: viêm dạ dày, loét dạ dày, trào ngược dạ dày, xuất huyết dạ dày….

Để loại bỏ HP, bác sỹ thường chỉ định các phác đồ có sự kết hợp của các loại thuốc ức chế giảm tiết acid dịch vị dạ dày và kháng sinh. Các kháng sinh thường được sử dụng để tiêu diệt HP như Amoxicillin, Metronidazol, Clarithromycin, Tinidazol,  Levofloxacin,…

Chỉ sử dụng kháng sinh điều trị loại bỏ vi khuẩn HP đã giảm hiệu quả

Tuy nhiên, một thách thức đang đặt ra với ngành y tế hiện nay trong việc tiêu diệt HP đó chính là thực trạng HP kháng kháng sinh đang ngày càng gia tăng đột biến, đặc biệt như Metronidazol bị kháng trên 40%, Clarthromycin bị kháng trên 50%,…. Một nghiên cứu khác được thực hiện năm 2013, tỷ lệ HP kháng kháng sinh tăng cao đạt ngưỡng đáng báo động, cụ thể ở TP.Hồ Chí Minh, tỷ lệ HP kháng Metronidazol lên đến 69,3%; ở Hà Nội, con số này lên đến 70,3%. Do vậy, hiệu quả tiêu diệt loại trừ HP đã bị giảm sút nghiêm trọng, cụ thể từ năm 2003 đến 2010, hiệu quả diệt trừ HP giảm từ 91,7% xuống còn 62,5% và cũng không ngừng giảm dần qua các năm sau đó.

Biểu đồ thể hiện hiệu quả diệt trừ HP giảm sút nghiêm trọng từ năm 2003 – 2010

PylopassTM – Đột phá mới không phải kháng sinh giúp thải trừ trực tiếp vi khuẩn HP

Nắm được tình hình này, các nhà khoa học người Đức, đứng đầu là GS.TS Christine Lang – Giáo sư về Vi sinh và Sinh học Phân tử tại Đại học Kỹ thuật Berlin, Cố vấn Cấp cao của Chính phủ Đức, CEO của Tập Đoàn Novozymes Đan Mạch, đã nghiên cứu và phân lập thành công PylopassTM. Đây là một chủng vi khuẩn thuộc họ Lactobacillus, có ái tính đặc biệt với vi khuẩn HP, giúp nhận biết, gắn kết và thải trừ trực tiếp vi khuẩn HP ra khỏi đường tiêu hóa một cách tự nhiên.

PylopassTM có ái tính đặc hiệu với vi khuẩn HP

Đáng nói hơn cả, PylopassTM không phải kháng sinh nên không hề gây ra tình trạng HP kháng kháng sinh như hiện nay, mặt khác, PylopassTM còn có thể loại bỏ được hơn 500 chủng HP, kể cả chủng HP kháng kháng sinh mà không hề gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Các nghiên cứu lâm sàng về hiệu quả sử dụng PylopassTM cũng được thực hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới như Ba Lan, Đức, Nga, Trung Quốc,… Kết quả cho thấy rằng, 100% người tham gia đều giảm được HP sau 2 – 4 tuần sử dụng. Đặc biệt, 50% số người sử dụng PylopassTM đã giảm được HP về âm tính khi dùng đơn độc PylopassTM. Kết quả thành công lên tới hơn 80% khi dùng PylopassTM kết hợp cùng phác đồ kháng sinh với liều 100mg x 2 lần 1 ngày, tương đương với 200mg/ngày.

Hiện nay, PylopassTM đang được sử dụng rộng rãi tại hơn 50 nước trên thế giới. Ứng dụng thành công PylopassTM trong việc loại trừ HP. Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Dược phẩm Việt Đức đã nhập khẩu trực tiếp PylopassTM từ Tập Đoàn Novozymes Đan Mạch, kết hợp cùng Curcuminoid và Cam thảo để cho ra đời dòng sản phẩm DeHP cho người lớn và DeHP Kids cho trẻ em.

DeHP, DeHP Kids được coi là chìa khóa vàng giúp người bệnh dạ dày có thể yên tâm loại trừ HP và làm lành vết loét dạ dày. Đồng thời, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm như viêm dạ dày mạn tính, viêm teo và biến dạng dạ dày, chảy máu dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.

Đặc biệt, DeHP đã độc quyền dạng bào chế để PylopassTM có hoạt lực cao nhất, giúp nâng cao hiệu quả điều trị dạ dày.

Ông Gilles Jequier – Giám đốc Kinh doanh Toàn cầu Tập Đoàn Novozymes Đan Mạch cho biết: “Hiện nay, các sản phẩm ứng dụng nguyên liệu PylopassTM chính hãng đều có giá dao động từ 60 đến 130 USD/tháng, tương đương với khoảng 3,1 triệu đồng/tháng. Chúng tôi rất vui mừng vì Dược Việt Đức đã đưa sản phẩm DeHP đến tay người tiêu dùng Việt Nam với giá rẻ hơn rất nhiều”.

Hơn nữa, PylopassTM có khả năng bảo vệ dạ dày lên đến 6 tháng, do đó, nên bổ sung 1 năm 2 đợt để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn HP.

Như vậy, DeHP đã mang đến niềm hi vọng mới, giúp đẩy lùi căn bệnh dạ dày và xua tan nỗi lo biến chứng nguy hiểm cho hàng trăm nghìn người đau dạ dày Việt Nam trong suốt thời gian vừa qua.

 
Bình luận