Đau dạ dày: tình trạng HP kháng kháng sinh đã ở mức báo động đỏ

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây ra hàng loạt các bệnh dạ dày như viêm dạ dày, loét dạ dày cùng các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, ung thư dạ dày. Chính bởi vậy, việc tiêu diệt loại trừ HP là điều kiện tiên quyết giúp đẩy lùi các bệnh dạ dày và phòng ngừa biến chứng. Tuy nhiên, một thực trạng đáng báo động hiện nay chính là tỷ lệ HP kháng thuốc đang ngày càng gia tăng đột biến, khiến cho hiệu quả điều trị các bệnh lý dạ dày giảm sút trầm trọng.

Thực trạng HP kháng kháng sinh đang ở mức báo động đỏ

Trong những năm 90 của thế kỷ XX, hiệu quả diệt trừ HP của kháng sinh đạt 90%. Tuy nhiên, đến năm 2010, tỷ lệ này giảm xuống trầm trọng, chỉ còn 60 – 70% và liên quan mật thiết đến tỷ lệ HP kháng kháng sinh. Các nghiên cứu cho thấy, vi khuẩn HP đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và đề kháng với các loại kháng sinh.

Báo động tình trạng HP kháng kháng sinh đang gia tăng đột biến
Báo động tình trạng HP kháng kháng sinh đang gia tăng đột biến

Theo đó, có 2 dạng HP kháng kháng sinh, đó là:

  • HP kháng kháng sinh nguyên phát: là tình trạng HP kháng kháng sinh ngay từ lần đầu tiên điều trị HP.
  • HP kháng kháng sinh thứ phát: là tình trạng HP kháng thuốc sau vài đợt sử dụng kháng sinh để tiêu diệt HP.

Theo các nghiên cứu từ năm 2002 cho thấy tỷ lệ HP kháng Clarithromycin ngày càng tăng và không có dấu hiệu dừng lại. Trong đó, trung bình tỷ lệ HP đề kháng kháng sinh nguyên phát dao động từ 30.2 – 33,0% và đề kháng thứ phát dao động từ 56,9 – 84,6%.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu về tỷ lệ HP đề kháng với các loại kháng sinh khác cũng cho kết quả tương tự với Clarithromycin. Điển hình như nghiên cứu của Phan Trung Nam, tỷ lệ HP kháng Levofloxacin nguyên phát là 39,5%, tỷ lệ HP kháng Levofloxacin thứ phát dao động khá cao, từ 25,5 – 61,5%.

Nghiên cứu HP kháng kháng sinh trong giai đoạn 2000 - 2013
Các nghiên cứu Helicobacter Pylori đề kháng kháng sinh trong nước giai đoạn 2000 -2013

Hậu quả của việc HP kháng kháng sinh với người đau dạ dày

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội): “Nếu HP kháng kháng sinh sẽ khiến cho việc điều trị bệnh dạ dày gặp nhiều khó khăn, bệnh sẽ khó chữa hơn, làm tăng nguy cơ chuyển thành biến chứng như xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, ung thư dạ dày, từ đó, đe doa tính mạng của người bệnh. Ngoài ra, với những bệnh nhân đã kháng kháng sinh, nếu sau này mắc các bệnh nhiễm trùng khác thì rất khó điều trị, đến 1 lúc nào đó, chỉ cần 1 vết xước hay nhiễm trùng nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Thực tế cho thấy, bởi HP ngày càng đề kháng với kháng sinh, nên khiến cho hiệu quả tiêu diệt HP ngày càng giảm sút trầm trọng. Cụ thể từ năm 2003 đến năm 2016, hiệu quả tiêu diệt loại trừ HP giảm từ 91,7% xuống còn 34,5%.

Biểu đồ thể hiện hiệu quả tiêu diệt HP gây bệnh dạ dày bị giảm sút trầm trọng qua các năm
Biểu đồ thể hiện hiệu quả tiêu diệt HP gây bệnh dạ dày bị giảm sút trầm trọng qua các năm

Theo các chuyên gia, HP chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh dạ dày và biến chứng. Chính bởi vậy, nếu hiệu quả tiêu diệt HP ngày càng giảm sút như tình hình hiện nay, việc điều trị các bệnh lý dạ dày sẽ ngày càng gặp nhiều khó khăn, từ đó sẽ làm gia tăng nguy cơ chuyển biến thành các biến chứng, nặng nề nhất chính là ung thư dạ dày.

Giải pháp nào có thể khắc phục được tình trạng HP kháng kháng sinh như hiện nay?

Trong thực trạng HP kháng kháng sinh tăng cao báo động như hiện nay, rất cần có một phương pháp mới, không phải là kháng sinh, giúp triệt hạ vi khuẩn HP hiệu quả, an toàn mà không gây ra tình trạng HP kháng thuốc.

Để khắc phục tình trạng này, GS.TS Chiristine Lang – Giáo sư về Vi sinh và Sinh học Phân tử tại Đại học Kỹ thuật Berlin – Cố vấn Cấp cao của Chính phủ Đức – CEO của tập đoàn Novozymes Đan Mạch cùng các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu và phân lập thành công một chủng lợi khuẩn có tên là PylopassTM giúp đào thải vi khuẩn HP gây bệnh dạ dày.

Theo đó, PylopassTM là một chủng lợi khuẩn thuộc họ Lactobacillus, tên đầy đủ là Lactobacillus Reuteri DSMZ 17648 có ái tính đặc hiệu với vi khuẩn HP. Chính vì vậy, PylopassTM có khả năng nhận biết các tiêm mao trên bề mặt của vi khuẩn HP, từ đó bắt dính, gắn kết với HP tạo thành một khối đông tụ, sau đó khối đông tụ này sẽ được thải trừ trực tiếp ra khỏi cơ thể theo đường tiêu hóa. Cũng chính nhờ cơ chế đặc biệt này mà PylopassTM không gây ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. PylopassTM có thể đào thải được hơn 500 chủng vi khuẩn HP, trong đó có cả chủng HP kháng kháng sinh.

Vi khuẩn HP trong dạ dày

Có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới để đánh giá khả năng đào thải vi khuẩn HP. Tất cả đều cho kết quả đáng kinh ngạc rằng, 100% các đối tượng tham gia nghiên cứu đều giảm vi khuẩn HP sau 2 – 4 tuần sử dụng PylopassTM và hiệu quả sử dụng PylopassTM khi kết hợp với kháng sinh có thể tăng lên đến 80%.

Nhờ những ưu điểm vượt trội trên, công ty Dược phẩm Gia Nguyễn đã tiến hành nhập khẩu trực tiếp PylopassTM từ Tập đoàn Novozymes Đan Mạch, từ đó kết hợp cùng với tinh chất Cam thảo và Curcuminoid tạo ra sản phẩm DeHP, DeHP Kids cho người đau dạ dày.

DeHP, DeHP Kids giúp đào thải trực tiếp vi khuẩn HP, từ đó hỗ trợ làm giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh dạ dày như đau bụng, buồn nôn, nôn, ợ chua, ợ hơi và hỗ trợ làm giảm nguy cơ cùng các biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP.

tinh trang hp khang khang sinh 4

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra, sử dụng PylopassTM đem đến hiệu quả thải trừ HP lên đến 6 tháng. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng, nên dùng DeHP, DeHP Kids mỗi năm 2 đợt, mỗi đợt 2 – 3 tháng để phòng ngừa tái nhiễm vi khuẩn HP.

ĐẶT HÀNG NHANH

Sản phẩm

DeHP295.000đ - 0 +
DeHP Kid295.000đ - 0 +
Tạm tínhBình luận