Trẻ nhiễm HP gây loét dạ dày đã ở mức báo động đỏ

Theo báo cáo của điều tra dịch tễ học năm 2016, có đến 40% trẻ em nhiễm vi khuẩn HP – nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày và biến chứng ung thư dạ dày. Tuy nhiên, tỷ lệ này đang không ngừng gia tăng. Cho đến nay, ước tính có khoảng 96,2% trẻ em dưới 8 tuổi bị nhiễm khuẩn HP, đa phần lây từ người thân trong gia đình. Chính sự chủ quan đó đã dẫn tới những hậu quả vô cùng khốc liệt.

Tỷ lệ trẻ em nhiễm HP gây bệnh dạ dày đang gia tăng đột biến

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai: “Trước đây, người ta thường lầm tưởng bệnh dạ dày chỉ gặp ở người lớn mà không gặp ở trẻ em. Tuy nhiên hiện nay, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh dạ dày đang tăng lên chóng mặt. Chúng tôi đã gặp những cháu phải cấp cứu truyền máu nhập viện thì mới biết là vì đau dạ dày. Mà đau dạ dày lại là do con vi khuẩn HP.”

Theo GS.TS Đào Văn Long, Nguyên Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai: “ Đa phần các trường hợp trẻ em bị đau dạ dày chủ yếu đều do vi khuẩn HP. Ở tất cả các nước, nhất là các nước đang phát triển, trẻ em là đối tượng có nguy cơ nhiễm khuẩn HP cao nhất, đặc biệt đối với các cháu bé dưới 10 tuổi. Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Việt Nam, chúng tôi nhận thấy rằng nếu trong 1 gia đình có 4 người thì tỷ lệ các cháu nhỏ nhiễm HP có thể lên đến 96 – 98%. Trong khi đó mức độ nhiễm ở người lớn chỉ vào khoảng 80%, như vậy trẻ em là đối tượng có nguy cơ bị nhiễm HP rất cao.

Tỷ lệ trẻ em nhiễm HP gây viêm loét dạ dày và biến chứng ung thư dạ dày đang ngày càng gia tăng

Điều đáng chú ý là nhiều gia đình vẫn chủ quan trong việc phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em. Đây chính là nguyên nhân khiến cho tình trạng trẻ em nhiễm HP đang ngày càng gia tăng đột biến như hiện nay.

Nhiễm khuẩn HP “tàn phá” niêm mạc dạ dày ở trẻ em như thế nào?

Vi khuẩn HP thường tồn tại âm thầm dưới lớp nhày niêm mạc dạ dày. Khi đó, chúng tiết ra các enzyme giúp trung hòa môi trường acid xung quanh để sinh trưởng và nhân lên mỗi ngày. Đồng thời, giải phóng ra NH3 cùng các độc tố CagA, VagA gây độc cho cơ thể, từ đó gây phá hủy lớp chất nhày niêm mạc bảo vệ dạ dày, khiến acid dịch vị dạ dày tiếp xúc với niêm mạc và làm tổn thương hình thành các ổ viêm, lâu ngày thành các vết loét.

Nhiễm khuẩn HP ở trẻ em thường gây ra tình trạng viêm loét dạ dày, thiếu máu do thiết sắt, chậm lớn. Đặc biệt, nếu trong gia đình có người bị ung thư dạ dày, thì nguy cơ mắc ung thư dạ dày khi nhiễm khuẩn HP có thể tăng lên 8 lần khi trưởng thành.

Vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày ở trẻ em

Con đường lây nhiễm HP

Cũng theo GS.TS Đào Văn Long, các con đường lây nhiễm HP chủ yếu là lây từ người qua người, trong đó có 2 con đường chính: Miệng – miệng và Phân – miệng.

  • Lây qua miệng – miệng: Đây là con đường lây nhiễm phổ biến nhất. Theo đó, vi khuẩn HP không chỉ tồn tại trong lớp niêm mạc dạ dày, mà chúng còn sống ở trông nước bọt, men răng. Do vậy, HP có thể lây từ người này sang người khác qua việc tiếp xúc với dịch tiết nước bọt hoặc tiêu hóa của người nhiễm HP như hôn, mớm cơm, ăn chung, uống chung,…
  • Lây qua đường phân miệng: HP có thể được đào thải ra ngoài theo phân, và trở thành nguồn lây nhiễm HP. Chính vì vậy, các thói quen không vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh cũng như ăn các đồ ăn sống như rau sống, gỏi,… sẽ làm tăng khả năng nhiễm HP.

Ngoài 2 con đường lây nhiễm chính trên, HP cũng có thể lây qua các dịch vụ chăm sóc y tế như nội soi dạ dày,…

Vi khuẩn HP có thể lây từ người sang người thông qua nhiều con đường

“Có thể bạn quan tâm: Dấu hiệu nhiễm vi khuẩn HP gây bệnh dạ dày”

Giải pháp vàng giúp loại bỏ phòng ngừa tái nhiễm vi khuẩn HP gây bệnh dạ dày ở trẻ em

Phương pháp loại bỏ vi khuẩn HP được áp dụng phổ biến hiện nay là sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên, tỷ lệ kháng kháng sinh đang ngày càng gia tăng đột biến, khiến hiệu quả điều trị bệnh giảm sút nghiêm trong. Theo một nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng I, có tới 55% trường hợp thất bại khi sử dụng phác đồ lần đầu để điều trị diệt trừ vi khuẩn HP ở trẻ em. Điều đó có nghĩa là số trường hợp này buộc phải chuyển sang điều trị với các phác đồ tiếp theo. Tuy nhiên, một khó khăn trong quá trình điều trị là, nếu như phác đồ thứ 2 này không thành công, thì sẽ không còn “loại vũ khí” nào có thể tiêu diệt HP cho trẻ nữa.

Để khắc phục tình trạng này, các nhà khoa học người Đức, đứng đầu là GS.TS Christine Lang – Giáo sư về Vi sinh và Sinh học Phân tử tại Đại học Kỹ thuật Berlin, Cố vấn Cấp cao của Chính phủ Đức, CEO của Tập Đoàn Novozymes Đan Mạch, đã nghiên cứu và phân lập thành công PylopassTM – một chủng vi khuẩn được mệnh danh là “sát thủ ngọt ngào” với vi khuẩn HP. Đây là 1 chủng lợi khuẩn có cấu trức đặc hiệu, có ái tính đặc biệt với vi khuẩn HP, từ đó giúp nhận biết, gắn kết và loại bỏ trực tiếp vi khuẩn HP ra khỏi đường tiêu hóa một cách tự nhiên.

Sáng chế vĩ đại này đã mở ra 1 kỷ nguyên mới trong hỗ trợ điều trị dạ dày. Lần đầu tiên thế giới có thể loại bỏ trực tiếp vi khuẩn HP bằng lợi khuẩn.

Pylopass có khả năng nhận biết, gắn kết và thải trừ vi khuẩn HP ra khỏi đường tiêu hóa

Hiện nay, PylopassTM đang được sử dụng rộng rãi tại hơn 50 nước trên thế giới. Tại Việt Nam, PylopassTM đã được Công ty Cổ phần Dược phẩm Việt Đức nhập khẩu trực tiếp từ Tập Đoàn Novozymes Đan Mạch, kết hợp cùng Curcuminoid và Cam thảo tạo nên bộ sản phẩm DeHP và DeHP Kids phù hợp với mọi đối tượng kể cả người lớn và trẻ em.

DeHP Kids – Giải phải loại bỏ HP an toàn cho trẻ

Theo các chuyên gia, để loại bỏ vi khuẩn HP ở trẻ em, nên sử dụng kết hợp các phác đồ kháng sinh cùng PylopassTM có trong sản phẩm DeHP kids. DeHP Kids là giải pháp toàn diện mới, an toàn với trẻ nhỏ, giúp đào thải trực tiếp vi khuẩn HP, kể cả chủng HP kháng kháng sinh ra khỏi cơ thể. Nhờ đó, giúp nâng cao hiệu quả loại bỏ vi khuẩn HP, phòng ngừa các biến chứng của bệnh dạ dày như chảy máu dạ dày, thủng dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.

Các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện ở nhiều nước như Đức, Ba Lan, Trung Quốc,… đã chứng minh hiệu quả loại bỏ HP của PylopassTM có thể lên tới 6 tháng. Chính vì vậy, nên bổ sung DeHP Kids 2 đợt/năm, mỗi đợt từ 2 – 3 tháng để phòng ngừa tái nhiễm HP hiệu quả.

Ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị kết hợp sử dụng DeHP Kids giúp loại bỏ HP gây bệnh dạ dày, các gia đình cần thực hiện các biện pháp để phòng ngừa tái nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ như sau:

  • Không nên hôn miệng, nhai cơm cho trẻ
  • Không dùng chung bát đũa với trẻ
  • Rửa tay bằng xà phòng cho trẻ trước và ngay sau khi đi vệ sinh
  • Thực hiện ăn chín uống sôi, không cho trẻ ăn các thực phẩm tái, sống
  • Chú ý vệ sinh khi cho trẻ ăn uống tại nơi công cộng
  • Sử dụng DeHP Kids 1 – 2 đợt/năm, mỗi đợt kéo dài 2 – 3 tháng để phòng ngừa tái nhiễm HP cho trẻ.Bình luận