Những điều cần chú ý trong việc điều trị viêm loét dạ dày!

Viêm loét dạ dày là bệnh không còn xa lạ với mọi người. Không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng có thể mắc bệnh; tỉ lệ mắc bệnh này ngày càng cao. Vậy làm thế nào để điều trị bệnh viêm loét dạ dày một cách hiệu quả, hợp lý nhất?

Dạ dày là cơ quan tiêu hóa trong cơ thể của con người, do các nguyên nhân mà dẫn tới các ổ viêm, loét trong niêm mạc dạ dày hoặc sâu hơn. Tình trạng này được gọi là viêm loét dạ dày. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra đau dạ dày, trong đó phổ biến nhất là do nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (viết tắt là vi khuẩn HP). Bên cạnh đó, những thói quen ăn uống như ăn đồ cay nóng, uống rượu bia; lo lắng, stress…trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến bệnh.

điều trị viêm loét dạ dày 1

Khi bệnh nhân đến viện với những triệu chứng như đau vùng thượng vi, ợ chua, buồn nôn,… các bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh và xác định nguyên nhân gây bệnh. Khi mắc bệnh, việc điều trị viêm loét dạ dày hợp lý và hiệu quả nhất là kết hợp giữa dùng thuốc và thay đổi chế độ dinh dưỡng, loại bỏ các nguyên nhân gây bệnh nếu có thể.

   “Có thể bạn quan tâm: Những nguyên nhân đau dạ dày hàng đầu mà bạn không thể ngờ tới”

Sử dụng thuốc điều trị viêm loét dạ dày hợp lý

Thuốc điều trị cho viêm loét dạ dày bao gồm các thuốc điều trị triệu chứng như thuốc ức chế bơm proton, thuốc kháng acid dịch vị,… và thuốc diệt vi khuẩn HP là kháng sinh, pylopass,…

Trường hợp được chẩn đoán là viêm loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP. Phác đồ thường dùng để điều trị bệnh là kết hợp thuốc điều trị triệu chứng và kháng sinh. Dưới đây là một số phác đồ được điều trị viêm loét do nhiễm HP của hội tiêu hóa Hoa Kỳ (FDA) đưa ra:

Bismuth – metronidazol – tetracyclin dùng 14 ngày (không dùng cho trẻ em dưới 18 tuổi)

  –  Bismuth x 2 viên uống 2 lần/ngày

   –  Metronidazol 250mg x 2 viên uống 2 lần/ngày

   –  Tetracyclin 250mg x 2 viên uống 2 lần/ngày

   –  Phối hợp với kháng histamin H2 x 4 tuần hay PPI x 4 – 6 tuần  (Phác đồ này hiện nay rất ít sử dụng)

Phác đồ điều trị 10 ngày hay 14 ngày

  –  Amoxicillin 500mg x 2 viên x 2 lần/ ngày

  –  Clarithromycin 500mg x 1 viên x 2 lần/ ngày

  –  PPI x 1 viên x 2 lần/ngày x 10 ngày hoặc 14 ngày

      PPI (Proton Pump Inhibitors) là thuốc ức chế bơm proton như Omeprazole (FDA công nhận năm 1990), Lansoprazole (1996), Rabeprazole (1999), Pantoprazole (2000), Esomeprazole (2001)( – PPI)

Phác đồ 10 ngày

   – Amoxicillin 500mg x 2 viên x 2 lần/ ngày

   – Clarithromycin 500mg x 1 viên x 2 lần/ ngày

   – PPI (Esomeprazol 40mg) x 1 viên x 2 lần/ ngày.

   Có thể phối hợp thêm Metronidazole (hoặc Tinidazole) 500 mg x 2 lần/ng x10 ngày

Phác đồ 10 ngày

  – Amoxicillin 500mg x 2 viên x 2 lần/ ngày x 10 ngày

  – Levofloxacin 500mg x 1 viên x 1 lần/ ngày x 10 ngày

  – PPI x 1 viên x 2 lần/ ngày x 10 ngày

điều trị viêm loét dạ dày 2

Những phác đồ điều trị này hiện nay rất phổ biến, tuy nhiên cần phải đến bệnh viện để xác định có nhiễm vi khuẩn HP và tình trạng bệnh; từ đó bác sĩ mới lựa chọn ra phác đồ điều trị phù hợp nhất. Tuy nhiên, hiện nay ở nước ta, tình trạng sử dụng kháng sinh bừa bãi và không đúng cách ngày càng tăng. Tỉ lệ thuận với điều này là tỉ lệ kháng kháng sinh của cơ thể. Chính vì điều này, nên việc sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn HP không còn hiệu quả cao. Từ đây, PylopassTM ra đời như một bước tiến mới trong việc loại trừ tiêu diệt vi khuẩn HP. Với cơ chế đơn giản và đặc hiệu, PylopassTM có thể nhận biết và gắn kết, thải trừ vi khuẩn HP ra ngoài cơ thể mà không gây ra tình trạng kháng kháng sinh.

    “Tham khảo ngay: Cách điều trị vi khuẩn HP tại nhà hiệu quả cao”

Trường hợp thứ 2 là viêm loét dạ dày không do nhiễm khuẩn. Thuốc điều trị của bệnh nhân sẽ chỉ gồm có các thuốc điều trị các triệu chứng cho người bệnh như thuốc ức chế bơm proton (PPI), thuốc kháng acid dịch vị,…

Thay đổi chế độ dinh dưỡng cho cơ thể

Bệnh nhân viêm loét dạ dày thường có các biểu hiện chán ăn, nôn,… Việc bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể sẽ giúp cho người bệnh giảm mệt mỏi, xanh xao,…

Ngoài ra khi ăn uống cần tránh các đồ ăn nóng, các đồ uống có gas, các gia vị cay nóng,… để tránh làm nghiêm trọng thêm các tổn thương trên niêm mạc của dạ dày.

điều trị viêm loét dạ dày 3
Hạn chế đồ ăn cay nóng, khó tiêu

Loại bỏ các yếu tố nguyên nhân nếu có thể

Ngoài điều trị triệu chứng, để chữa viêm loét dạ dày đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần phải loại bỏ những nguyên nhân gây ra bệnh. Ví dụ như bệnh do việc lạm dụng các thuốc giảm đau không steroids (NSAIDs), các bệnh nhân cần hạn chế sử dụng các thuốc này.

Tóm lại để chữa bệnh đau dạ dày cần điều trị phối hợp giữa sử dụng thuốc và thay đổi chế độ dinh dưỡng, thay đổi các nguyên nhân gây bệnh. Cần lưu ý rằng, mọi người cần đến gặp bác sĩ để làm các xét nghiệm chẩn đoán chính xác, từ đó mới sử dụng thuốc để phù hợp với từng người bệnh. Khi đã mắc bệnh, mọi người nên chữa bệnh viêm loét dạ dày sớm nhất và tuân thủ điều trị để tránh những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của mình.


14 e1557716686467

TPBVSK DeHP với thành phần chính là PylopassTM có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP, từ đó gắn kết với HP thành một tập hợp và đào thải một cách tự nhiên qua đường tiêu hoá mà không làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, DeHP còn bổ sung chiết xuất cam thảo và curcuminoid hiệp đồng tác dụng trong việc hỗ trợ giảm vi khuẩn HP và hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày.

Bộ sản phẩm DeHP dạng viên và DeHP kids dạng cốm vị ngọt hương cam mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. 

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 19006436 để được Dược sĩ tư vấn.

Fanpage: https://www.facebook.com/dehp.vn

ĐẶT HÀNG NHANH

Sản phẩm

DeHP295.000đ - 0 +
DeHP Kid295.000đ - 0 +
Tạm tínhBình luận