Nhận biết bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng. Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Viêm loét dạ dày – tá tràng là căn bệnh phổ biến của xã hội hiện đại, khi việc ăn uống, sinh hoạt cá nhân không điều độ. Bệnh gặp ở hầu hết các đối tượng từ người già cho đến trẻ em, vì vậy chúng ta cần nắm rõ các nguyên nhân, yếu tố nguy cơ của bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, biến chứng thường gặp,… như vậy sẽ giúp cho việc điều trị bệnh diễn ra dễ dàng và đạt được hiệu quả tối ưu. 

Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng là gì?

Viêm loét dạ dày – tá tràng là sự xuất hiện các tổn thương viêm, loét trong niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng, thường khiến người bệnh đau bụng trên (vùng thượng vị) kéo dài sau ăn. Theo thống kê, loét ở tá tràng gặp nhiều gấp 4 lần so với loét ở dạ dày.

dehp lam the nao de dieu tri dau da day o tre em hieu qua2

Viêm loét dạ dày – tá tràng gây các tổn thương bên trong ống tiêu hóa

Ngày nay người ta cho rằng bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng là do sự mất cân bằng giữa 2 nhóm yếu tố: yếu tố tấn công và yếu tố bảo vệ, trong đó yếu tố tấn công chiếm ưu thế hơn

  • Yếu tố tấn công, gồm: HCl, pepsin dịch vị, vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP), thuốc chống viêm không steroid và steroid, rượu, thuốc lá.
  • Yếu tố bảo vệ, gồm: chầy nhầy bảo vệ niêm mạc, muối kiềm bicarbonat, sự tái tạo niêm mạc,…

Viêm loét dạ dày – tá tràng có những triệu chứng gì?

Triệu chứng bệnh rất đa dạng tùy thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh, vị trí của ổ loét hoặc những biến chứng kèm theo. Hầu hết người bệnh thường:

  • Đau rát bỏng, nóng ở vùng thượng vị
  • Cảm giác đầy hơi, chướng bụng, ợ hơi nhất là sau khi ăn
  • Không dung nạp thức ăn dầu mỡ
  • Ợ nóng
  • Nôn, buồn nôn
dehp dau thuong vi
Đau rát cùng thượng vị là dấu hiệu hay gặp nhất ở người bị viêm loét dạ dày – tá tràng

Dấu hiệu cơ bản nhất để nhận biết bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng là đau rát vùng thượng vị. Thường là đau bụng khi đói hoặc đau vào ban đêm. Cơn đau có thể thuyên giảm nhờ việc ăn một số thực phẩm có tính đệm acid hoặc sử dụng thuốc kháng acid, nhưng sau đó có thể xuất hiện lại. 

Khi vết loét nghiêm trọng người bệnh có thể gặp một số triệu chứng ít gặp như: 

  • Nôn ra máu, đại tiện ra máu
  • Khó thở
  • Sút cân nhẹ
  • Chán ăn

Nguyên nhân gây bệnh

Có hai nguyên nhân phổ biến gây loét dạ dày – tá tràng là do vi khuẩn Helicobacter Pylori (vi khuẩn HP) hay việc thường xuyên sử dụng các loại thuốc chống viêm không steroid (nhóm NSAID):

Vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP thường sống trong lớp nhầy bao phủ bảo vệ dạ dày. Thông thường vi khuẩn này không gây ra vấn đề gì nhưng nếu có thêm các yếu tố thuận lợi nó có thể gây tổn thương lớp niêm mạc bên trong dạ dày tá tràng, tạo thành các ổ loét. Nhiều chuyên gia coi HP là nguyên nhân phổ biến nhất gây loét, đồng thời nó còn làm rối loạn tiết dịch vị. Theo một số thống kê, vi khuẩn HP được phát hiện ở 90 – 96% người loét tá tràng và ít nhất ở 70% người loét dạ dày. 

dehp vi khuan hp trong da day nguoi
Vi khuẩn HP có thể tồn tại trong môi trường acid dịch vị dạ dày nhờ có urease nội sinh rất mạnh

Nhờ việc phát hiện ra vi khuẩn HP, quan niệm về bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng thay đổi hẳn. Từ một bệnh không lây nhiễm thành có khả năng lây nhiễm. Từ điều trị không dùng kháng sinh thành nhất thiết phải dùng trong điều trị bệnh. Bên cạnh đó giúp tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh và tỷ lệ phẫu thuật giảm hẳn đi…

Thuốc kháng viêm không steroid

Đây là nguyên nhân phổ biến thứ hai sau nhiễm khuẩn HP. Việc dùng lâu dài, thường xuyên các thuốc nhóm NSAID như aspirin, ibuprofen, naproxen sodium,… (trừ acetaminophen) có thể gây kích ứng hoặc làm viêm niêm mạc dạ dày tá tràng. Hơn nữa chúng còn làm giảm các yếu tố bảo vệ, ức chế tổng hợp prostaglandin, ngăn chặn quá trình tái tạo tế bào niêm mạc dạ dày

Các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến viêm loét dạ dày – tá tràng

Cùng với các nguyên nhân chính trên, việc có mặt của các yếu tố nguy cơ sẽ làm tăng tỷ lệ loét, dễ biến chứng hơn. Một số yếu tố nguy cơ thường gặp:

  • Di truyền: là sự tăng tiết bẩm sinh HCl và pepsinogen hoặc việc nhạy cảm bẩm sinh đối với các yếu tố nguy cơ gây bệnh mang tính chất gia đình
  • Thuốc lá: Một số nghiên cứu chỉ ra hút thuốc làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày tá tràng ở những người bị nhiễm khuẩn HP
  • Rượu: Chất có cồn có thể gây kích ứng và ăn mòn niêm mạc dạ dày, và nó cũng kích thích tăng tiết acid dịch vị
  • Stress, thức ăn cay,…

Một số biến chứng nghiêm trọng của viêm loét dạ dày – tá tràng

Nếu không được điều trị kịp thời, để bệnh tiến triển nặng hơn sẽ dẫn tới:

  • Xuất huyết tiêu hóa: Đây là biến chứng hay gặp nhất. Xuất huyết nghiêm trọng có thể gây nôn mửa ra máu, máu đen hoặc đại tiện ra phân đen hoặc có máu. Ở người lớn tuổi loét dạ dày có biến chứng này cần xem xét khả năng ung thư 
  • Thủng ổ loét: Loét có thể dần dần ăn mòn qua các lớp cấu trúc tạo một lỗ thủng xuyên qua thành dạ dày hoặc tá tràng, khiến bệnh nhân có nguy cơ bị viêm nhiễm phúc mạc nghiêm trọng

dehp noi soi da day 1

  • Hẹp môn vị: điều này sẽ gây cản trở việc vận chuyển thức ăn trong đường tiêu hóa, khiến cho người bệnh ăn nhanh no, nôn mửa hay sụt cân.
  • Ung thư dạ dày: Các khảo sát chỉ ra rằng, những người bị nhiễm khuẩn HP có nguy cơ đối mặc ung thư dạ dày cao hơn.

Các biện pháp phòng ngừa viêm loét dạ dày – tá tràng 

Bên cạnh việc điều chỉnh lối sống, ăn uống lành mạnh đúng giờ, các chuyên gia cũng khuyên bạn nên thực hiện một số biện pháp sau để bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh này

  • Tránh lạm dụng thuốc giảm đau, nếu cần thiết phải sử dụng thì nên uống thuốc trong bữa ăn và sử dụng thêm nhóm thuốc kháng acid, thuốc bảo vệ dạ dày,…
  • Tránh sử dụng rượu bia, thuốc lá, những thực phẩm dễ kích thích niêm mạc dạ dày – tá tràng như thức ăn chua cay, nhiều gia vị, cafe,…
  • Thư giãn tinh thần, tránh căng thẳng, stress
  • Bảo vệ bản thân khỏi nhiễm khuẩn HP. Nhiều bằng chứng cho thấy vi khuẩn HP có thể lây truyền từ người sang người, qua thức ăn hoặc đồ uống. Vì vậy, nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, ăn chín uống sôi, nên sử dụng bộ đồ ăn riêng,… Ngoài ra, một điều mà mọi người hay mắc phải khiến vi khuẩn HP dễ lây lan là gắp thức ăn cho nhau. Thìa đũa cá nhân trong quá trình ăn sẽ dính dịch vị của người dùng, vi khuẩn HP thông qua con đường này dễ dàng xâm nhập vào người khác. Cho nên, nhiễm khuẩn HP thường mang tính gia đình.

Với bệnh nhân viêm loét dạ dày – tá tràng, việc xét nghiệm, điều trị khuẩn HP là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, với tình hình kháng kháng sinh đáng báo động ở Việt Nam hiện nay thì việc diệt khuẩn HP khá khó khăn. Vì vậy, người bệnh cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bệnh viện, không nên ngưng thuốc giữa chừng. Đồng thời, kết hợp sử dụng một số sản phẩm giúp hỗ trợ loại khuẩn HP, rút ngắn quá trình sử dụng kháng sinh làm tăng hiệu quả điều trị. 


dehp loai bo hp bao ve da day

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe DeHP với thành phần chính là PylopassTM có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori), từ đó gắn kết với HP thành một tập hợp và đào thải một cách tự nhiên qua đường tiêu hóa mà không ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, DeHP còn bổ sung chiết xuất Cam thảo và Curcuminoid hiệp đồng tác dụng trong việc hỗ trợ giảm vi khuẩn HP và hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày.

Bộ sản phẩm DeHP dạng viên và DeHP kids dạng cốm vị ngọt hương cam mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 19006436 để được Dược sĩ tư vấn.

Số GPQC: 00657/2019/ATTP-XNQC

Thương nhân sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM GIA NGUYỄN

Địa chỉ: Đường YP6 – KCN Yên Phong – X.Đông Phong – H.Yên Phong – T.Bắc Ninh

Tiếp thị và phân phối: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM VIỆT ĐỨC

Địa chỉ: Lô B10/d6 – KĐT Cầu Giấy – P.Dịch Vọng – Q.Cầu Giấy – Hà Nội

Website: dehp.vn

Fanpage: facebook.com/dehp.vn

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.