Cảnh báo những triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng là một bệnh xảy ra khá phổ biến hiện nay. Chúng xuất hiện bởi một số nguyên nhân như lo âu căng thẳng, uống quá nhiều rượu bia hay do vi khuẩn HP. Ở giai đoạn đầu bệnh có thể được khắc phục để khỏi hoàn toàn, khi chuyển sang giai đoạn mạn tính thì việc hkhắc phục khó khăn hơn nhiều và còn gây ra biến chứng. Bài viết này chúng tôi nêu ra một số triệu chứng viêm loét dạ dày giúp bạn đọc có thể nhận biết sớm để tới cơ sở khám chữa bệnh khám và khắc phục.

Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh gì?

Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh lý đường tiêu hóa, diễn biến có tính chu kì. Tổn thương gây ra là những ổ viêm, ổ loét ở niêm mạc dạ dày – ruột hoặc có thể sâu hơn xuống dưới niêm mạc. Phần lớn các ổ viêm loét thường ở tá tràng, chỉ khoảng 5% xảy ra ở dạ dày. Khi không được phát hiện và khắc phục, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, hẹp môn vị hoặc nghiêm trọng hơn là ung thư dạ dày.

Những triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng 1

Viêm loét dạ dày tá tràng thường được chẩn đoán bằng phương pháp nội soi dạ dày nhằm phát hiện các tổn thương trên niêm mạc dạ dày, tá tràng. Phương pháp này có thể xác định chính xác vị trí và mức độ của các tổn thương, từ đó đưa ra phác đồ hợp lý. Trong các bệnh lý về dạ dày, người ta thường quan tâm đến vi khuẩn HP – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh dạ dày. Để phát hiện vi khuẩn Hp trong dạ dày, ngoài phương pháp nội soi dạy dày, bệnh nhân có thể được chỉ định các phương pháp khác như: huyết thanh chẩn đóan, xét nghiệm hơi thở, xét nghiệm tìm kháng nguyên hay xét nghiệm mô bệnh học…. Các xét nghiệm này giúp bác sĩ xác định rõ nguyên nhân của bệnh có phải do vi khuẩn Hp không để có thể đưa ra phác đồ phù hợp.

Triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng của người lớn

Đau bụng vùng trên rốn ( đau bụng vùng thượng vị )

Hầu hết người mắc bệnh đều bị đau vùng thượng vị. Người bệnh có thể bị đau âm ỉ hoặc đau quặn vào trước hoặc sau bữa ăn. Triệu chứng đau này xảy ra có tính chất chu kì, theo từng đợt kéo dài vài ngày, vài tuần hoặc cả năm. Đau có thể mất đi rồi xuất hiện trở lại sau một thời gian có thể đến 1-2 năm. Càng về sau, tính chu kì sẽ bị mất dần, đợt đau sau có thể diễn ra tăng dần và dày hơn trước.

Những triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng 2

 Cảm giác buồn nôn, nôn

Buồn nôn, nôn cũng là một triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng hay gặp. Đây không phải là một biểu hiện đặc trưng của bệnh và thường gây ra cảm giác khó chịu, chán ăn. Từ đó càng làm nghiêm trọng thêm tình trạng của bệnh.

Đầy bụng khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị

Đa số các bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng đều có những triệu chứng này. Bụng đầy hơi, khó tiêu nhất là về đêm có thể gây ra tình trạng mất ngủ đặc biệt là người lớn tuổi. Ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị xảy ra do sự tăng tiết acid ở dạ dày gây nên. Biểu hiện này xuất hiện phổ biến ở giai đoạn đầu của bệnh.

Ngoài ra, ở một số thể bệnh không điển hình, bệnh nhân không có các triệu chứng kể trên mà đến khi có những biến chứng ở ổ loét gây nên tình trạng nôn ra máu, đi ngoài phân đen, thủng ổ loét mới có thể phát hiện ra.

Triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng ở trẻ nhỏ

Tuy không gặp phổ biến như ở người lớn, nhưng trẻ nhỏ cũng có nguy cơ mắc viêm loét dạ dày tá tràng. Ở trẻ nhỏ, đau bụng là triệu chứng hay gặp nhất. Một số trẻ có biểu hiện đau vùng thượng vị nhưng cũng có một số khác đau vùng xung quanh rốn. Đau tăng lên khi trẻ ăn uống. Khác với ở người lớn, đau thường giảm sau khi ăn.

Nôn mửa thường xảy ra đi kèm với đau bụng. Ở trẻ dưới 2 tuổi, nôn có thể lặp đi lặp lại dẫn tới chậm lớn hoặc gây biến chứng.

Thiếu máu cũng là một trong những triệu chứng hay gặp ở trẻ mắc bệnh. Tỉ lệ có biến chứng này là 20 – 30% số trẻ loét dạ dày tá tràng.

Những triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng 3

Mặc dù tỉ lệ trẻ mắc không cao nhưng khi mắc bệnh thì khả  năng xuất hiện các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày là rất cao. Vì vậy khi trẻ có những biểu hiện trên, các phụ huynh nên đưa ngay con em mình tới bệnh viện để khám và chẩn đoán một cách chính xác hơn để được khắc phục kịp thời.

Trên đây là những triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng hay gặp nhất, khi gặp phải các biểu hiện này, mọi người nên đến bệnh viện để làm các xét nghiệm, thủ thuật chuyên khoa để bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh và nguyên nhân của bệnh. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ đúng đắn và những lời khuyên hiệu quả nhất đối với mỗi người mắc bệnh.

Riêng đối với những người bị viêm loét dạ dày tá tràng, bên cạnh các biện pháp điều chỉnh dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt, tốt nhất nên tìm cách đào thải vi khuẩn HP. Ngày nay, tỷ lệ HP kháng kháng sinh ở Việt Nam ngày càng tăng cao. Nguyên nhân chính là do ý thức sử dụng kháng sinh bừa bãi, tràn lan, không đúng cách của người dân trước đó dẫn đến hiệu quả đào thải HP giảm sút.

Để khắc phục tình trạng này, trên thế giới đã áp dụng PylopassTM trong việc khắc phục các bệnh lý dạ dày do HP gây ra. Đây là chủng vi khuẩn duy nhất giúp nhận diện, gắn kết và đào thải vi khuẩn HP, kể cả các chủng HP kháng kháng sinh mà không gây ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. PylopassTM đã được cấp bằng sáng chế cho Giáo sư Người Đức sau nhiều năm dày công nghiên cứu.