Những nguy hiểm bất ngờ của nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em

Vi khuẩn Helicobacter pylori (viết tắt là vi khuẩn HP) là một trong những vi khuẩn có tỉ lệ mắc cao trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Ở nước ta, vi khuẩn HP thường được nhắc đến là nguyên nhân chính gây ra viêm loét dạ dày ở người lớn. Không chỉ vậy, vi khuẩn HP cũng gây ra bệnh dạ dày ở trẻ em. Tỉ lệ này ngày càng tăng cao nên việc hiểu biết về nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em là vô cùng cần thiết để tránh được những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP là xoắn khuẩn có roi Gram âm, có nhiều chủng khác nhau. Ở từng chủng thì mức độ độc tính của vi khuẩn khác nhau. Một số là nguyên nhân chính gây ra viêm loét dạ dày và có thể tiến triển thành ung thư dạ dày. Theo một số nghiên cứu dịch tễ, tỉ lệ nhiễm vi khuẩn HP của trẻ em dưới 15 tuổi ở châu Âu là 35-50%, và ở 14 nước đang phát triển là khoảng 80%. Còn ở Việt Nam, phó giáo sư Nguyễn Văn Bàng đã làm nghiên cứu chỉ ra có khoảng 34 % trẻ dưới 15 tuổi bị nhiễm HP. Phần lớn trong số nhiễm khuẩn này đều dẫn đến viêm loét dạ dày.

Những nguy hiểm bất ngờ của nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em 1

Helicobacter pylori tiết ra các chất gây độc phá hủy lớp niêm mạc của dạ dày. Đồng thời chúng còn ức chế việc tiết chất nhày để bảo vệ niêm mạc của dạ dày. Những tác động này dẫn đến sự mất cân bằng giữa yếu tố bảo vệ và yếu tố tấn công trong dạ dày, từ đó gây ra những tổn thương trên niêm mạc dạ dày của trẻ.

Những biểu hiện của nhiễm khuẩn HP ở trẻ em

Đau bụng là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh. Khác với người lớn, có những trường hợp trẻ bị đau bụng quanh rốn; cũng có những trẻ đau vùng thượng vị (đau bụng vùng trên rốn). Tình trạng đau này có thể lặp đi lặp lại, đau có thể tăng lên sau khi ăn hoặc đau vào nửa đêm. Ngoài ra còn có thể kèm theo nôn ói nhiều lần. Điều này làm cho trẻ trở nên chán ăn, chậm lớn và suy dinh dưỡng. Một biểu hiện đặc biệt của nhiễm khuẩn HP gây ra viêm loét dạ dày so với nguyên nhân khác là hôi miệng. Do vi khuẩn này có thể tồn tại trong nước bọt và mảng bám ở răng của người nhiễm, ở đây chúng sinh ra khí có mùi hôi. Khi kết hợp với một số khí khác làm miệng của bé có mùi hôi khó chịu.

Những nguy hiểm bất ngờ của nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em 2

Trong một số trường hợp, trẻ có thể không rõ những triệu chứng tiêu hóa trên mà đến khi bệnh tiến triển thành các biến chứng mới phát hiện ra. Như xuất huyết tiêu hóa với biểu hiện đi ngoài phân đen hoặc ói ra máu; thủng dạ dày với biểu hiện đau quặn bụng, sốt cao hay biến chứng hẹp môn vị với biểu hiện nôn ói nhiều lần.

Những xét nghiệm nào để chẩn đoán nhiễm vi khuẩn HP?

Hiện nay có 2 loại xét nghiệm được sử dụng để tìm vi khuẩn HP ở nước ta là xét nghiệm xâm lấn và không xâm lấn. Trước tiên, đối với xét nghiệm xâm lấn, trẻ được nội so dạ dày và lấy mẫu sinh thiết ở đó để trực tiếp tìm vi khuẩn bằng các phương pháp như mô học, test ure nhanh, nuôi cấy vi trùng. Đây là xét nghiệm có độ chính xác cao tuy nhiên phải trực tiếp nội soi và lấy mẫu ở dạ dày của trẻ nên gặp nhiều khó khắn, có nhiều trường hợp không thể làm được xét nghiệm. Khi đó người ta có thể sử dụng xét nghiệm không xâm lấn như tìm kháng nguyên trong phân hay test thở ure để tìm được vi khuẩn. Những xét nghiệm này cần có một số điều kiện riêng là trẻ phải nhịn đói trên 4 giờ, ngừng kháng sinh trên 4 tuần và ngừng sử dụng các thuốc giảm tiết acid trong 2 tuần để có thể đạt độ chính xác trong xét nghiệm.

Những nguy hiểm bất ngờ của nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em 3

Khi được chẩn đoán dương tính với vi khuẩn HP, trẻ sẽ được điều trị nhiễm khuẩn bằng kháng sinh. Đồng thời sử dụng thuốc điều trị viêm loét dạ dày và các thuốc khác để điều trị các triệu chứng, biến chứng cho bé. Tuy nhiên hiện nay tỉ lệ kháng kháng sinh của trẻ em ở nước ta đang rất cao do việc lạm dụng kháng sinh trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn khác. Vì vậy việc điều trị dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ hiện nay gặp rất nhiều khó khăn. Để khắc phục tình trạng này, PylopassTM ra đời như một bước tiến mới trong việc loại bỏ vi khuẩn HP. Với cơ chế đơn giản và đặc hiệu, PylopassTM có thể nhận biết và gắn kết, thải trừ vi khuẩn HP ra ngoài cơ thể mà không gây ra tình trạng kháng kháng sinh.

Tóm lại, hiện nay vi khuẩn HP có tỉ lệ nhiễm ở trẻ em đang tăng cao. Nó là nguyên nhân chính gây ra viêm loét dạ dày ở trẻ nhỏ. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho trẻ như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, hẹp môn vị. Vì vậy mọi người cần phòng ngừa việc lây nhiễm vi khuẩn cho trẻ bằng cách hạn chế hôn trẻ, không dùng chung dụng cụ ăn uống,…Khi được chẩn đoán bệnh, cần điều trị để tiêu diệt vi khuẩn HP để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.


TPBVSK DeHP với thành phần chính là PylopassTM có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP, từ đó gắn kết với HP thành một tập hợp và đào thải một cách tự nhiên qua đường tiêu hoá mà không làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, DeHP còn bổ sung chiết xuất Cam thảo và Curcuminoid hiệp đồng tác dụng trong việc hỗ trợ giảm vi khuẩn HP và hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày.

DeHP hop san pham

Bộ sản phẩm DeHP dạng viên và DeHP kids dạng cốm vị ngọt hương cam mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.

TPBVSK DeHP, DeHP Kids có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Tra cứu nơi bán sản phẩm gần bạn nhất: Bấm vào đây

Tổng đài tư vấn miễn phí về bệnh dạ dày: 1900.6436

ĐẶT HÀNG NHANH

Sản phẩm

DeHP295.000đ - 0 +
DeHP Kid295.000đ - 0 +
Tạm tínhBình luận