Trẻ nhỏ liên tiếp nhập viện vì nhiễm HP – gây viêm loét dạ dày

Thời gian gần đây, khoa tiêu hóa (BV Nhi trung ương) liên tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân Nhi nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, mệt mỏi, sút cân, chậm lớn, còi cọc, tiêu hóa kém vì viêm loét dạ dày… Đa số các bé đều bị lây vi khuẩn HP – nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày. Điều đáng nói là các bé đều có đặc điểm chung là được người thân mớm cơm cho ăn, dùng miệng thử đồ ăn, hôn môi… từ nhỏ. Các bác sĩ khuyến cáo: trẻ bị viêm dạ dày từ nhỏ có nguy cơ mắc bệnh suốt đời, việc điều trị khó triệt để, bệnh dễ tái phát.

Hàng loạt trẻ em nhập viện vì viêm loét dạ dày

Thời gian gần đây, khoa tiêu hóa (BV Nhi trung ương) liên tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân Nhi nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, mệt mỏi, sút cân, chậm lớn, còi cọc, tiêu hóa kém vì viêm loét dạ dày… Đa số các bé đều bị lây vi khuẩn HP – nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày. Điều đáng nói là các bé đều có đặc điểm chung là được người thân mớm cơm cho ăn, dùng miệng thử đồ ăn, hôn môi… từ nhỏ. Các bác sĩ khuyến cáo: trẻ bị viêm dạ dày từ nhỏ có nguy cơ mắc bệnh suốt đời, việc điều trị khó triệt để, bệnh dễ tái phát.

Vài ngày trước, sau lên tiếng của các bác sĩ trên mạng xã hội cảnh báo người dân về trường hợp một em bé sáu tuổi bị nhiễm vi khuẩn HP- nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày do thói quen nguy hại trong sinh hoạt hàng ngày mà hầu như gia đình nào cũng mắc phải, đã dấy lên làn sóng hoang mang tuột độ trong dư luận.

Cụ thể, em bé tên là N.T.N.M. (sống tại Hoàng Mai, Hà Nội), ở với bà từ lúc được 2 tuổi do bố mẹ đi làm xa. Theo lời kể của gia đình M., khi trong gia đoạn ăn dặm, bà hay mớm cơm cho cháu ăn và tưởng rằng như vậy sẽ tốt cho dạ dày của cháu. Ai ngờ, chính sự yêu thương không đúng cách này, lại vô tình lây nhiễm vi khuẩn HP sang đứa trẻ. Từ năm 3 tuổi đến nay, bé M. có biểu hiện xanh xao, gầy gò, hay nôn khan… nhưng ai cũng cho rằng bé có cơ địa kém hấp thụ thức ăn mà không hề nghĩ đến bệnh dạ dày. Vài ngày trước, bé M. bị nôn nhiều, thậm chí còn đi ngoài phân đen nên được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương khám thì cả gia đình mới “ngã ngửa” vì tình trạng viêm loét dạ dày đã rất nặng, rất khó để hồi phục.

trẻ nhiễm vi khuẩn HP ngày một gia tăng
Trẻ em nhập viện ồ ạt những ngày gần đây vì đau dạ dày

Dư luận còn chưa kịp lắng xuống, thì mới đây, tại khoa tiêu hóa của bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh Viện Nhi đồng 2 thành phố Hồ Chí Minh liên tiếp phát hiện các trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi, 3 tuổi bị nhiễm vi khuẩn HP đã tiến triển thành viêm loét dạ dày. Tiêu biểu là trường hợp của bé N.D.D (5 tuổi ) và bé N.D.T (3 tuổi ) ở quận 6 thành phố Hồ Chí Minh. Các bé đều nhập viện trong tình trạng đau thắt vùng thượng vị, ợ nóng, mệt mỏi, sút cân, chậm lớn, còi cọc, tiêu hóa kém.
Hôn môi, mớm cơm cho bé: yêu thương sai 1 ly, đi cả mạng

Điều đáng nói là cả trường hợp này đều được người lớn mớm cơm trong giai đoạn ăn dặm và thường xuyên hôn môi. Đây là thói quen rất phổ biến ở Việt Nam tuy nhiên nhiều người không biết rằng, hành động tưởng chừng như yêu thương này lại tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn gây ung thư dạ dày cho bé.

Chị Nguyễn Thị Nga mẹ của 2 cháu N.D.D, và N.D.T cho biết: trước đây chồng chị bị đau dạ dày có nhiễm vi khuẩn HP. Tuy nhiên, sử dụng thuốc một thời gian, các triệu chứng đau bụng, nóng rát thượng vị đã hết nên gia đình chị cứ nghĩ anh đã khỏi bệnh. Vài ngày nay, hai con chị cứ bị đau bụng quằn quại, gia đình đã tìm đủ cách tự chữa trị mà bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Sau 3 ngày các con đau quằn quại, chị buộc lòng đưa các con đi khám, thì mới biết các cháu đã bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP.

Trước đây, gia đình chị và chồng thường xuyên hôn môi các con, nếm bột nếm cháo xem đã nguội chưa rồi mới cho các con ăn. Mẹ chồng chị còn mớm cơm cho các cháu khi các bé còn nhỏ.

mom comMớm cơm cho bé làm lây nhiễm vi khuẩn HP – nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày

Các bác sĩ cho biết: hai cháu nhập viện trong tình trạng đau quặn bụng, một cháu có biểu hiện thấp còi, biếng ăn tiêu hóa kém, chướng bụng, mệt mỏi, liên tục khóc lóc, quá trình thăm khám rất khó khăn. Cháu lớn hơn thì thể thể trạng bình thường, nhìn qua không ai nghĩ là cháu bị đau dạ dày. Kết quả sơ bộ ban đầu cho thấy, cả hai cháu đã bị viêm loét dạ dày từ lâu mà gia đình không biết. Đến thời điểm hiện tại, tình trạng viêm loét đã ở mức độ nặng, nhiễm vi khuẩn HP dương tính ba cộng. Các bác sĩ đã yêu cầu điều trị gấp bởi tình trạng viêm loét đã ở mức nghiêm trọng.

Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Hồng Vân Khánh- Khoa tiêu hóa bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết: “vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày. Thực tế có đến khoảng 80% dân số Việt Nam bị nhiễm khuẩn HP. Đây là loại vi khuẩn rất dễ lây nhiễm qua đường nước bọt khi hôn môi, mớm cơm cho trẻ, dùng miệng dùng chung bát nước chấm, cốc uống nước với trẻ,…”

92,6% trẻ dưới 8 tuổi nhiễm vi khuẩn HP – nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày

Theo các nghiên cứu mới được công bố của Viện nghiên cứu và tiêu hóa Gan Mật, ở nước ta có đến 92,6% trẻ dưới 8 tuổi nhiễm vi khuẩn HP từ những thói quen tưởng chừng vô hại của người lớn, nâng tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP ở Việt Nam lên con số đáng báo động trong toàn khu vực.

Nhiễm vi khuẩn HP có thể khiến trẻ em phải đối diện với nguy cơ viêm loét dạ dày nặng, xuất huyết dạ dày, thậm chí làm tăng nguy cơ thủng dạ dày và ung thư dạ dày khi lớn lên. Bởi vi khuẩn HP là một loại vi khuẩn gram âm nằm dưới lớp niêm mạc dạ dày, chúng tiết ra một loại men gây độc cho tế bào dạ dày. Về lâu dài tại chỗ mà vi khuẩn chú ngụ, niêm mạc dạ dày bị độc tố xâm nhập sẽ tổn thương. Vết tổn thương không được điều trị lâu ngày sẽ hình thành viêm loét. Lúc này các men tiêu hóa đạm trong dạ dày do sự điều khiển của hệ thần kinh thực vật không ý thức được dạ dày đang bị tổn thương mà tưởng nhầm viết loét là thức ăn sẽ ồ ạt tiến công vào thành dạ dày. Hậu quả là những tổn thương này ngày càng nặng, lâu ngày sẽ dẫn đến xuất huyết dạ dày, viêm teo và biến dạng đường ruột, thủng dạ dày và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên gấp 6 lần.

Chuyên gia chỉ cách đào thải trực tiếp vi khuẩn HP cho trẻ em bị bệnh dạ dày

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Nguyên trưởng khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai: “Vi khuẩn HP có tỷ lệ lây nhiễm vô cùng cao ở trẻ em. Nguyên nhân là do loại vi khuẩn này rất dễ lây qua đường nước bọt, đường phân và do thói quen sinh hoạt ăn chung uống chung của người Việt Nam. Do đó, để phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn HP cho trẻ em, nhất là trong các gia đình có người bị đau dạ dày, cần tuyệt đối từ bỏ các thói quen sau:
– Hôn môi trẻ em
– Dùng miệng thử độ nóng lạnh của sữa, đồ ăn của trẻ em
– Mớm cơm cho trẻ em
– Dùng chung bát nước chấm, bát nước canh với trẻ em
– Dùng chung cốc uống nước với trẻ em
– Thổi nguội đồ ăn cho trẻ em
– Không rửa tay diệt khuẩn trước khi ăn
– Không rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn sau khi đi vệ sinh

Nếu trong mâm cơm có chung bát nước chấm hoặc bát canh, cần sử dụng 1 dụng cụ muôi, thìa múc vào bát riêng của từng người rồi mới được dùng. Tránh tình trạng lây HP qua đường nước bọt. Ngoài ra, cần rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh”.

Ngoài ra, để làm chậm quá trình diễn tiến khi HP âm thầm hủy hoại dạ dày, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ đơn thuốc của bác sĩ.

“Tham khảo thêm: Triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP ai cũng cần nắm rõ”

Hiện nay kháng sinh là phác đồ được các bác sĩ ưu tiên sử dụng để diệt trừ HP cho người đau dạ dày. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong quá trình điều trị hiện nay là tỷ lệ vi khuẩn HP kháng kháng sinh ngày càng tăng cao.

vi khuẩn HP kháng thuốc kháng sinhTình trạng vi khuẩn HP kháng thuốc đã lên tới mức báo động

Đối với trẻ em, nếu phác đồ diệt trừ HP đầu tiên bằng kháng sinh không thành công, các bé buộc phải sống chung với bệnh dạ dày mà không được phép dùng kháng sinh đến năm 8 tuổi mới có thể điều trị tiếp.

Do đó, bên cạnh thuốc kháng sinh theo đơn của bác sĩ, có thể sử dụng giải pháp không phải kháng sinh mà đào thải được vi khuẩn HP, hỗ trợ tăng hiệu quả điều trị cho phác đồ kháng sinh diệt HP hiện nay, tiêu biểu là sản phẩm có chứa Pylopass™

Hiện nay, Pylopass™ đã được ứng dụng rộng rãi trên 50 quốc gia trên thế giới, giúp hàng tỷ người đau dạ dày loại bỏ vi khuẩn HP và giảm triệu chứng bệnh dạ dày.

Bởi vậy sản phẩm chứa Pylopass™ sẽ đem đến 1 giải pháp hỗ trợ điều trị dạ dày toàn diện, và lâu dài cho người đau dạ dày.

Tại Việt Nam, Pylopass™ đã được công ty Cổ phần Dược phẩm Gia nguyễn nhập khẩu ứng dụng vào sản phẩm dành cho người bệnh dạ dày. Sau đó toàn bộ sản phẩm này đã được chuyển giao cho Công ty Cổ phần Dược Phẩm Việt Đức phân phối.

giải pháp cho người nhiễm vi khuẩn HP - DeHPSản phẩm giúp đào thải cho người bệnh dạ dày được Công ty Cổ phần Dược phẩm Việt Đức phân phối có chứa Pylopass™

Thông tin cho bạn đọc:

TPBVSK DeHP và DeHP Kids chứa Pylopass™, được phân phối bởi công ty cổ phần Dược phẩm Việt Đức.

Sản phẩm được bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc

Tổng đài tư vấn bệnh dạ dày miễn phí: 1900 6436

Vi khuẩn HP được xếp vào là 1 trong những nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày, hành tá tràng và ung thư dạ dày. Không những thế, vi khuẩn này còn rất dễ lây  bởi những thói quen sinh hoạt hàng ngày như ăn chung bát nước chấm, uống chung cốc, mớm thức ăn cho con hoặc hôn nhau. Chính vì vậy tỷ lệ người mắc các bệnh lý dạ dày ngày càng tăng cao.

TPBVSK DeHP với thành phần chính là Pylopass™ có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào của vi khuẩn HP, từ đó gắn kết với HP thành 1 tập hợp và đào thải 1 cách tự nhiên qua đường tiêu hóa mà không làm biến đổi hệ vi sinh đường ruột.

dehp loai bo hp bao ve da day

Ngoài ra, DeHP được bổ sung thêm chiết xuất cam thảo, và curcuminoid hiệp đồng tác dụng trong việc hỗ trợ giảm khuẩn HP, hỗ trợ giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh dạ dày.

Bộ sản phẩm DeHP dạng viên và DeHP kids dạng cốm vị ngọt hương cam mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. 

Website: dehp.vn

Fanpage: facebook.com/dehp.vn

ĐẶT HÀNG NHANH

Sản phẩm

DeHP295.000đ - 0 +
DeHP Kid295.000đ - 0 +
Tạm tínhBình luận