Nhiễm khuẩn HP làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên 6 lần

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới WHO và Hiệp hội Ung thư thế giới, vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư dạ dày. Điều đáng nói là 90% người đau dạ dày nhiễm loại vi khuẩn này mà không biết. Theo các chuyên gia tiêu hóa, nhiễm khuẩn HP làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày gấp 6 lần. Tuy vậy, các chuyên gia cũng cho biết, người bệnh hoàn toàn có thể loại bỏ triệt để vi khuẩn HP, phòng ngừa ung thư dạ dày nếu điều trị đúng cách.

Ung thư dạ dày đã cướp đi hơn 800.000 tính mạng mỗi năm 

Ung thư dạ dày là một sát thủ thầm lặng có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh bất cứ lúc nào vì những diễn biến âm thầm của nó. Các triệu chứng đặc hiệu để phát hiện bệnh thường không rõ ràng, thường bị nhầm lẫn với các triệu chứng của dạ dày như buồn nôn, nôn, đau vùng thượng vị, ợ chua, ợ hơi,…. Chính vì vậy, người đau dạ dày thường chủ quan, lầm tưởng là bệnh dạ dày của mình vẫn còn ở giai đoạn nhẹ, chưa tiến triển thành ung thư. Hậu quả là, những mầm mống ung thư có cơ hội phát triển thầm lặng, âm thầm tàn phá dạ dày. Đến khi bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng ở giai đoạn muộn như đau bụng dữ dội, nôn ra máu, đi ngoài phân đen,…. mới chú ý đi khám thì ung thư dạ dày đã ở giai đoạn nặng, khiến quá trình điều trị vô cùng khó khăn và tốn kém.

Người đau dạ dày cần loại bỏ vi khuẩn HP

Ung thư dạ dày đã cướp đi hàng trăm nghìn mạng sống mỗi năm cùng với những gánh nặng kinh tế đè nặng lên vai bệnh nhân. Theo đó, ước tính chi phí điều trị ung thư dạ dày có thể lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy tình trạng bệnh và nơi chữa trị.

Ở Việt Nam, ung thư dạ dày là 1 trong 3 loại ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất hiện nay. Cụ thể, năm 2018, nước ta có tới 17527 ca mắc ung thư dạ dày trên tổng số 164671 ca mắc ung thư mới, chiếm 10,6%; tỷ lệ này chỉ đứng sau ung thư phổi và ung thư gan.

Các chuyên gia cho biết, tình trạng này sẽ tiếp tục gia tăng nếu như người đau dạ dày vẫn còn thờ ơ, không biết mình có bị nhiễm vi khuẩn HP (Helicobater Pylori) hay không và không loại bỏ triệt để loại vi khuẩn nguy hiểm này.

Vi khuẩn HP – nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày

90% người đau dạ dày nhiễm vi khuẩn HP mà không biết. Đây là một loại xoắn khuẩn nguy hiểm, tồn tại và sinh trưởng không ngừng trong môi trường acid dạ dày khắc nghiệt. Tại đây, chúng tự tiết ra enzyme Urease giúp trung hòa môi trường acid xung quanh chúng, đồng thời giải phóng amoniac gây độc cho cơ thể. Ngoài ra, trong quá trình sinh trưởng ở dạ dày, vi khuẩn HP còn tiết ra các nội độc tố như VagA, CagA làm tổn thương và phá hủy tế bào niêm mạc dạ dày, từ đó hình thành các ổ viêm, loét ở dạ dày.

90% người đau dạ dày nhiễm vi khuẩn HP – nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày

Theo GS.TS Đào Văn Long, Nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai: Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn khó bị tiêu diệt, bởi nó nằm dưới lớp chất nhày bảo vệ dạ dày và nằm trên lớp niêm mạc, điều này khiến cho các loại thuốc điều trị HP khó có thể “tiếp cận” và tiêu diệt nó. Chính bởi vậy, HP là mối đe dọa nguy hiểm và là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý viêm loét dạ dày cùng các biến chứng dạ dày như xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới WHO và Hiệp hội Ung thư thế giới, vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư dạ dày. Cũng theo các chuyên gia tiêu hóa, nhiễm khuẩn HP làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên gấp 6 lần.

Do đó, việc tiêu diệt, thải trừ vi khuẩn HP là điều kiện tiên quyết không chỉ giúp nâng cao hiệu quả điều trị viêm loét dạ dày mà còn giúp phòng ngừa biến chứng ung thư dạ dày nguy hiểm.

Làm thế nào để loại bỏ vi khuẩn HP khi kháng sinh đã giảm hiệu quả?

Phác đồđiều trị vi khuẩn HP được sử dụng phổ biến hiện nay là sử dụng kết hợp kháng sinh cùng các loại thuốc giảm tiết acid dịch vị dạ dày, nhằm tiêu diệt tận gốc vi khuẩn HP – nguyên nhân gây bệnh dạ dày, đồng thời giúp giảm tiết acid và làm lành, phục hồi các tế bào niêm mạc bị tổn thương.

Các phác đồ thường được sử dụng hiện nay là:

  • Phác đồ 3 thuốc (10 – 14 ngày): Kháng sinh Amoxicillin/Metronidazol + Clarithromycin + PPI
  • Phác đồ 4 thuốc (10 – 14 ngày):
  • Phác đồ có Bismuth: PPI + hợp chất Bismuth + Tetracyclin + Metronidazol/Tinidazol
  • Phác đồ không có Bismuth: PPI + Clarithromycin + Metronidazol + Amoxicillin
  • Phác đồ nối tiếp (10 ngày):
  • 5 Ngày đầu: PPI + Amoxicillin
  • 5 ngày sau: PPI + Clarithromycin + Tinidazol
  • Phác đồ bộ 3 sử dụng Levofloxacin (10 ngày): PPI + Amoxicillin + Levofloxacin

Tùy từng trường hợp, bác sỹ sẽ chỉ định các phác đồ phù hợp để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Tuy nhiên, một thực tế đáng báo động hiện nay là tỷ lệ vi khuẩn HP kháng thuốc đang ngày càng tăng cao, có nhiều loại kháng sinh đã bị HP đã kháng đến 40 – 60%, điển hình như clarithromycin, Levofloxacin,…

Chưa kể, việc dùng thuốc kéo dài, với lịch uống thuốc dày đặc, vào nhiều khung giờ khác nhau khiến nhiều bệnh nhân không đáp ứng với hầu hết các loại kháng sinh, không tuân thủ được phác đồ điều trị, khiến cho việc điều trị tiêu diệt HP trở nên khó khăn và là thách thức lớn đối với nền y học hiện nay.

Vi khuẩn HP kháng thuốc đang gia tăng đột biến

Pylopass™ – Chìa khóa vàng giúp thải trừ trực tiếp vi khuẩn HP

Để khắc phục tình trạng vi khuẩn HP kháng kháng sinh đang ngày càng gia tăng đột biến, GS.TS Christine Lang – Giáo sư về Vi sinh và Sinh học Phân tử tại Đại học kỹ thuật Berlin, Cố vấn Cấp cao của Chính phủ Đức, CEO của Tập Đoàn Novozymes Đan Mạch, đã nghiên cứu và phân lập thành công Pylopass™ – một chủng lợi khuẩn có cấu trúc đặc hiệu, cho phép nhận biết và gắn kết với các tiên mao trên bề mặt tế bào của vi khuẩn HP, từ đó có ái lực đặc biệt với HP, bắt dính với HP thành 1 khối đông tụ và đào thải trực tiếp vi khuẩn HP ra ngoài qua đường tiêu hoá, theo nhu động ruột.

Đây là phương pháp duy nhất hiện nay không phải kháng sinh có thể loại trừ vi khuẩn HP mà không gây ra tình trạng HP kháng kháng sinh và không làm ảnh hưởng đến sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột.

Các kết quả nghiên cứu lâm sàng Pylopass™ đã được thực hiện ở nhiều nước trên thế giới như Đức, Ba Lan, Nga, Trung Quốc,… đều đạt những kết quả vượt xa cả sự kỳ vọng đối với những người bị đau dạ dày. 100% người tham gia vào tất cả các nghiên cứu lâm sàng đều giảm được HP sau 2 -4 tuần sử dụng. Đặc biệt 50% số người sử dụng Pylopass™ đã giảm được HP về âm tính khi dùng đơn độc Pylopass™ . Kết quả thành công lên tới hơn 80% khi dùng Pylopass™ kết hợp cùng phác đồ kháng sinh với liều 100mg x 2 lần 1 ngày, tương đương với 200mg/ngày.

Hiện nay, Pylopass™ đang được sử dụng rộng rãi tại hơn 50 nước trên thế giới. Tại Việt Nam, Pylopass™ đã được Công ty Cổ phần Dược phẩm Việt Đức nhập khẩu trực tiếp từ tập đoàn Novozymes Đan Mạch, kết hợp cùng curcuminoid và cam thảo tạo nên sản phẩm DeHP cho người lớn và DeHP Kids cho trẻ em. Đây là một giải pháp mới đột phá, toàn diện và hiệu quả cho người đau dạ dày, không chỉ giúp làm lành vết loét, mà còn đào thải trực tiếp vi khuẩn HP ra ngoài, nhờ đó phòng ngừa các biến chứng của bệnh dạ dày như viêm dạ dày mạn tính, viêm teo và biến dạng dạ dày, chảy máu dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.

DeHP – loại bỏ HP, phòng ngừa ung thư dạ dày

Đặc biệt, DeHP đã độc quyền dạng bào chế để Pylopass™ có hoạt lực cao nhất, giúp nâng cao hiệu quả điều trị dạ dày.

Ông Gilles Jequier – Giám đốc Kinh doanh Toàn cầu Tập đoàn Novozymes Đan Mạch cho biết: “Hiện nay, các sản phẩm ứng dụng nguyên liệu Pylopass™ chính hãng đều có giá dao động từ 60 đến 130 USD/tháng, tương đương với khoảng 3,1 triệu đồng/tháng. Chúng tôi rất vui mừng vì Dược Việt Đức đã đưa sản phẩm DeHP đến tay người tiêu dùng Việt Nam với giá rẻ hơn rất nhiều”.

Nhờ vậy DeHP đã mang đến niềm hi vọng mới và được hàng trăm nghìn người đau dạ dày Việt Nam tin tưởng sử dụng trong suốt thời gian vừa qua.
Bình luận