Đau dạ dày và những điều cần lưu ý

Đau dạ dày là tình trạng tổn thương dạ dày xảy ra ở rất nhiều người, chiếm tỷ lệ cao trong tổng dân số Việt Nam. Nhiều người thường chủ quan trước tình trạng này và bỏ qua nó mà không hề hay biết đây là một trong những nguy cơ gây ra viêm loét dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày nếu không được điều trị. Không những vậy, nhiều người bị đau dạ dày nhiều năm rồi mà không chữa khỏi. Nguyên nhân là do đâu?

Nguyên nhân gây ra đau dạ dày

Thứ nhất phải kể đến đó là chế độ ăn uống sinh hoạt không điều độ. Nguyên nhân này chắc hẳn ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng có thể tuyệt đối tuân thủ 100%. Dù vậy, hãy hạn chế “bỏ đói” dạ dày, ăn đúng bữa.

Thứ hai, sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá cũng là nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày. Uống quá nhiều rượu bia trong thời gian dài không chỉ gây nguy hại cho dạ dày mà còn làm tổn hại tới gan. Còn độc hại từ thuốc lá thì không ai có thể phủ nhận. Nicotine trong thuốc lá kích thích tạo acid hydrocloric (acid dịch vị) và pepsin làm tăng sự phá hủy thành niêm mạc dạ dày.

Thứ ba, nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc căng thẳng kéo dài là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày và viêm, loét dạ dày. Tỷ lệ mắc các bệnh dạ dày đang ngày càng tăng cao do áp lực cuộc sống trong xã hội hiện nay.

Thứ tư, tuỳ tiện sử dụng thuốc, tự ý điều trị khi không có sự chỉ định kê đơn của bác sĩ, đặc biệt là các thuốc giảm đau và kháng sinh sẽ có ảnh hưởng rất xấu đến dạ dày, sử dụng lâu dài và không đúng cách có thể dẫn đến loét dạ dày, xuất huyết dạ dày.

Thứ năm, đây là nguyên nhân có thể ít ai biết đến, nhưng nó lại đang chiếm tỷ trọng cao nhất trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý về dạ dày, đó là vi khuẩn Helicobacter Pylori (viết tắt là HP). Theo thống kê tại hội nghị khoa học tiêu hóa gan mật năm 2017 cho biết, có khoảng 70% dân số Việt Nam bị nhiễm khuẩn HP. Ở Hà Nội, cứ 1000 người thì có tới 700 người bị nhiễm HP còn tại Thành phố Hồ Chí Minh, có đến 90% người bị viêm dạ dày có sự xuất hiện của vi khuẩn HP. Một con số đáng báo động. Chính vì ít người biết đến sự tồn tại của vi khuẩn HP trong dạ dày nên bệnh dạ dày thường không được chữa trị dứt điểm, hay tái phát.

Làm thế nào để bảo vệ dạ dày?

Với 4 nguyên nhân đầu, các bạn hãy thay đổi thói quen ăn uống sinh hoạt, không lạm dụng thuốc, sắp xếp công việc tránh căng thẳng. Chỉ như vậy mới có thể tránh được những nguy cơ dẫn đến các bệnh lý về dạ dày.

Còn đối với nguyên nhân thứ 5, các bạn cần phải có những biện pháp điều trị và phòng ngừa nhiễm khuẩn HP.

Cơ chế lây lan của HP rất đơn giản, nó có thể lây từ người sang người qua những thói quen sinh hoạt như dùng chung bát đũa, uống chung cốc, chấm chung nước chấm, hôn nhau…, lây qua nguồn nước (thực phẩm ko đảm bảo vệ sinh). Vì vậy, trong gia đình nếu có người bị bệnh dạ dày thì cả gia đình nên đi kiểm tra HP, có thể bằng nội soi hoặc test hơi thở. Từ đó sẽ có hướng điều trị cho người bị đau dạ dày và cách thức hạn chế lây nhiễm đối với các thành viên còn lại.

  • Hạn chế dùng chung bát đũa, đồ dùng sinh hoạt.
  • Ăn uống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không ăn các món ăn sống hoặc tái như các loại gỏi, rau sống.
  • Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ ăn uống trước khi dùng
  • Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
  • Không hôn trẻ hoặc nhai, mớm cơm vì đây chính là nguyên nhân khiến trẻ em dễ bị lây nhiễm HP

Chữa đau dạ dày bằng cách tiêu diệt vi khuẩn HP

Chị Lê Hồng Nhung (40 tuổi) ở Hà Nội tâm sự: tôi đã sống chung với bệnh đau dạ dày 5 năm rồi, trong đó 3 năm uống thuốc nam, nhưng tình trạng bệnh không cải thiện. Khi đi nội soi mới biết là có nhiễm khuẩn HP, sau đó đã được các bác sĩ kê kháng sinh để điều trị. Tuy nhiên đến nay bệnh vẫn hay tái phát.

Đó chính là do tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn HP. Theo các chuyên gia tiêu hóa, trước đây, điều trị vi khuẩn HP khá dễ dàng. Với phác đồ 3 thuốc, tỷ lệ diệt trừ thành công trên 95%, trong khi tỷ lệ này chỉ cần đạt 90% là phác đồ điều trị hiệu quả. Nhưng từ năm 2003 đến năm 2010, tỷ lệ diệt trừ vi khuẩn HP thành công với phác đồ chuẩn giảm còn 62,5%.

Lưu ý: Kết quả có thể tùy theo thể trạng và cơ chế của mỗi người

PylopassTM bước đột phá trong việc kiểm soát vi khuẩn HP

PylopassTM – sáng chế đã được sử dụng rộng rãi ở hơn 50 nước trên thế giới trong kiểm soát HP của tập đoàn Novozymes – Đan Mạch.

PylopassTM chứa Lactobacillus reuteri DSM 17648 được sản xuất theo công nghệ đặc biệt, là chủng duy nhất hiện nay có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP, từ đó gắn kết và thải trừ HP một cách tự nhiên qua đường tiêu hóa. Đặc biệt, PylopassTM không có tính kháng như kháng sinh cho nên hiệu quả diệt HP là rất cao.


Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ DeHP với thành phần chính là PylopassTM có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP, từ đó gắn kết với HP thành một tập hợp và đào thải một cách tự nhiên qua đường tiêu hoá mà không làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, DeHP còn bổ sung chiết xuất cam thảo và curcuminoid hiệp đồng tác dụng trong việc hỗ trợ giảm vi khuẩn HP và hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày.

Bộ sản phẩm DeHP dạng viên và DeHP kids dạng cốm vị ngọt hương cam mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 19006436 để được Dược sĩ tư vấn.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 00657/2019/ATTP-XNQC

Thương nhân sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm: CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM GIA NGUYỄN

Tiếp thị và phân phối: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM VIỆT ĐỨC

Bình luận