Làm thế nào để điều trị viêm dạ dày hiệu quả ở trẻ em?

Viêm dạ dày được xem là một bệnh phổ biến ở Việt Nam, tuy nhiên mọi người mới quan tâm đến bệnh ở người lớn. Trong những năm gần đây, bệnh có xu hướng tăng cao ở trẻ em. Bệnh ở trẻ có những đặc điểm triệu chứng khác so với người lớn. Thêm vào đó, trẻ em là đối tượng đặc biệt nên việc điều trị viêm dạ dày ở trẻ em có những khác biệt so với người lớn mà mọi người cần chú ý.

Viêm dạ dày ở trẻ em là bệnh gì?

Viêm dạ dày ở trẻ em là bệnh lý đường tiêu hóa xuất hiện những tổn thương trên niêm mạc dạ dày của trẻ do sự mất cân bằng giữa các yêu tố tấn công và yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày của trẻ

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh?

điều trị viêm dạ dày hiệu quả ở trẻ em 1

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra bệnh. Nhưng nguyên nhân quan trọng nhất là do trẻ nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (Viết tắt là vi khuẩn Hp). Vi khuẩn này là một xoắn khuẩn Gram âm kí sinh ở niêm mạc đường tiêu hóa là chủ yếu. Tại đây, chúng tiết ra enzym urease và các chất gây độc làm phá hủy niêm mạc dạ dày. Đồng thời chúng còn làm giảm sản xuất chất nhày ở niêm mạc. Từ những tác động này làm mất cân bằng các yếu tố tấn công và bảo vệ dạ dày làm hình thành ổ viêm, loét trên niêm mạc. Ngoài ra, bệnh còn có thể gây ra bởi những yếu tố khác như việc lạm dụng thuốc giảm đau hạ sốt chống viêm không steroids, ăn uống không điều độ,…

Các chẩn đoán phát hiện bệnh

điều trị viêm dạ dày hiệu quả ở trẻ em 2

Để chẩn đoán phát hiện ra bệnh, trước tiên người ta dựa vào các triệu chứng lâm sàng ở trẻ. Thường bệnh có 2 nhóm biểu hiện chính là nhóm triệu chứng tiêu hóa và nhóm biểu hiện của biến chứng.

Đầu tiên, ở nhóm triệu chứng tiêu hóa, đau bụng là biểu hiện hay gặp nhất; trẻ có thể cảm thấy đau ở vùng thượng vị (vùng bụng trên rốn) hay có thể đau quanh rốn. Khi đau có thể kèm theo nôn mửa, đau thường tăng sau ăn hoặc nửa đêm. Tiếp theo là các biểu hiện của biến chứng như đi ngoài phân đen, nôn ra máu, thiếu máu ở xuất huyết tiêu hóa, nôn ói nhiều lần ở hẹp môn vị, nguy hiểm hơn là thủng dạ dày với các biểu hiện: đau bụng dữ dội, sốt cao, người lạnh, nôn ra máu,…

Sau khi chẩn đoán sơ bộ được bệnh qua triệu chứng lâm sàng, bác sĩ sẽ tiến hành làm một số xét nghiệm chẩn đoán kĩ hơn như chụp nội soi để xem vị trí và tình trạng các ổ viêm. Các xét nghiệm tìm vi khuẩn Hp cũng có thể được tiến hành để xác định nguyên nhân có phải do Hp.

Điều trị viêm dạ dày ở trẻ em

Khi chẩn đoán đã mắc bệnh, trẻ phải được điều trị ngay để tránh tiến triển thành biến chứng nguy hiểm với mục tiêu cân bằng lại các yếu tố tấn công, bảo vệ và đồng thời tiết hành diệt vi khuẩn Hp nếu có. Việc điều trị bao gồm điều trị bằng chế độ dinh dưỡng chăm sóc và điều trị nguyên nhân. Trước hết trẻ cần được đảm bảo về nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể bằng cách bổ sung vitamin, ăn các thức ăn dễ tiêu , ăn nhiều bữa, không nên cho trẻ dùng các gia vị cay như hạt tiêu, tương ớt có thể làm tổn thương niêm mạc nặng hơn. Tiếp theo là điều trị nguyên nhân bệnh cho trẻ.

Với các trường hợp trẻ mắc bệnh không do nguyên nhân nhiễm khuẩn Hp thì chỉ điều trị bằng các thuốc kháng acid và thuốc ức chế bơm proton, đồng thời cần loại bỏ nguyên nhân khi điều trị.

Nếu kết quả chẩn đoán là dương tính với vi khuẩn Hp thì việc điều trị chủ yếu là diệt vi khuẩn này. Phác đồ điều trị thường phối hợp 2-3 loại kháng sinh kết hợp với thuốc kháng acid và thuốc ức chế bơm proton. Theo phác đồ điều trị của khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai, các phác đồ sau được khuyến cáo sử dụng:

  1. Amoxicilin + Clarithromycin + PPI
  2. Metronidazol + Clarithromycin + PPI
  3. Amoxicilin + Clarithromycin + RBC
  4. Metronidazol + Clarithromycin + RBC

Hiện nay, việc sử dụng kháng sinh ở trẻ em đang ngày càng tăng cao. Song hành với nó là tỉ lệ kháng kháng sinh cũng tăng dần do thói quen lạm dụng kháng sinh của các bậc cha mẹ. Vì vậy việc điều trị loại trừ vi khuẩn Hp ở trẻ hiện nay khó khăn hơn trước rất nhiều. Để giải quyết vấn đề này các bậc phụ huynh cần chú ý đến việc không tự sử dụng kháng sinh cho trẻ mà chưa có sự chỉ định của bác sĩ, tăng cường sức đề kháng cho trẻ, dùng kháng sinh đúng đủ thời gian theo đơn của bác sĩ.

Ngoài ra, để khắc phục thực trạng kháng kháng sinh này, PylopassTM ra đời như một bước tiến mới trong việc thải trừ vi khuẩn HP. Với cơ chế đơn giản và đặc hiệu, PylopassTM  có thể nhận biết và gắn kết, đào vi khuẩn HP ra ngoài cơ thể mà không gây ra tình trạng kháng kháng sinh ở trẻ. Bên cạnh đó, việc sử dụng PylopassTM không gây ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột nên hoàn toàn an toàn mà không gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ.


TPBVSK DeHP với thành phần chính là PylopassTM  có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP, từ đó gắn kết với HP thành một tập hợp và đào thải một cách tự nhiên qua đường tiêu hoá mà không làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, DeHP còn bổ sung chiết xuất Cam thảo và Curcuminoid hiệp đồng tác dụng trong việc hỗ trợ giảm vi khuẩn HP và hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày.

DeHP hop san pham

Bộ sản phẩm DeHP dạng viên và DeHP kids dạng cốm vị ngọt hương cam mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.

TPBVSK DeHP, DeHP Kids có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Tra cứu nơi bán sản phẩm gần bạn nhất: Bấm vào đây

Tổng đài tư vấn miễn phí về bệnh dạ dày: 1900.6436

Website: https://dehp.vn

Fanpage: facebook.com/dehp.vn

ĐẶT HÀNG NHANH

Sản phẩm

DeHP295.000đ - 0 +
DeHP Kid295.000đ - 0 +
Tạm tínhBình luận