Sai lầm của người đau dạ dày khiến HP kháng kháng sinh, gây ung thư dạ dày

Kháng sinh là một phát minh vĩ đại của nền y học hiện đại, giúp điều trị các bệnh lý do vi khuẩn có hại gây ra, trong đó phải kể đến bệnh dạ dày. Tuy nhiên, thực trạng sử dụng kháng sinh bừa bãi ở Việt Nam trong những năm qua đã và đang trở thành con dao hai lưỡi, khiến người bệnh đau dạ dày phải đối mặt với tình trạng vi khuẩn HP kháng thuốc tăng cao. Hiện nay, có loại đã kháng đến 60 – 70%. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến bệnh dạ dày tái phát, chữa mãi không khỏi.

Kháng sinh – phát minh vĩ đại của nền y học thế giới

Kháng sinh được phát hiện và sử dụng lần đầu tiên là Penicillin vào những năm 40 của thế kỷ XX. Việc tìm ra kháng sinh đã mở ra một kỷ nguyên mới, giúp thế giới chống chọi lại những tác hại nguy hiểm của vi khuẩn. Cũng nhờ kháng sinh mà các bệnh lý nhiễm khuẩn đã được chữa trị kịp thời, từ đó ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm và cứu vớt được rất nhiều sinh mạng trên thế giới.

HP KHANG KHANG SINH

Kháng sinh – phát minh vĩ đại của nền y học thế giới

Cũng giống như các bệnh nhiễm khuẩn khác, để điều trị bệnh dạ dày, ngày nay, các bác sĩ cũng đã bắt đầu cho người bệnh sử dụng kháng sinh. Bởi thực tế cho thấy, có đến 90% người đau dạ dày có vi khuẩn HP mà không biết.

Trước đây, khi người ta chưa tìm ra HP, y học mới chỉ chú trọng điều trị các tổn thương dạ dày bằng việc sử dụng các thuốc giảm tiết acid và dùng các biện pháp dân gian như nghệ, cam thảo, chè dây, thuốc bắc, thuốc nam… kết hợp để hỗ trợ giảm các triệu chứng, hỗ trợ làm lành viết loét dạ dày. Tuy nhiên, những cách này không loại trừ triệt để nguyên nhân gây bệnh nên bệnh dạ dày không thể khỏi hoàn toàn và thường tái đi tái lại.

Chỉ đến khi các nhà khoa học tìm ra và xác định vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây ra bệnh dạ dày và là nguyên nhân hàng đầu gây ra các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày thậm chí là ung thư dạ dày, người đau dạ dày mới có thêm hy vọng được chữa khỏi. Bởi khi đó, việc sử dụng kháng sinh chính là liều thuốc hữu hiệu trong việc tiêu diệt vi khuẩn HP.

dehp thuoc dieu tri hp da day 1 e1557722857707

Để điều trị bệnh dạ dày do HP cần phải sử dụng kháng sinh

Dùng kháng sinh sai cách khiến tỷ lệ HP kháng thuốc gia tăng đột biến

Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng HP kháng kháng sinh ngày một tăng cao đến mức cảnh báo đỏ, có loại đã bị HP kháng ngay trong đợt điều trị đầu tiên đến 69,4%, thậm chí có loại đã bị vi khuẩn HP kháng trong lần đầu trị tái phát 94,3%. Điều này khiến cho hiệu quả điều trị bệnh dạ dày giảm sút nghiêm trọng.

Một vài nghiên cứu đã được chỉ ra trong Tạp chí khoa học tiêu hóa Việt Nam 2018 cho thấy, tình trạng HP kháng kháng sinh ở Việt Nam chia làm 2 dạng:

  • HP kháng kháng sinh nguyên phát (tức là điều trị dạ dày lần đầu đã bị HP kháng kháng sinh): từ năm 2001 đến năm 2016 đã tăng chóng mặt từ 15% đến khoảng 70%, trong đó HP kháng Clarithromycin 34,1%; Levofloxacin 27,9% và thậm chí kháng Metronidazole lên đến 69,4%. Đặc biệt, tỉ lệ HP đa kháng thuốc (tức là đồng thời kháng với ít nhất 2 loại kháng sinh) lên tới 48%. Điều này đồng nghĩa với việc điều trị HP thất bại ngay ở lần đầu tiên là rất cao.
  • HP kháng kháng sinh thứ phát (tức là bị vi khuẩn HP kháng sau 2 – 3 lần điều trị): Theo nghiên cứu của BS. Đặng Ngọc Quý Huệ năm 2016, tỉ lệ HP kháng thuốc thứ phát đã lên tới 94,3% với Clarithromycin, 48,6% với Levofloxacin và tỷ lệ HP đa kháng thuốc đạt 45,7%.

Dưới đây sơ đồ thể hiện tỷ lệ HP kháng các loại kháng sinh tại Việt Nam từ năm 2001 đến năm 2016.

hp khang thuoc

Sơ đồ thể hiện tỷ lệ HP kháng các loại kháng sinh tại Việt Nam

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc người đau dạ dày phải đối mặt với tình trạng vi khuẩn HP kháng kháng sinh tăng cao như hiện nay là do sự lạm dụng các loại kháng sinh trong quá trình điều trị các bệnh khác trước đây. Có nhiều trường hợp không nhất thiết phải sử dụng kháng sinh như sốt virus, ho, hắt hơi, sổ mũi nhưng người dân thường tự ý mua kháng sinh về dùng cho nhanh khỏi. Điều này mang lại cơ hội cho các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn HP có khả năng tạo ra đề kháng với kháng sinh, từ đó dẫn đến nhờn thuốc, kháng thuốc ngay ở lần đầu điều trị đau dạ dày đầu tiên. Chính bởi vậy mà tỷ lệ HP kháng kháng sinh nguyên phát tăng cao.

Ngoài ra, HP còn bị kháng kháng sinh thứ phát (có nghĩa là HP có khả năng đề kháng kháng sinh sau khi trải qua 1 hoặc vài lần điều trị dạ dày nhưng vẫn bị tái phát) do các nguyên nhân sau :

  • Không tuân thủ đúng và đủ thời gian điều trị
  • Tự ý ngưng hoặc thay đổi thuốc khi các triệu chứng bệnh dạ dày thuyên giảm
  • Tự ý mua thuốc kháng sinh khi không có chỉ đỉnh của bác sỹ
  • Lạm dụng quá nhiều kháng sinh cùng lúc

dehp vi khuan hp khang khang sinh

Lạm dụng kháng sinh khiến tỷ lệ HP kháng kháng sinh ngày càng gia tăng

Theo các chuyên gia, việc dùng kháng sinh sai cách sẽ khiến tỷ lệ HP kháng thuốc tăng cao.

Nguyên tắc sử dụng kháng sinh để phòng ngừa tình trạng HP kháng thuốc

Theo các chuyên gia, để phòng ngừa tình trạng HP kháng thuốc đang đạt mức báo động hiện nay, bệnh nhân cần tuân thủ các nguyên tắc sử dụng kháng sinh dưới đây:

  • Chỉ sử dụng kháng sinh khi có sự chỉ định của bác sỹ
  • Đảm bảo sử dụng đúng thuốc, không tự ý đổi thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sỹ
  • Sử dụng kháng sinh đúng liều và đúng đường dùng
  • Tuân thủ đủ liệu trình dùng thuốc, không tự ý dừng thuốc.

Làm thế nào để diệt vi khuẩn HP khi HP kháng kháng sinh?

Để diệt trừ hiệu quả vi khuẩn HP, người bệnh cần tuân thủ các nguyên tắc sử dụng kháng sinh trên. Ngoài ra, theo PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng, Nguyên Phó trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh Viện Bạch Mai: “Để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh dạ dày, người bệnh cần kết hợp các phác đồ điều trị của bác sĩ và nên bổ sung thêm PylopassTM, chủng lợi khuẩn duy nhất có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào của vi khuẩn HP, gắn kết với HP thành 1 tập hợp và đào thải vi khuẩn HP ra ngoài theo đường tiêu hóa. Nhờ đó, giúp giảm nguy cơ và biến chứng của viêm loét dạ dày mà không gây ra tình trạng HP kháng thuốc mà không gây ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột.”

PylopassTM là một chủng lợi khuẩn thuộc họ Lactobacillus, đã được GS.TS người Đức Christine Lang – Giáo sư về Vi sinh và Sinh học Phân tử tại Đại học Kỹ thuật Berlin, Cố vấn Cấp cao của Chính phủ Đức, CEO của Tập Đoàn Novozymes Đan Mạch cùng các cộng sự phân lập thành công sau nhiều năm dày công nghiên cứu.

Sau khi nghiên cứu trên 700 chủng vi khuẩn, GS.TS Christine Lang đã tìm ra được một chủng lợi khuẩn có tên là Lactobaccillus Reuteri DSM17648 có ái tính đặc hiệu với vi khuẩn HP và đặt tên là PylopassTM. Đây là chủng vi khuẩn duy nhất có thể nhận biết, gắn kết và đào thải vi khuẩn HP ra ngoài, kể cả chủng HP kháng kháng sinh.

dehp Pylopass diet hp

PylopassTM giúp nhận biết, gắn kết và thải trừ vi khuẩn HP ra khỏi cơ thể

Theo các nghiên cứu được thực hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới như Đức, Ba Lan, Nga,… 100% các trường hợp tham gia nghiên cứu đều giảm được tỷ lệ HP trong cơ thể khi sử dụng PylopassTM. Ngoài ra, khi kết hợp PylopassTM với các phác đồ kháng sinh sẽ hỗ trợ làm tăng hiệu quả điều trị lên đến 80%. Chính điều này đã tạo nên bước ngoặt mới trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh dạ dày do vi khuẩn HP trong thực trạng HP kháng thuốc như hiện nay.

Tại Việt Nam, PylopassTM đã được nhập khẩu chính hãng từ Tập Đoàn Novozymes Đan Mạch để nghiên cứu ứng dụng trong sản phẩm DeHP cho người lớn và DeHP Kids cho trẻ em. Đây là sự kết hợp hoàn hảo từ PylopassTM cùng tinh chất Cam thảo và Curcuminoid hiệp đồng tác dụng giúp làm giảm vi khuẩn HP, từ đó hỗ trợ làm giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh dạ dày và hỗ trợ làm giảm các nguy cơ, biến chứng của viêm loét dạ dày.

Thời sự VTV1 đưa tin, Pylopass đã được 50 quốc gia ứng dụng thành công. GS. TS Christine Lang trực tiếp giới thiệu nghiên cứu về Pylopass trong sản phẩm DeHP cho người đau dạ dày

nh

Ưu điểm vượt trội của DeHP trong khắc phục bệnh dạ dày do HP

Ngoài ra, nhiều thói quen ở Việt Nam như ăn thực phẩm tái sống, dùng chung bát nước chấm, uống chung ly rượu,… cũng khiến cho người đau dạ dày đã điều trị HP thành công rồi lại bị tái nhiễm vi khuẩn này và gây bệnh trở lại.

Do đó, các chuyên gia cũng khuyên rằng, người bệnh dạ dày nên sử dụng DeHP một năm 2 đợt, mỗi đợt từ 2 -3 tháng để giúp ngăn ngừa tình trạng tái nhiễm vi khuẩn HP và giảm nguy cơ gặp phải các biến chứng dạ dày.

TPBVSK DeHP và DeHP Kids được bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc

Tổng đài tư vấn bệnh dạ dày miễn phí: 1900 6436

Website: https://dehp.vn

Fanpage: facebook.com/dehp.vn

ĐẶT HÀNG NHANH

Sản phẩm

DeHP295.000đ - 0 +
DeHP Kid295.000đ - 0 +
Tạm tínhBình luận