Nhiễm vi khuẩn HP có chữa được không?

Nhiễm khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây nên nhiều bệnh lý về dạ dày trong đó có cả ung thư dạ dày. Vậy nhiễm vi khuẩn HP có chữa được không? Đây chắc chắn là câu hỏi khiến nhiều người phải hoang mang.

Vi khuẩn HP phổ biến như thế nào?

Vi khuẩn HP hay Helicobacter pylori (H.pylori) là một xoắn khuẩn được phát hiện vào năm 1982. Từ đó cho đến nay, H.pylori luôn được giới khoa học “chỉ tên” là nguyên nhân chính gây nên rất nhiều bệnh lý nguy hiểm liên quan đến dạ dày. Bản thân vi khuẩn HP có khả năng tiết ra enzym Urease giúp nó sống sót tốt trong môi trường acid của dạ dày. Enzym này cũng khiến HP phá bỏ lớp nhầy bảo vệ tự nhiên của dạ dày, từ đó tạo điều kiện cho nhiều yếu tố xấu tấn công niêm mạc dạ dày. Ban đầu, người nhiễm vi khuẩn HP thường không có biểu hiện gì rõ ràng. Tuy nhiên, nếu gặp điều kiện thuận lợi, vi khuẩn HP sẽ phát triển mạnh mẽ gây nên các ổ viêm trên niêm mạc dạ dày, lâu ngày có thể hình thành các vết loét (tình trạng viêm loét dạ dày – tá tràng). Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, bệnh có thể tiến triển thành thủng dạ dày hoặc thậm chí là ung thư.

Tại hội nghị khoa học Tiêu hóa, gan mật tổ chức ngày 26.5 tại Hà Nội đã chỉ ra rằng 85,9% dân số Việt Nam nhiễm vi khuẩn HP, đặc biệt tỷ lệ nhiễm khuẩn HP ở trẻ dưới 8 tuổi là 96,2%. Điều này có lẽ gây bất ngờ cho nhiều người nhưng lại hoàn toàn hợp lý, bởi thói quen ăn uống cũng như điều kiện vệ sinh ở nước ta là yếu tố rất thuận lợi cho vi khuẩn HP lây lan và phát triển. Nhiều người từ khi sinh ra đã mang vi khuẩn HP mà không hề hay biết. Tỷ lệ mắc HP cao kéo theo các ca bệnh về dạ dày cũng tăng lên đáng kể, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và đời sống của mọi người.

Nhiễm khuẩn HP có chữa được không?

Sự phổ biến của vi khuẩn HP kèm theo những nguy hại về mặt sức khỏe đang làm dấy lên nhiều lo lắng trong cộng đồng. Khi mà mỗi chúng ta có tới 86% khả năng nhiễm HP mà không hề hay biết thì câu hỏi được quan tâm nhất lúc này chính là:  nhiễm khuẩn HP có chữa được không? Và câu trả lời, may mắn thay, là “Có”.

Tùy tình trạng của từng bệnh nhân mà phác đồ điều trị có thể khác nhau nhưng hiện nay, các nhà khoa học đều thống nhất một quan điểm, đó là việc điều trị HP cần phải có sự kết hợp giữa các nhóm thuốc với nhau. Thường thì các bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng phác đồ điều trị mà trong đó có ít nhất 2 loại kháng sinh, 1 loại thuốc giảm tiết acid dạ dày, ngoài ra có thể kèm theo muối Bismuth.

– Thuốc kháng sinh: đây được coi là phương pháp đầu tay giúp thải trừ vi khuẩn HP.

Vi khuẩn HP có chữa được không?

–  Thuốc giảm tiết acid dạ dày: Nhóm thuốc ức chế bơm proton (PPI) là lựa chọn hàng đầu khi điều trị vi khuẩn HP, bao gồm có lansoprazol, omeprazole,… Ngoài việc làm giảm mức độ tiết acid của dạ dày thuốc còn hạn chế các triệu chứng khó chịu do vết loét gây nên, đồng thời cũng rút ngắn thời gian liền ổ loét cho người bệnh.

– Muối bismuth: Bismuth là một kim loại nặng. Trước đây, muối của bismuth được dùng để điều trị bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng và cho kết quả rất tích cực. Tuy nhiên, do có nhiều tác dụng phụ không mong muốn nên muối bismuth đã bị tạm ngưng sử dụng. Ngày nay, người ta có thể sử dụng bismuth dưới dạng hợp chất hữu cơ tripotasium dicitrato bismuth (TDB) hoặc colloidal bismuth (CBS) với liều dùng thấp để tiêu diệt vi khuẩn HP mà không gây nên tác dụng phụ.

Thách thức nào trong việc điều trị nhiễm khuẩn HP?

Để điều trị nhiễm khuẩn HP, các bác sĩ sẽ kết hợp từ 2-3 loại kháng sinh cùng các thuốc giảm tiết acid, bismuth, tuy nhiên, tại Việt Nam, tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh khi điều trị vi khuẩn HP là khá cao dẫn đến tỉ lệ thành công của các phác đồ điều trị nhiễm khuẩn HP thấp. Có những thuốc điều trị HP ở nước ngoài, tỷ lệ thành công cao nhưng khi về Việt Nam thì giảm xuống một nửa. Trước đây, với phác đồ điều trị gồm 2 loại kháng sinh và 1 thuốc ức chế tiết acid dạ dày, tỷ lệ diệt trừ HP khá cao. Thế nhưng, trong khoảng 2003 – 2010, tỷ lệ này đã giảm xuống.

Vi khuẩn HP có chữa được không? 1

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc vi khuẩn HP kháng thuốc kháng sinh nhưng nguyên nhân phổ biến nhất có lẽ đến từ việc tuân thủ điều trị. Bệnh nhân không tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị của bác sĩ, không tới tái khám hoặc tự ý mua thuốc bên ngoài để sử dụng đều có thể dẫn tới tình trạng HP kháng kháng sinh. Việc điều trị hoàn toàn vi khuẩn HP luôn đòi hỏi thời gian và sự kiên trì, do đó, người bệnh cần tuyệt đối tin tưởng vào bác sĩ và tuân thủ nghiêm túc phác đồ điều trị đã được vạch ra.

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, ngày nay chúng ta đã có nhiều hướng đi mới hơn trong việc tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi: Nhiễm khuẩn HP có chữa được không? Điển hình phải kể đến sáng chế Pylopass™ của giáo sư Tiến sĩ Christine Lang – Nhà vi sinh người Đức. Pylopass™ có ái lực đặc biệt đối với HP, sau khi vào cơ thể sẽ bám chặt vào HP và kéo HP ra ngoài qua đường tiêu hóa (qua phân). Hiện nay, Pylopass™ đang được sử dụng rộng rãi ở hơn 50 nước trên thế giới để phòng ngừa và giảm nguy cơ tái nhiễm HP đồng thời được nghiên cứu lâm sàng trong việc điều trị viêm loét dạ dày do nhiễm khuẩn HP.

Ngoài ra, khả năng lây nhiễm vi khuẩn HP rất dễ dàng, do HP có thể lây qua đường ăn chung, uống chúng, thơm hôn,… nên rất nhiều trường hợp đã tiêu diệt được HP mà vẫn bị tái nhiễm trở lại. Vì vậy, việc phòng ngừa lây nhiễm cũng như tái nhiễm là việc hết sức cần thiết, đặc biệt trong những gia đình có ng bị nhiễm HP. Sử dụng Pylopass™ là một trong những biện pháp hiệu quả trong việc phòng ngừa lây nhiễm và tái nhiễm mà không gây ra các tác dụng phụ cũng như tình trạng HP kháng kháng sinh.


Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ DeHP với thành phần chính là Pylopass™ có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP, từ đó gắn kết với HP thành một tập hợp và đào thải một cách tự nhiên qua đường tiêu hoá mà không làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, DeHP còn bổ sung chiết xuất cam thảo và curcuminoid hiệp đồng tác dụng trong việc hỗ trợ giảm vi khuẩn HP và hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày.
Bình luận