Trẻ nhỏ liên tiếp nhập viện vì nhiễm HP – gây viêm loét dạ dày

Thời gian gần đây, khoa tiêu hóa (BV Nhi trung ương) liên tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân Nhi nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, mệt mỏi, sút cân, chậm lớn, còi cọc, tiêu hóa kém vì viêm loét dạ dày… Đa số các bé đều bị lây vi khuẩn HP – nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày. Điều đáng nói là các bé đều có đặc điểm chung là được người thân mớm cơm cho ăn, dùng miệng thử đồ ăn, hôn môi… từ nhỏ. Các bác sĩ khuyến cáo: trẻ bị viêm dạ dày từ nhỏ có nguy cơ mắc bệnh suốt đời, việc điều trị khó triệt để, bệnh dễ tái phát.

Hàng loạt trẻ em nhập viện vì viêm loét dạ dày

Thời gian gần đây, khoa tiêu hóa (BV Nhi trung ương) liên tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân Nhi nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, mệt mỏi, sút cân, chậm lớn, còi cọc, tiêu hóa kém vì viêm loét dạ dày… Đa số các bé đều bị lây vi khuẩn HP – nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày. Điều đáng nói là các bé đều có đặc điểm chung là được người thân mớm cơm cho ăn, dùng miệng thử đồ ăn, hôn môi… từ nhỏ. Các bác sĩ khuyến cáo: trẻ bị viêm dạ dày từ nhỏ có nguy cơ mắc bệnh suốt đời, việc điều trị khó triệt để, bệnh dễ tái phát.

Vài ngày trước, sau lên tiếng của các bác sĩ trên mạng xã hội cảnh báo người dân về trường hợp một em bé sáu tuổi bị nhiễm vi khuẩn HP- nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày do thói quen nguy hại trong sinh hoạt hàng ngày mà hầu như gia đình nào cũng mắc phải, đã dấy lên làn sóng hoang mang tuột độ trong dư luận.

Cụ thể, em bé tên là N.T.N.M. (sống tại Hoàng Mai, Hà Nội), ở với bà từ lúc được 2 tuổi do bố mẹ đi làm xa. Theo lời kể của gia đình M., khi trong gia đoạn ăn dặm, bà hay mớm cơm cho cháu ăn và tưởng rằng như vậy sẽ tốt cho dạ dày của cháu. Ai ngờ, chính sự yêu thương không đúng cách này, lại vô tình lây nhiễm vi khuẩn HP sang đứa trẻ. Từ năm 3 tuổi đến nay, bé M. có biểu hiện xanh xao, gầy gò, hay nôn khan… nhưng ai cũng cho rằng bé có cơ địa kém hấp thụ thức ăn mà không hề nghĩ đến bệnh dạ dày. Vài ngày trước, bé M. bị nôn nhiều, thậm chí còn đi ngoài phân đen nên được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương khám thì cả gia đình mới “ngã ngửa” vì tình trạng viêm loét dạ dày đã rất nặng, rất khó để hồi phục.

trẻ nhiễm vi khuẩn HP ngày một gia tăng
Trẻ em nhập viện ồ ạt những ngày gần đây vì đau dạ dày

Dư luận còn chưa kịp lắng xuống, thì mới đây, tại khoa tiêu hóa của bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh Viện Nhi đồng 2 thành phố Hồ Chí Minh liên tiếp phát hiện các trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi, 3 tuổi bị nhiễm vi khuẩn HP đã tiến triển thành viêm loét dạ dày. Tiêu biểu là trường hợp của bé N.D.D (5 tuổi ) và bé N.D.T (3 tuổi ) ở quận 6 thành phố Hồ Chí Minh. Các bé đều nhập viện trong tình trạng đau thắt vùng thượng vị, ợ nóng, mệt mỏi, sút cân, chậm lớn, còi cọc, tiêu hóa kém.
Hôn môi, mớm cơm cho bé: yêu thương sai 1 ly, đi cả mạng

Điều đáng nói là cả trường hợp này đều được người lớn mớm cơm trong giai đoạn ăn dặm và thường xuyên hôn môi. Đây là thói quen rất phổ biến ở Việt Nam tuy nhiên nhiều người không biết rằng, hành động tưởng chừng như yêu thương này lại tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn gây ung thư dạ dày cho bé.

Chị Nguyễn Thị Nga mẹ của 2 cháu N.D.D, và N.D.T cho biết: trước đây chồng chị bị đau dạ dày có nhiễm vi khuẩn HP. Tuy nhiên, sử dụng thuốc một thời gian, các triệu chứng đau bụng, nóng rát thượng vị đã hết nên gia đình chị cứ nghĩ anh đã khỏi bệnh. Vài ngày nay, hai con chị cứ bị đau bụng quằn quại, gia đình đã tìm đủ cách tự chữa trị mà bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Sau 3 ngày các con đau quằn quại, chị buộc lòng đưa các con đi khám, thì mới biết các cháu đã bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP.

Trước đây, gia đình chị và chồng thường xuyên hôn môi các con, nếm bột nếm cháo xem đã nguội chưa rồi mới cho các con ăn. Mẹ chồng chị còn mớm cơm cho các cháu khi các bé còn nhỏ.

Mớm cơm cho bé làm lây nhiễm vi khuẩn HP – nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày

Các bác sĩ cho biết: hai cháu nhập viện trong tình trạng đau quặn bụng, một cháu có biểu hiện thấp còi, biếng ăn tiêu hóa kém, chướng bụng, mệt mỏi, liên tục khóc lóc, quá trình thăm khám rất khó khăn. Cháu lớn hơn thì thể thể trạng bình thường, nhìn qua không ai nghĩ là cháu bị đau dạ dày. Kết quả sơ bộ ban đầu cho thấy, cả hai cháu đã bị viêm loét dạ dày từ lâu mà gia đình không biết. Đến thời điểm hiện tại, tình trạng viêm loét đã ở mức độ nặng, nhiễm vi khuẩn HP dương tính ba cộng. Các bác sĩ đã yêu cầu điều trị gấp bởi tình trạng viêm loét đã ở mức nghiêm trọng.

Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Hồng Vân Khánh- Khoa tiêu hóa bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết: “vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày. Thực tế có đến khoảng 80% dân số Việt Nam bị nhiễm khuẩn HP. Đây là loại vi khuẩn rất dễ lây nhiễm qua đường nước bọt khi hôn môi, mớm cơm cho trẻ, dùng miệng dùng chung bát nước chấm, cốc uống nước với trẻ,…”

92,6% trẻ dưới 8 tuổi nhiễm vi khuẩn HP – nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày

Theo các nghiên cứu mới được công bố của Viện nghiên cứu và tiêu hóa Gan Mật, ở nước ta có đến 92,6% trẻ dưới 8 tuổi nhiễm vi khuẩn HP từ những thói quen tưởng chừng vô hại của người lớn, nâng tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP ở Việt Nam lên con số đáng báo động trong toàn khu vực.

Nhiễm vi khuẩn HP có thể khiến trẻ em phải đối diện với nguy cơ viêm loét dạ dày nặng, xuất huyết dạ dày, thậm chí làm tăng nguy cơ thủng dạ dày và ung thư dạ dày khi lớn lên. Bởi vi khuẩn HP là một loại vi khuẩn gram âm nằm dưới lớp niêm mạc dạ dày, chúng tiết ra một loại men gây độc cho tế bào dạ dày. Về lâu dài tại chỗ mà vi khuẩn chú ngụ, niêm mạc dạ dày bị độc tố xâm nhập sẽ tổn thương. Vết tổn thương không được điều trị lâu ngày sẽ hình thành viêm loét. Lúc này các men tiêu hóa đạm trong dạ dày do sự điều khiển của hệ thần kinh thực vật không ý thức được dạ dày đang bị tổn thương mà tưởng nhầm viết loét là thức ăn sẽ ồ ạt tiến công vào thành dạ dày. Hậu quả là những tổn thương này ngày càng nặng, lâu ngày sẽ dẫn đến xuất huyết dạ dày, viêm teo và biến dạng đường ruột, thủng dạ dày và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên gấp 6 lần.

Chuyên gia chỉ cách loại bỏ trực tiếp vi khuẩn HP cho trẻ em bị bệnh dạ dày

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Nguyên trưởng khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai: “Vi khuẩn HP có tỷ lệ lây nhiễm vô cùng cao ở trẻ em. Nguyên nhân là do loại vi khuẩn này rất dễ lây qua đường nước bọt, đường phân và do thói quen sinh hoạt ăn chung uống chung của người Việt Nam. Do đó, để phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn HP cho trẻ em, nhất là trong các gia đình có người bị đau dạ dày, cần tuyệt đối từ bỏ các thói quen sau:
– Hôn môi trẻ em
– Dùng miệng thử độ nóng lạnh của sữa, đồ ăn của trẻ em
– Mớm cơm cho trẻ em
– Dùng chung bát nước chấm, bát nước canh với trẻ em
– Dùng chung cốc uống nước với trẻ em
– Thổi nguội đồ ăn cho trẻ em
– Không rửa tay diệt khuẩn trước khi ăn
– Không rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn sau khi đi vệ sinh

Nếu trong mâm cơm có chung bát nước chấm hoặc bát canh, cần sử dụng 1 dụng cụ muôi, thìa múc vào bát riêng của từng người rồi mới được dùng. Tránh tình trạng lây HP qua đường nước bọt. Ngoài ra, cần rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh”.

Ngoài ra, để làm chậm quá trình diễn tiến khi HP âm thầm hủy hoại dạ dày, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ đơn thuốc của bác sĩ.

Hiện nay kháng sinh là phác đồ được các bác sĩ ưu tiên sử dụng để diệt trừ HP cho người đau dạ dày. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong quá trình điều trị hiện nay là tỷ lệ vi khuẩn HP kháng kháng sinh ngày càng tăng cao.

vi khuẩn HP kháng thuốc kháng sinhTình trạng vi khuẩn HP kháng thuốc đã lên tới mức báo động

Đối với trẻ em, nếu phác đồ diệt trừ HP đầu tiên bằng kháng sinh không thành công, các bé buộc phải sống chung với bệnh dạ dày mà không được phép dùng kháng sinh đến năm 8 tuổi mới có thể điều trị tiếp.
Do đó, bên cạnh thuốc kháng sinh theo đơn của bác sĩ, có thể sử dụng giải pháp không phải kháng sinh mà đào thải trực tiếp được vi khuẩn HP, tăng hiệu quả điều trị cho phác đồ kháng sinh diệt HP hiện nay, tiêu biểu là sản phẩm DeHP dạng viên và DeHP kid gói cốm vị ngọt, hương cam cho trẻ em.

DeHP và DeHP Kids có thành phần chính là Pylopass™ – là chủng lợi khuẩn duy nhất hiện nay có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP, từ đó gắn kết ái lực với vi khuẩn HP và đào thải HP một cách tự nhiên qua đường tiêu hóa mà không làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Nhờ đó giúp người bệnh dạ dày giảm các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, đau thượng vị, đau âm ỉ, chướng bụng…. Đồng thời, cải thiện các triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng và ngăn ngừa nguy cơ ung thư dạ dày.

giải pháp cho người nhiễm vi khuẩn HP - DeHP
Nghiên cứu lâm sàng được thực hiện ở Đức và hàng loạt các nghiên cứu lâm sàng ở Nga cũng khẳng định: 100% người tham gia nghiên cứu đều giảm được vi khuẩn HP, đặc biệt 50% người tham gia nghiên cứu loại bỏ được hoàn toàn HP khi sử dụng Pylopass™ đơn độc sau 8 tuần với liều 200mg/ngày.

Hiện nay, Pylopass đã được ứng dụng rộng rãi trên 50 quốc gia trên thế giới, giúp hàng tỷ người đau dạ dày loại bỏ vi khuẩn HP và giảm triệu chứng bệnh dạ dày.

Bên cạnh đó, DeHP còn chứa curcuminoid và Cam thảo, giúp phục hồi tổn thương, lành nhanh vết loét, tái tạo niêm mạc dạ dày mới, đem đến 1 giải pháp trị dạ dày toàn diện, và lâu dài, chưa từng có trước đây tại Việt Nam.

 

 

 

Bộ sản phẩm DeHP dạng viên và DeHP kids dạng cốm vị ngọt hương cam mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Tổng đài TƯ VẤN MIẼN PHÍ 19006436  để được Dược sĩ tư vấn.

LÝ DO CHỌN DeHP CHO DẠ DÀY CỦA BẠN?
Công thức sản phẩm tói ưu lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam
Nguyên liệu đạt chuẩn Châu Âu
Dây chuyền sản xuất đạt chuẩn GMP
Độc quyền dạng bào chế cho hoạt lực cao nhất
Đã được kiểm nghiệm
Đối tượng sử dụng đa dạng
ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA DEHP SO VỚI CÁC PHƯƠNG PHÁP LOẠI TRỪ HP KHÁC
Phương pháp dân gian

- Chỉ giảm các triệu chứng của bệnh lý dạ dày
- Không loại trừ được vi khuẩn HP
- Thời gian sử dụng lâu, không tiện dụng
- Nguyên liệu không đảm bảo chất lượng do dễ bị nấm mốc, có thể nhiễm hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng

Sử dụng kháng sinh

- Có thể loại trừ vi khuẩn HP
- Nhiều trường hợp bị tác dụng phụ: mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột,…
- Phải sử dụng nhiều loại thuốc kháng sinh cùng lúc, thời gian uống mỗi thuốc khác nhau và thời gian sử dụng kéo dài
- Có nguy cơ bị vi khuẩn HP kháng kháng sinh

DeHP

- Tác dụng đích đến vi khuẩn HP và đào thải trực tiếp HP theo đường tiêu hóa
- Giảm các triệu chứng của bệnh lý dạ dày
- Ngăn ngừa biến chứng bệnh dạ dày
- Nguyên liệu nhập khẩu đạt chuẩn châu Âu
- Không gây tác dụng phụ
- Đào thải được cả chúng HP kháng kháng sinh

TRUYỀN HÌNH VÀ BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ DeHP
VTV1: Thời sự: DeHP- phương pháp mới đột phá giúp kiểm soát vi khuẩn HP – nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày
HTV9: Thời sự: DeHP – Giải pháp mới nâng cao hiệu quả và phòng ngừa tái nhiễm HP tại Việt Nam
THÔNG TIN BẠN ĐỌC
DeHP có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc, Để được tư vấn về bệnh dạ dày, gọi tổng đài 19006436
Chat ngay để được dược sỹ tư vấn DƯỢC SĨ TƯ VẤN(Miễn phí)
Tra cứu điểm bán Điểm bán
Đặt hàng trực tuyến sản phẩm DeHP hoặc DeHP Kids ngay tại đây để nhận được ưu đãi Mua ngay
CÁC CHỨNG NHẬN AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ SẢN PHẨM
Chứng nhận an toàn EU
Chứng nhận an toàn Mỹ
Phiếu kiểm nghiệm hiệu quả của Việt Nam
Chứng nhận dây chuyền sản xuất đạt chuẩn GMP – WHO
TPBVSK DeHP và DeHP Kids có nguyên liệu theo chuẩn châu Âu, nhập khẩu trực tiếp, chính hãng từ tập đoàn Novozymes Đan Mạch
  • - Giúp nhận biết, gắn kết, đào thải vi khuẩn HP
  • - Giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày
  • - Hỗ trợ giảm nguy cơ và biến chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
  • - Có thể sử dụng sản phẩm cùng phác đồ kháng sinh để tăng tác dụng đào thải vi khuẩn HP
  • - Không ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruộtBình luận