Phác đồ điều trị viêm dạ dày do vi khuẩn HP hiệu quả!

Theo thống kê, có tới 70% dân số có sự xuất hiện của vi khuẩn HP trong dạ dày. Nếu không có phác đồ điều trị vi khuẩn HP gây bệnh đúng đắn thì chắc chắn loại vi khuẩn này sẽ trở nên rất nguy hiểm. Vậy thì người bệnh có những phác đồ nào để điều trị vi khuẩn HP?

Vi khuẩn HP là gì và có thực sự nguy hiểm?

Vi khuẩn HP là tên thường gọi của loại vi khuẩn có tên khoa học là Helicobacter pylori. Vi khuẩn này được hai nhà khoa học Warren và Marshall phát hiện vào năm 1982. Đây là một loài vi khuẩn đặc biệt, có thể sống trong môi trường axit dịch vị dạ dày. Điều đáng lưu tâm chính là việc vi khuẩn này có thể gây bệnh bằng cách sản sinh urease – chất phá hủy bề mặt niêm mạc dạ dày, gây ra các tổn thương cũng như viêm nhiễm tại dạ dày.

Đáng lo ngại hơn, vi khuẩn HP đang xuất hiện với tần suất ngày càng lớn. Theo kết quả thống kê tại TP HCM, 90% người mắc bệnh viêm dạ dày có dương tính với vi khuẩn HP. Điều này làm dấy lên một nỗi lo lớn bởi vi khuẩn HP là tác nhân chính gây ra các bệnh lý nặng về dạ dày như loét dạ dày hay ung thư dạ dày.

Phác đồ điều trị viêm dạ dày do vi khuẩn HP 1

Có khá nhiều biện pháp được sử dụng để tìm ra vi khuẩn HP trong dạ dày. Trong đó, một số biện pháp thường được sử dụng tại Việt Nam là test thở, test Urease, xét nghiệm phân, xét nghiệm máu. Tùy mỗi trường hợp bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định mỗi biện pháp khác nhau vì chúng có độ nhạy và độ đặc hiệu khác nhau.

Dưới đây là khuyến cáo điều trị vi khuẩn HP dạ dày (điều trị HP dương tính) cập nhật bởi Hội tiêu hóa Việt Nam dựa trên đồng thuận Maastricht IV (2013) cũng như tình hình điều trị thực tế tại Việt Nam:

Phác đồ điều trị HP mới nhất

Phác Đồ 3 Thuốc – Phác đồ điều trị viêm dạ dày HP dương tính

– Sử dụng phối hợp 3 thuốc: PPI (Ức chế bơm Proton) + Amoxicillin + Clarithromycin

– Hoặc sử dụng phối hợp 3 thuốc PPI (Ức chế bơm Proton) + Amoxicillin + Metronidazole

– Đối tượng điều trị: bệnh nhân điều trị diệt HP lần đầu

– Một số thông tin cần thiết cho việc điều trị:

+ Khu vực miền Bắc và miền Trung có tỉ lệ kháng kháng sinh clarithromycin thấp

+ Khu vực miền Nam có tỉ lệ kháng kháng sinh clarithromycin cao.

+ Điều trị liên tục tối thiểu trong 10 ngày, có thể kéo dài tới 14 ngày

– Liều lượng điều trị:

+ Uống thuốc PPI (Ức chế bơm Proton) ngày 2 lần, uống 30 phút trước mỗi bữa ăn.

+ Uống kháng sinh Amoxicillin hàm lượng 1000mg/lần x 2 lần/ngày, sau ăn.

+ Uống kháng sinh Clarithromycin hàm lượng 500mg x 2 lần/ngày, sau ăn.

+ Uống Metronidazole hàm lượng 500mg x 2 lần/ngày, sau ăn

Phác Đồ 4 Thuốc Có Bismuth – Phác đồ điều trị HP dương tính

– Sử dụng phối hợp 4 thuốc: PPI (Ức chế bơm Proton) + Bismuth + Tetracyclin + Metronidazole

– Phác đồ điều trị tối thiểu trong 10 ngày, có thể kéo dài 14 ngày

– Bệnh nhân sử dụng phác đồ 4 thuốc có Bismuth: sau khi thất bại trong việc điều trị với phác đồ 3 thuốc. Đây là phác đồđiều trị viêm dạ dày HP mới, được đánh giá có hiệu quả tiệt trừ cao nhất. Tuy nhiên khi sử dụng phác đồ này, bệnh nhân thường gặp tình trạng mệt mỏi, uể oải. Hiện nay phác đồ 4 thuốc có bismuth cho hiệu quả tiệt trừ khá cao nhưng dễ gây mệt mỏi khiến bệnh nhân khó tuân thủ.

– Liều lượng điều trị:

+ Uống thuốc PPI (Ức chế bơm Proton) ngày 2 lần, uống 30 phút trước mỗi bữa ăn.

+ Uống thuốc Bismuth hàm lượng 120mg, ngày 4 lần, uống trước bữa ăn

+ Uống Tetracyclin hàm lượng 500mg, ngày 4 lần. Uống khi no, sau ăn 30 phút

+ Uống Metronidazole hàm lượng 500mg, ngày 2 lần. Uống khi no, sau ăn 30 phút.

dehp thuoc dieu tri hp

Phác Đồ Nối Tiếp

– Dùng phối hợp 2 thuốc PPI (ức chế bơm Proton) kết hợp Amoxicillin trong 5 ngày đầu tiên

– Tiếp theo, dùng phối hợp 3 thuốc: Thuốc ức chế bơm Proton PPI phối hợp với kháng sinh Clarithromycin và Tinidazole trong 5 ngày tiếp theo.

– Đối tượng bệnh nhân: phác đồ nối tiếp được sử dụng khi phác đồ 4 thuốc trên không hiệu quả, dùng như phác đồ điều trị kế tiếp hoặc có thể dùng như là phác đồ đầu tay điều trị tiệt trừ vi khuẩn HP

– Hiệu quả điều trị rất tốt nhưng gây khó khăn trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.

– Liều lượng điều trị

+ Uống thuốc PPI (Ức chế bơm Proton) ngày 2 lần, uống 30 phút trước mỗi bữa ăn.

+ Uống kháng sinh Amoxicillin hàm lượng 1000mg, ngày 2 lần. Uống khi no, sau ăn 30 phút

+ Uống kháng sinh Clarithromycin hàm lượng 500mg, ngày 2 lần. Uống khi no, sau ăn 30 phút

+ Uống thuốc Tinidazole hàm lượng 500mg, ngày 2 lần. Uống khi no, sau ăn 30 phút

Phác Đồ 3 Thuốc Có Levofloxacin điều trị viêm dạ dày có HP

– Dùng phác đồ phối hợp 3 thuốc bao gồm thuốc ức chế bơm proton PPI kết hợp 2 loại kháng sinh là Amoxicillin và Levofloxacin

– Thời gian điều trị phác đồ này là 10 ngày

– Đối tượng bệnh nhân: thất bại sau khi điều trị với các phác đồ khác, bao gồm cả phác đồ 4 thuốc có Bismuth.

– Nên thận trọng khi sử dụng với người bệnh xương khớp do thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ lên hệ xương – gân – khớp.

– Liều lượng điều trị:

+ Uống thuốc PPI (Ức chế bơm Proton) ngày 2 lần, uống 30 phút trước mỗi bữa ăn.

+ Uống kháng sinh Amoxicillin hàm lượng 1000mg, ngày 2 lần. Uống khi no, sau ăn 30 phút

+ Uống kháng sinh Levofloxacin hàm lượng 500mg, ngày 2 lần. Uống khi no, sau ăn 30 phút

Nguy cơ thất bại khi điều trị vi khuẩn HP

Phác đồ điều trị viêm dạ dày do vi khuẩn HP 3

Trong nhiều năm trở lại đây, tiệt trừ hoàn toàn vi khuẩn HP đang ngày càng trở nên khó khăn do tình trạng kháng kháng sinh. Trong báo cáo tại hội nghị các bệnh tiêu hóa tại Việt Nam năm 2016, hiệu quả điều trị tiệt trừ vi khuẩn HP đang giảm mạnh. Chỉ có 34.5% bệnh nhân thành công với phác đồđiều trị  viêm dạ dày HP đầu tay. Phần lớn còn lại phải dùng tới 2 thậm chí là 3 phác đồ điều trị tiếp theo.

Tình trạng này xảy ra bởi người dân sử dụng kháng sinh bừa bãi, lạm dùng kháng sinh trong mọi tình huống bệnh hoặc không tuân thủ phác đồ dùng thuốc, dẫn đến tăng cao tỷ lệ HP kháng kháng sinh. Theo thống kê, tại Việt Nam, có nơi tỉ lệ đề kháng với Clarithromycin đã lên tới 85.5%, còn tỉ lệ đề kháng với Metronidazole là khoảng 35%. Không chỉ với kháng sinh trong phác đồ cũ, kháng sinh trong phác đồ mới – Levofloxaxin cũng đã bị kháng với tỉ lệ là 28%.

Liệu rằng nếu như tình trạng này cứ tiếp diễn, chúng ta có còn phác đồ tối ưu nào trong điều trị tiệt trừ vi khuẩn HP nữa hay không? Khi đó chính người bệnh là người chịu thiệt với nguy cơ xảy ra các biến chứng nặng nề như loét dạ dày – tá tràng hay ung thư dạ dày.

Để khắc phục tình trạng này, Giáo sư Tiến sĩ Christine Lang – Nhà vi sinh người Đức đã nghiên cứu và sáng chế ra PylopassTM. PylopassTM là chủng duy nhất hiện nay có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP, từ đó gắn kết và đào thải HP một cách tự nhiên qua đường tiêu hóa. Đây là phương pháp mới nhất tiên tiến nhất hiện nay giúp đào thải trực tiếp được vi khuẩn HP. Đặc biệt, PylopassTM không có tính kháng như kháng sinh cho nên hiệu quả loại trừ HP là rất cao. Các sản phẩm sử dụng nguyên liệu PylopassTM được lưu hành ở hơn 50 nước trên thế giới như Pylopass Forte của Đức, Helinorm của Nga, PyloPlex® 200 của Úc…


TPBVSK DeHP với thành phần chính là PylopassTM có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP, từ đó gắn kết với HP thành một tập hợp và đào thải một cách tự nhiên qua đường tiêu hoá mà không làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, DeHP còn bổ sung chiết xuất Cam thảo và Curcuminoid hiệp đồng tác dụng trong việc hỗ trợ giảm vi khuẩn HP và hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày.

DeHP hop san pham

Bộ sản phẩm DeHP dạng viên và DeHP kids dạng cốm vị ngọt hương cam mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. 

TPBVSK DeHP, DeHP Kids có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Tra cứu nơi bán sản phẩm gần bạn nhất: Bấm vào đây

Tổng đài tư vấn miễn phí về bệnh dạ dày: 1900.6436

Website DeHP: https://dehp.vn

Fanpage: http://facebook.com/dehp.vn

ĐẶT HÀNG NHANH

Sản phẩm

DeHP295.000đ - 0 +
DeHP Kid295.000đ - 0 +
Tạm tínhBình luận