Hướng mới trong việc khắc phục các bệnh dạ dày do vi khuẩn HP

Vi khuẩn Helicobacter Pylori (gọi tắt là H.Pylori hay HP) là loại vi khuẩn duy nhất có thể tồn tại trong môi trường acid dạ dày khắc nghiệt, từ đó chúng có thể phát triển và gây ra các bệnh dạ dày như đau dạ dày, viêm, loét dạ dày, thậm chí ung thư dạ dày. Tổ chức Y tế Thế giới xác định việc đào thải HP là một trong các biện pháp chủ yếu ngăn ngừa ung thư dạ dày.

Tiêu diệt vi khuẩn HP bằng kháng sinh

Hiện nay, sử dụng kháng sinh là phương pháp loại trừ vi khuẩn HP được hầu hết bác sĩ lựa chọn. Tuy nhiên, HP có khả năng biến đổi để kháng kháng sinh rất nhanh. Để đối phó với tình trạng này, các nhà khoa học luôn theo dõi và tìm ra các phác đồ mới hiệu quả để thay thế các phác đồ cũ đã thất bại.

Theo các chuyên gia tiêu hóa, trước đây, loại trừ vi khuẩn HP khá dễ dàng. Với phác đồ 3 thuốc, tỷ lệ diệt trừ thành công trên 95%, trong khi tỷ lệ này chỉ cần đạt 90% là phác đồ hiệu quả. Nhưng từ năm 2003 đến năm 2010, tỷ lệ diệt trừ vi khuẩn HP thành công giảm còn 62,5%.

Điều trị bệnh đau dạ dày HP

Một vài nghiên cứu đã được chỉ ra trong Tạp chí khoa học tiêu hóa Việt Nam 2018 cho thấy, tình trạng HP kháng kháng sinh ở Việt Nam đã lên tới mức báo động, người đau dạ dày cần thận trọng:

  • HP kháng kháng sinh ngay từ lần đầu tiên người đau dạ dày dùng kháng sinh đã tăng tới 70%
  • Không chỉ có vậy, tỷ lệ HP kháng đồng thời 2 kháng sinh trở lên đã vượt ngưỡng 48%.
  • Đặc biệt, HP kháng kháng sinh sau 2 – 3 lần sử dụng đã lên tới 94,3% .

Nguyên nhân thất bại của phác đồ kháng sinh trong việc loại bỏ HP, gồm:

Lạm dụng kháng sinh từ khi khắc phục các bệnh trước đó: Việc lạm dụng kháng sinh xảy ra rất phổ biến ở Việt Nam nhằm rút ngắn thời gian chống trọi với bệnh tật. Tuy nhiên với các bệnh không cần sử dụng tới kháng sinh như cúm, viêm đường hô hấp… người dân vẫn vô tư mua kháng sinh về dùng. Dẫn tới nhờn thuốc, và tạo điều kiện cho HP kháng thuốc. Bởi vậy, nhiều người khắc phục dạ dày lần đầu tiên đã bị thất bại. Buộc phải sống chung với bệnh dạ dày như 1 bệnh mãn tính.

Không tuân thủ phác đồ: Đặc điểm của các thuốc khắc phục bệnh dạ dày là cần phải uống đúng giờ, đúng thứ tự, thêm vào đó, một đơn thuốc bao gồm ít nhất là 6 loại cho nên dẫn đến tình trạng bệnh nhân quên hoặc uống sớm/muộn, ko theo chỉ định. Nhiều bệnh nhân khi thấy giảm các triệu chứng sẽ ngay lập tức dừng thuốc mà không biết rằng HP vẫn còn phát triển, dẫn đến nhiễm HP mạn tính. Đồng thời, sử dụng kháng sinh dài ngày gây mệt mỏi cho người bệnh, dễ dẫn đến chán nản và khó tuân thủ điều trị.

Sử dụng kháng sinh bừa bãi: thực trạng tự ý khắc phục bệnh, người này uống thuốc theo đơn của người khác, rồi kê đơn kháng sinh bừa bãi hiện nay khiến tỷ lệ HP kháng kháng sinh ngày càng cao. Dẫn đến hậu quả khó để diệt hết HP trong một đợt điều trị.

PylopassTM – bước đột phá trong việc kiểm soát vi khuẩn HP

PylopassTM chứa Lactobacillus reuteri DSM 17648 được sản xuất theo công nghệ đặc biệt, là chủng duy nhất hiện nay có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP, từ đó gắn kết và đào thải trực tiếp vi khuẩn HP một cách tự nhiên qua đường tiêu hóa. Đặc biệt, PylopassTM không có tính kháng như kháng sinh cho nên hiệu quả đào thải HP về âm tính là rất cao.

Điều trị bệnh đau dạ dày HP với bước đột phá mới từ PylopassTM 

Hiện nay, PylopassTM đã được sử dụng rộng rãi ở hơn 50 nước trên thế giới trong việc kiểm soát vi khuẩn HP, giúp nâng cao hiệu quả khắc phục bệnh dạ dày, từ đó ngăn ngừa nguy cơ và biến chứng của các bệnh viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP.