Helicobacter Pylori – mối đe dọa nguy hiểm hơn cả HIV

Các bệnh lý dạ dày, điển hình là viêm dạ dày xảy ra phổ biển trong tổng dân số thế giới nói riêng và Việt Nam nói chung. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm dạ dày trong đó nguyên nhân chủ yếu gây viêm dạ dày chính là do vi khuẩn Helicobacter Pylori. Tại sao hiện nay bệnh dạ dày thường không khỏi dứt điểm, tái đi tái lại nhiều lần khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu và vất vả mỗi lần cơn đau dạ dày trở lại? Bởi đa phần việc điều trị bệnh viêm dạ dày mới chú trọng tới giảm các triệu chứng mà bỏ qua việc loại bỏ nguyên nhân, chính là tiêu diệt vi khuẩn Helicobacter Pylori. Vậy Helicobacter Pylori là gì? Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin hữu ích về Helicobacter Pylori.

Helicobacter Pylori là gì?

Helicobacter Pylori (gọi tắt là H.p hay H.pylori) là một loại xoắn khuẩn Gram âm, có hình chữ S, di động được bằng các chiên mao (hay roi), phát triển được ở nhiệt độ 30 – 40℃, chịu được khoảng pH từ 5,0 – 8,5, là loại vi khuẩn duy nhất có thể sống trong môi trường khắc nghiệt của dạ dày. Chúng tồn tại chủ yếu ở phần sâu của lớp nhày bao phủ niêm mạc dạ dày. Sở dĩ H.pylori là loại vi khuẩn sống được trong môi trường acid dịch vị dạ dày do chúng tiết ra men urease giúp trung hòa acid của dạ dày, cho phép chúng có thể sống sót trong môi trường này.

Hậu quả của việc nhiễm H.pylori

H.pylori tồn tại âm thầm và lâu dài dưới lớp chất nhày của dạ dày người bệnh. Khi đó, chúng tiết ra enzym urease để thủy phân ure trong cơ thể thành amoniac, điều này vừa giúp chúng tồn tại dễ dàng trong môi trường acid khắc nghiệt của dạ dày, vừa gây độc cho tế bào niêm mạc. Ngoài ra, H.pylori cũng ngăn cản quá trình tổng hợp chất nhày, làm thay đổi chất lượng và sự phân bố chất nhày trên bề mặt niêm mạc dạ dày, khiến cho acid dạ dày tiếp xúc trực tiếp với thành dạ dày gây phá hủy và làm tổn thương dạ dày. Vì vậy, H.pylori được coi là một nguyên nhân phổ biến gây ra các bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng trên toàn thế giới, thậm chí H.pylori cũng chính là một trong các nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày.

Đối tượng nhiễm H.pylori

Bất kỳ ai, bất kỳ người nào cũng có thể nhiễm H.pylori nếu không có biện pháp phòng ngừa phù hợp. Năm 2001, theo nghiên cứu của bác sĩ Vương Tuyết Mai và cộng sự ở Việt Nam có đến 75,2% trường hợp bị nhiễm H.pylori trong tổng số 528 người khỏe mạnh. Tỷ lệ nhiễm H.pylori ở trẻ nhỏ thấp hơn người lớn nhưng một điều đáng buồn là tình trạng nhiễm H.pylori có thể xảy ra ở những trẻ từ 1 – 2 tuổi.

Các dấu hiệu khi nhiễm H.pylori

Hầu hết bệnh nhân nhiễm vi khuẩn H.pylori thường có ít hoặc không có các triệu chứng điển hình rõ ràng. Thông thường, nhiễm khuẩn H.pylori thường gây ra các bệnh lý dạ dày nên sẽ xuất hiện các triệu chứng sau:

  • Khó chịu vùng bụng hoặc đau, nóng rát ở phần thượng vị
  • Đầy hơi, ợ hơi
  • Buồn nôn và nôn
  • Giảm cảm giác ngon miệng
  • Nặng hơn có thể loét dạ dày, nôn ra máu, …

H.pylori có lây không?

Có thể nói H.pylori được coi là mối đe dọa nguy hiểm hơn cả virus HIV. Bởi có tới hơn 50% dân số thế giới bị nhiễm khuẩn H.pylori. Trong khi virus HIV chủ yếu lây nhiễm qua đường máu và tình dục thì các cơ chế lây truyền của H.pylori rất đơn giản, bao gồm các phương thức lây từ người này sang người khác (qua các đường: miệng – miệng, phân – miệng), lây truyền qua nguồn nước (nước bị nhiễm H.pylori) và lây truyền do chăm sóc y tế (qua đường dạ dày – dạ dày).

Thực trạng nhiễm H.pylori ở Việt Nam

Tỷ lệ nhiễm H.pylori ở Việt Nam rất cao. Trong khi trên thế giới có khoảng 50% dân số bị nhiễm H.pylori thì ở Việt Nam, con số đó tăng lên rất nhiều. Theo thống  kê tại hội nghị khoa học tiêu hóa gan mật do Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Đại học Nagoya tại Nhật Bản năm 2017 cho biết, có khoảng 70% dân số Việt Nam bị nhiễm khuẩn H.pylori. Ở 2 thành phố lớn như Hà Nội, cứ 1000 người thì có tới 700 người bị nhiễm H.pylori hay tại Thành phố Hồ Chí Minh, có đến 90% người dân bị viêm dạ dày có sự xuất hiện của vi khuẩn H.pylori.

Theo thống kê, một tỷ lệ lớn dân số có khả năng bị nhiễm vi khuẩn H.pylori từ khi còn nhỏ và không hề có biểu hiện triệu chứng điển hình nào trong nhiều năm do cha mẹ hoặc anh chị em trong gia đình có khả năng truyền H.pylori thông qua các sinh hoạt hằng ngày như ăn uống,…Thông thường, bệnh nhân thường phát hiện bị nhiễm H.pylori khi họ đã xuất hiện các triệu chứng của viêm hoặc loét dạ dày.

Cách phòng tránh nhiễm vi khuẩn H.pylori

Để hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm vi khuẩn H.pylori, cần hạn chế các cách lây nhiễm bằng các biện pháp sau:

  • Hạn chế các tình trạng ăn chung, uống chung như dùng chung bát đũa, đồ dùng sinh hoạt, …
  • Ăn uống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ ăn uống trước khi dùng, vệ sinh nhà cửa thường xuyên để hạn chế nguồn lây nhiễm.
  • Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
  • Ăn chín, uống sôi, không ăn các món ăn sống hoặc tái như các loại gỏi, rau sống,..
  • Không hôn trẻ hoặc nhai, mớm cơm vì đây chính là nguyên nhân khiến trẻ em dễ bị lây nhiễm H.pylori

Trên đây là những thông tin hữu ích về vi khuẩn Helicobacter Pylori mà mọi ngươi cần nắm rõ. Để ngăn ngừa “đại dịch” H.pylori lây lan rộng trên toàn cầu, mỗi chúng ta cần phải nâng cao ý thức và trách nhiệm phòng chống sự lây nhiễm loại vi khuẩn này nhằm mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội.

Bộ sản phẩm DeHP dạng viên và DeHP kids dạng cốm vị ngọt hương cam mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Tổng đài TƯ VẤN MIẼN PHÍ 19006436  để được Dược sĩ tư vấn.

LÝ DO CHỌN DeHP CHO DẠ DÀY CỦA BẠN?

Công thức sản phẩm tói ưu lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam
Nguyên liệu đạt chuẩn Châu Âu
Dây chuyền sản xuất đạt chuẩn GMP
Độc quyền dạng bào chế cho hoạt lực cao nhất
Đã được kiểm nghiệm
Đối tượng sử dụng đa dạng

ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA DEHP SO VỚI CÁC PHƯƠNG PHÁP LOẠI TRỪ HP KHÁC

Phương pháp dân gian

- Chỉ giảm các triệu chứng của bệnh lý dạ dày
- Không loại trừ được vi khuẩn HP
- Thời gian sử dụng lâu, không tiện dụng
- Nguyên liệu không đảm bảo chất lượng do dễ bị nấm mốc, có thể nhiễm hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng

Sử dụng kháng sinh

- Có thể loại trừ vi khuẩn HP
- Nhiều trường hợp bị tác dụng phụ: mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột,…
- Phải sử dụng nhiều loại thuốc kháng sinh cùng lúc, thời gian uống mỗi thuốc khác nhau và thời gian sử dụng kéo dài
- Có nguy cơ bị vi khuẩn HP kháng kháng sinh

DeHP

- Tác dụng đích đến vi khuẩn HP và loại bỏ trực tiếp HP theo đường tiêu hóa
- Giảm các triệu chứng của bệnh lý dạ dày
- Ngăn ngừa biến chứng bệnh dạ dày
- Nguyên liệu nhập khẩu đạt chuẩn châu Âu
- Không gây tác dụng phụ
- Loại bỏ được cả chúng HP kháng kháng sinh

TRUYỀN HÌNH VÀ BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ DeHP

VTV1: Thời sự: DeHP- phương pháp mới đột phá giúp kiểm soát vi khuẩn HP – nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày
HTV9: Thời sự: DeHP – Giải pháp mới nâng cao hiệu quả và phòng ngừa tái nhiễm HP tại Việt Nam
THÔNG TIN BẠN ĐỌC
DeHP có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc, Để được tư vấn về bệnh dạ dày, gọi tổng đài 19006436
Chat ngay để được dược sỹ tư vấn DƯỢC SĨ TƯ VẤN(Miễn phí)
Tra cứu điểm bán Điểm bán
Đặt hàng trực tuyến sản phẩm DeHP hoặc DeHP Kids ngay tại đây để nhận được ưu đãi Mua ngay
CÁC CHỨNG NHẬN AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ SẢN PHẨM
Chứng nhận an toàn EU
Chứng nhận an toàn Mỹ
Phiếu kiểm nghiệm hiệu quả của Việt Nam
Chứng nhận dây chuyền sản xuất đạt chuẩn GMP – WHO
TPBVSK DeHP và DeHP Kids có nguyên liệu theo chuẩn châu Âu, nhập khẩu trực tiếp, chính hãng từ tập đoàn Novozymes Đan Mạch
  • - Giúp nhận biết, gắn kết, đào thải vi khuẩn HP
  • - Giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày
  • - Hỗ trợ giảm nguy cơ và biến chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
  • - Có thể sử dụng sản phẩm cùng phác đồ kháng sinh để tăng tác dụng loại bỏ vi khuẩn HP
  • - Không ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột



Bình luận