Những sự thật không ngờ về bệnh dạ dày ở trẻ em

Đau dạ dày là một bệnh phổ biến trên thế giới cũng như Việt Nam. Tuy nhiên nhiều người nghĩ rằng bệnh chỉ xảy ra ở người lớn mà không biết rằng hiện nay bệnh đau dạ dày ở trẻ em cũng xảy ra và đang có chiều hướng gia tăng nhanh

Chị Nguyễn Thu Hương ở Hà Nội có chia sẻ bé nhà chị được 8 tuổi. Mấy tháng trước khi bé bắt đầu có những biểu hiện đau bụng, chán ăn,… Chị chỉ nghĩ do đường tiêu hóa của bé không tốt nên đã chỉ cho bé uống men tiêu hóa. Vài ngày sau các triệu chứng không giảm, chị mới cho bé đến viện và được chẩn đoán là viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP. Bác sĩ cho biết rất may rằng em bé được đưa đến điều trị kịp thời không thì có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm.

Bệnh đau dạ dày ở trẻ  là một nhóm bệnh lý tiêu hóa gây ra những tổn thương trên dạ dày của trẻ. Những tổn thương đó có thể là những ổ viêm, ổ loét trên niêm mạc dạ dày hoặc xâm lấn sâu hơn qua lớp dưới niêm mạc.

bệnh đau dạ dày ở trẻ em 1

Trong một số nghiên cứu dịch tễ cho thấy, viêm loét dạ dày tá tràng ở trẻ em thường mắc ở trẻ em trên 10 tuổi. Trong đó nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh là do vi khuẩn Helicobacter pylori (viết tắt là vi khuẩn HP), dùng thuốc giảm đau NSAIDs và ăn uống. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nhiễm vi khuẩn HP là nguyên nhân phổ biến nhất trong việc gây ra đau dạ dày ở trẻ.

Triệu chứng bệnh lý dạ dày ở trẻ

Triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh đau dạ dày ở trẻ em là đau bụng. Khác với người lớn, một số trẻ thường xuyên đau ở vùng thượng vị, nhưng có một số trẻ có thể bị đau bụng quanh rốn. Trẻ thường có biểu hiện đau kèm theo nôn mửa, đau tăng khi trẻ ăn uống. Ở những trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, tình trạng nôn thường lặp lại  nhiều lần dẫn đến chậm lớn và tăng nguy cơ xuất huyết tiêu hóa. Ngoài ra, ở trẻ, tình trạng thiếu máu do thiếu sắt xuất hiện khá phổ biến khi mắc bệnh.

Những triệu chứng trên làm trẻ chán ăn, mệt mỏi hay khó chịu dẫn đến chậm lớn. Sau thời gian dài không điều trị bệnh có thể có nguy cơ xuất hiện những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

bệnh đau dạ dày ở trẻ em 2

Xuất huyết tiêu hóa là biến chứng hay gặp nhất ở viêm loét dạ dày của trẻ em. Trẻ xuất hiện các biểu hiện như đi ngoài phân đen kèm theo đau bụng, nôn ói. Ngoài ra trẻ cũng thể có nguy cơ gặp biến chứng tiêu hóa với biểu hiện đau bụng dữ dội kèm theo sốt cao, người lạnh, nôn ói…

Chẩn đoán và điều trị

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ dựa vào các triệu chứng lâm sàng của trẻ, nội soi dạ dày và có thể làm một số xét nghiệm để tìm vi khuẩn HP như: xét nghiệm mô học, xét nghiệm tìm kháng nguyên trong phân,… từ đó có thể xét được tình trạng bệnh khi đó để đưa ra những chỉ định điều trị hiệu quả nhất.

Ở nước ta, bệnh đau dạ dày ở trẻ em hiện nay chưa được quan tâm nhiều do quan niệm bệnh chỉ xảy ra ở người lớn. Tuy nhiên, bệnh gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng ở trẻ nếu không được chú ý điều trị kịp thời. Mọi người cần chú ý để phòng ngừa và phát hiện điều trị bệnh cho trẻ sớm nhất có thể. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đau dạ dày ở trẻ em là do nhiễm vi khuẩn HP. Vi khuẩn này có trong nước bọt, các mảng bám ở răng và đường tiêu hóa nên khả năng lây truyền rất cao. Trẻ em bị nhiễm HP chủ yếu do trong gia đình có người thân bị nhiễm HP, quá trình ăn chung, uống chung, thơm hôn chính là nguyên nhân khiến trẻ bị nhiễm, từ đó hình thành bệnh âm thầm mà người lớn không hề hay biết.

Việc điều trị dạ dày nhiễm vi khuẩn HP vẫn là dùng thuốc theo phác đồ điều trị. Sự kết hợp sử dụng nhiều loại kháng sinh cùng một lúc sẽ khiến trẻ mệt mỏi, chán ăn nhiều hơn. Ngoài ra, hiện nay thực trạng sử dụng kháng sinh chưa hợp lý ở nước ta ngày càng gia tăng khiến cho tỉ lệ kháng kháng sinh của vi khuẩn HP ngày càng tăng cao, làm cho việc điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Xuất phát từ thực trạng này PylopassTM ra đời như một bước tiến mới trong việc loại trừ vi khuẩn HP. Với cơ chế đơn giản và đặc hiệu, PylopassTM có thể nhận biết và gắn kết, thải trừ vi khuẩn HP ra ngoài cơ thể mà không làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột của trẻ như khi điều trị bằng kháng sinh.


TPBVSK DeHP với thành phần chính là PylopassTM có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP, từ đó gắn kết với HP thành một tập hợp và đào thải một cách tự nhiên qua đường tiêu hoá mà không làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, DeHP còn bổ sung chiết xuất Cam thảo và Curcuminoid hiệp đồng tác dụng trong việc hỗ trợ giảm vi khuẩn HP và hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày.

DeHP hop san pham

Bộ sản phẩm DeHP dạng viên và DeHP kids dạng cốm vị ngọt hương cam mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.

TPBVSK DeHP, DeHP Kids có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Tra cứu nơi bán sản phẩm gần bạn nhất: Bấm vào đây

Tổng đài tư vấn miễn phí về bệnh dạ dày: 1900.6436

Fanpage: facebook.com/dehp.vn

ĐẶT HÀNG NHANH

Sản phẩm

DeHP295.000đ - 0 +
DeHP Kid295.000đ - 0 +
Tạm tínhBình luận