Giải oan tác hại của chuối đối với người đau dạ dày

Từ xưa đến nay, người ta thường đồn thổi rằng người đau dạ dày không nên ăn chuối. Bởi đây là một loại thực phẩm gây hại cho niêm mạc dạ dày, khiến bệnh dạ dày trở nên nặng hơn. Tuy nhiên theo các chuyên gia, đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Tại sao lại vậy? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng giải oan tác hại của chuối với người viêm dạ dày nhé!

Thực hư tác hại của chuối với dạ dày?

Nhiều người cho rằng, ăn chuối sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Tuy nhiên, theo GS.TS Đào Văn Long, Nguyên trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh Viện Bạch Mai, chuối là một trong những loại hoa quả rất tốt cho người đau dạ dày, có khả năng ức chế bài tiết acid dạ dày.

bi benh da day co an duoc chuoi tieu khong

Chuối giúp ức chế bài tiết acid dạ dày

Các thành phần dinh dưỡng trong chuối rất đa dạng, cung cấp hàm lượng lớn các dưỡng chất cần thiết cho người đau dạ dày như protein, tinh bột và các loại khoáng chất như photpho, kali, sắt, mangan,.. cùng các loại vitamin B, E, C, …..

Trong đó, kali là một vi chất không chỉ có tác dụng tốt với tim mạch mà còn giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru hơn, đồng thời, hỗ trợ kích thích sản sinh ra các yếu tố giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, từ đó ngăn ngừa quá trình tổn thương dạ dày.

Ngoài ra, trong chuối cũng có chứa nhiều Prebiotics, đây là nguồn thức ăn cần thiết cho các loại vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa, từ đó giúp cải thiện hoạt động tiêu hóa của cơ thể, hạn chế được tình trạng chướng bụng, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa do bệnh dạ dày gây ra.

thanh phan dinh duong cua chuoi

Chuối có rất nhiều tác dụng tốt cho người đau dạ dày

Tuy chuối có rất nhiều tác dụng tốt với dạ dày như vậy, thế nhưng người ta lại đồn thổi về việc chuối gây hại dạ dày? Tại sao vậy? Nguyên nhân chính là bởi họ chưa thực sự biết hiểu ăn chuối như thế nào là đúng cách và an toàn.

Chuyên gia hướng dẫn cách ăn chuối đúng cách giúp phát huy hiệu quả với dạ dày

Theo các chuyên gia, tuy chuối là siêu thực phẩm số 1 người đau da dày không nên bỏ qua trong thực đơn, nhưng vẫn cần ăn đúng cách. Bởi, giống như 1 con dao 2 lưỡi, ăn chuối sai cách sẽ khiến dạ dày khó chịu và tổn thương nặng hơn.

Để chuối thực sự là loại thực phẩm tuyệt vời cho người đau dạ dày, người bệnh cần đặc biệt lưu ý đến các nguyên tắc ăn chuối sau đây:

  • Không nên ăn chuối xanh hoặc chuối chưa chín hẳn: Bởi trong chuối xanh có chứa nhựa nên nếu ăn chuối xanh hoặc chưa chín hẳn có thể khiến bụng cồn cào và đầy hơi, khó tiêu, từ đó làm khó chịu hơn các triệu chứng bệnh dạ dày.
  • Chỉ nên ăn chuối sau bữa ăn từ 20 – 30 phút, không nên ăn khi bụng đói: Trong chuối có hàm lượng vitamin C, là một loại acid, nếu ăn lúc đói sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Chính vì vậy, các chuyên gia thường khuyên không nên ăn chuối lúc đói.
  • Tránh ăn chuối vào buổi sáng bởi vì trong chuối có chứa serotonin có thể gây buồn ngủ, từ đó ảnh hưởng đến khả năng tập trung và chất lượng làm việc.
  • Nên ăn 1 – 2 quả chuối/ ngày, tránh ăn quá nhiều bởi chuối cung cấp hàm lượng calo và đường cao, khoảng hơn 300 calo

Để phát huy tác dụng của loại siêu thực phẩm này, người đau dạ dày cần chú ý những nguyên tắc khi ăn chuối trên, từ đó vừa giúp tác động tốt đến quá trình tiêu hóa, vừa không gây hại dạ dày.

tac dung cua chuoi

Ăn chuối đúng cách sẽ tác động tốt đến quá trình tiêu hóa của dạ dày

Các chuyên gia cũng cho biết, để điều trị hiệu quả bệnh đau dạ dày, việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng thôi là chưa đủ. Bởi những thay đổi trong sinh hoạt này chỉ hỗ trợ giảm những khó chịu mà đau dạ dày gây ra, còn nguyên nhân gây bệnh và biến chứng dạ dày vẫn còn đó. Do đó, cần phải  loại bỏ triệt để nguyên nhân gây bệnh: vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori)

Cần loại bỏ vi khuẩn HP – nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh dạ dày tái phát và ung thư dạ dày

Theo các nghiên cứu, có đến 90% người bị viêm dạ dày có sự hiện diện của vi khuẩn HP, tương tự, tỷ lệ này chiếm 75 – 85% trong bệnh loét dạ dày – tá tràng. Còn trong biến chứng thủng do loét dạ dày – tá tràng, thì sự hiện diện của HP chiếm 95%.

dehp lam the nao de dieu tri dau da day o tre em hieu qua2

HP là nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày và biến chứng ung thư dạ dày

Theo TS.BS Võ Hồng Minh Công, Trưởng khoa Nội Tiêu hóa Bệnh viện Nhân dân Gia Định: “Helicobacter Pylori là một loại xoắn khuẩn gram âm có kích thước từ 3 – 5 μm, nó có khoảng 3 – 5 nhung mao và sống trong cái chất nhày niêm mạc dạ dày. Cơ chế tồn tại của HP trong dạ dày chính là tự tiết ra men urease có tác dụng trung hòa môi trường acid xung quanh, nhờ đó, nó có thể sinh sôi và phát triển không ngừng trong dạ dày, từ đó giải phóng ra các độc tố gây phá hủy tế bào niêm mạc, dẫn đến tình trạng viêm, loét niêm mạc dạ dày.”

Cũng theo PGS.TS Vũ Văn Khiên, Tổng Thư ký Khoa học Tiêu Hóa Việt Nam: “Tổ chức y tế thế giới xếp vi khuẩn Helicobacter Pylori là một trong những tác nhân có thể gây ung thư dạ dày, cho nên việc điều trị đối với vi khuẩn Helicobacter Pylori đóng một vai trò hết sức quan trọng. Nếu một người bệnh bị viêm loét dạ dày tái phát mà không điều trị hết vi khuẩn Helicobacter Pylori thì nguy cơ ung thư rất cao.”

Sử dụng kháng sinh là phương pháp loại bỏ HP chủ yếu hiện nay. Tuy nhiên, tình trạng HP kháng kháng sinh đang ngày một gia tăng khiến hiệu quả loại bỏ HP đang giảm sút nghiêm trọng. Điển hình là năm 2003, hiệu quả tiêu diệt HP là 90%, đến năm 2010, tỷ lệ này giảm còn 62,8% và tiếp tục có xu hướng giảm mạnh trong các năm tiếp theo.

hieu qua su dung khang sinh giam

Hiệu quả tiêu diệt HP bằng kháng sinh đang ngày càng giảm sút nghiêm trọng

Để khắc phục tình trạng này, Giáo sư Christine Lang – giáo sư về Vi sinh và Sinh học Phân tử tại Đại học Kỹ thuật Berlin, Cố vấn Cấp cao của Chính phủ Đức, CEO của Tập Đoàn Novozymes Đan Mạch đã tiến hành nghiên cứu và tìm ra phương pháp mới không phải kháng sinh giúp loại trừ trực tiếp vi khuẩn HP.

Đó chính là PylopassTM, một chủng vi khuẩn có lợi thuộc họ Lactobacillus, có cấu trúc đặc hiệu với vi khuẩn HP, từ đó giúp bắt dính, gắn kết và loại bỏ vi khuẩn HP ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên.

Ưu điểm vượt trội của PylopassTM là không những không gây ra tình trạng kháng kháng sinh mà còn không gây ra bất kỳ tác động xấu nào đến hệ cân bằng vi sinh đường ruột. Chính bởi vậy, PylopassTM giúp loại bỏ được hơn 500 chủng HP, trong đó có cả chủng HP kháng kháng sinh an toàn và hiệu quả.

Các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện ở nhiều nước như Đức, Ba Lan, Trung Quốc,… đã chứng minh hiệu quả loại bỏ HP của PylopassTM có thể lên tới 6 tháng. Chính vì vậy, nên bổ sung sản phẩm có chứa PylopassTM 2 đợt/năm, mỗi đợt từ 2 – 3 tháng để phòng ngừa tái nhiễm HP hiệu quả.

Ứng dụng nghiên cứu của GS.TS Christine Lang, công ty Cổ phần Dược Phẩm Gia Nguyễn đã nhập khẩu trực tiếp chính hãng PylopassTM  từ Tập đoàn Novozymes Đan mạch để cho ra đời bộ đôi sản phẩm hỗ trợ điều trị cho người đau dạ dày phù hợp cho cả người lớn và trẻ em. Sau đó, sản phẩm này được chuyển giao cho công ty Cổ phần Dược Phẩm Việt Đức phân phối.

 

giải pháp cho người nhiễm vi khuẩn HP - DeHP

Bộ đôi sản phẩm hỗ trợ điều trị cho người đau dạ dày do Công ty Cổ phần Dược phẩm Việt Đức phân phối

Thông tin cho bạn đọc: 

TPBVSK DeHP với thành phần chính là PylopassTM có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP, từ đó gắn kết với HP thành một tập hợp và đào thải một cách tự nhiên qua đường tiêu hoá mà không làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, DeHP còn bổ sung chiết xuất cam thảo và curcuminoid hiệp đồng tác dụng trong việc hỗ trợ giảm vi khuẩn HP và hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày.

Bộ sản phẩm DeHP dạng viên và DeHP kids dạng cốm vị ngọt hương cam mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. 

ĐẶT HÀNG NHANH

Sản phẩm

DeHP295.000đ - 0 +
DeHP Kid295.000đ - 0 +
Tạm tính



Bình luận