Nguy hiểm tiềm tàng từ vi khuẩn HP dạ dày

Theo công bố của tổ chức Y tế Thế giới WHO, có tới hơn một nửa dân số toàn cầu nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày. Ở Việt Nam, tỷ lệ này lên đến 70% – cao hơn nhiều so với các nước khác trong khu vực. Điều này làm dấy lên một thực trạng đáng báo động khi mà người dân nước ta phần nhiều chưa ý thức hết được sự nguy hiểm của loại vi khuẩn phổ biến này

Vi khuẩn HP là gì? 

Vi khuẩn HP có tên khoa học đầy đủ là Helicobacter pylori hay còn được viết tắt thành H.pylori. Với khả năng tự  tiết ra enzym Urease giúp kiềm hóa môi trường xung quanh, H.pylori trở thành một trong số ít những vi khuẩn có thể sinh sống và phát triển trong dạ dày con người. Cũng chính nhờ men Urease này mà vi khuẩn HP có thể biến NH4 thành NH3, ngăn cản quá trình tổng hợp chất nhầy của tế bào, từ đó làm mất đi tấm lá chắn tự nhiên vốn có của dạ dày, tạo điều kiện thuận lợi cho các yếu tố gây hại như pepsin, acid làm tổn thương và gây loét niêm mạc dạ dày. Bản thân vi khuẩn HP cũng sản sinh ra các men catalase, protease, cũng như nhiều loại ngoại độc tố khác, gây hại trực tiếp lên niêm mạc của dạ dày.

Nguy hiểm tiềm tàng từ vi khuẩn HP dạ dày 1
Vi khuẩn Hp là một trong số ít những vi khuẩn có thể kí sinh trong dạ dày con người.

Theo ước tính của các nhà khoa học, hơn 50% dân số thế giới bị nhiễm vi khuẩn HP, phổ biến nhất là ở các nước đang phát triển và kém phát triển. Việt Nam cũng là một trong những nước ghi nhận tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP cao hàng đầu trên thế giới với khoảng hơn 70% người lớn có vi khuẩn HP trong dạ dày. Đối với trẻ em, tình trạng nhiễm vi khuẩn HP đang ngày càng gia tăng và khó kiểm soát.

Vi khuẩn HP lây lan như thế nào? 

Lời giải thích hợp lý nhất cho sự phổ biến đến đáng ngạc nhiên của vi khuẩn HP dạ dày có lẽ nằm ở cách chúng lây lan trong môi trường. H.pylori có 4 con đường lây nhiễm chính:

Lây nhiễm qua đường miệng – miệng: Ngoài vùng niêm mạc dạ dày, vi khuẩn HP còn được tìm thấy trong cao răng, khoang miệng, nước bọt của người mắc bệnh. Chính vì thế mà chúng dễ dàng lây truyền từ người này qua người khác thông qua những nụ hôn, việc dùng chung nước chấm, chén đũa hay bàn chải đánh răng hàng ngày. Thói quen ăn uống truyền thống của người Việt (ăn chung, uống chung, mẹ mớm cơm cho con,…) có lẽ là nguyên nhân hàng đầu khiến cho vi khuẩn HP dạ dày phổ biến ở nước ta đến như vậy.

Nguy hiểm tiềm tàng từ vi khuẩn HP dạ dày 2
Vi khuẩn HP dễ dàng lây lan nhất khi ta sử dụng chung những dụng cụ ăn uống với người bệnh.

Lây nhiễm qua đường phân – miệng: Vi khuẩn HP được đào thải qua phân. Nếu người bệnh không vệ sinh tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh thì có thể biến thành nguồn lây nhiễm H.pylori ra môi trường xung quanh. Ngoài ra, các loại côn trùng trung gian như gián, ruồi hoặc chuột cũng góp phần lây lan vi khuẩn HP từ phân người bệnh.

Lây nhiễm qua đường dạ dày – dạ dày: Quá trình lây nhiễm này diễn ra khi chúng ta thực hiện nội soi tại các cơ sở y tế. Vi khuẩn Hp có thể lây nhiễm từ người bệnh sang người lành thông qua các dụng cụ nội soi được sử dụng chung nhưng lại không được vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng.

Lây nhiễm qua đường dạ dày – miệng: Người bệnh dạ dày có vi khuẩn HP thường có các triệu chứng như ợ hơi, ợ chua,… các triệu chứng này có thể “đẩy” vi khuẩn HP trong dạ dày ra ngoài, làm lây lan vi khuẩn HP sang người khác.

Vi khuẩn HP và những bệnh lý gây ra trên dạ dày 

Viêm niêm mạc dạ dày 

Bệnh lý mà những người nhiễm vi khuẩn HP thường gặp phải nhất có lẽ là viêm niêm mạc dạ dày. Trong giai đoạn đầu của bệnh, khi xuất hiện những triệu chứng không đặc trưng (chán ăn, đầy bụng, buồn nôn) người ta thường chủ quan và nhầm lẫn viêm niêm mạc dạ dày với nhiều bệnh lý khác. Tuy nhiên, nếu không sớm phát hiện và can thiệp lúc bệnh đang ở giai đoạn cấp tính thì vi khuẩn HP sẽ hoạt động ngày càng mạnh. Việc điều trị lúc này cũng trở nên khó khăn hơn do người bệnh đứng trước nguy cơ gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm.

Viêm loét dạ dày – tá tràng 

Vi khuẩn HP làm tổn thương lớp chất nhầy có chức năng bảo vệ dạ dày, đồng thời kích thích dạ dày tăng tiết acid, tạo điều kiện để phá hủy các tế bào ở niêm mạc dạ dày, từ đó gây ra tình trạng viêm loét dạ dày – tá tràng. Những báo cáo gần đây cho thấy, trong 100 trường hợp bị viêm loét dạ dày – tá tràng thì có khoảng từ 75 – 90 trường hợp cho kết quả dương tính với vi khuẩn HP. Viêm loét dạ dày – tá tràng là bệnh lí thực sự nguy hiểm, nếu không điều trị sớm thì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như chảy máu trong, mất máu, thủng dạ dày,…

Ung thư dạ dày 

Nhiều báo cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã chỉ ra rằng, khoảng 90% trường hợp ung thư dạ dày là biến chứng của viêm loét dạ dày – tá tràng có liên quan đến vi khuẩn HP. Các nghiên cứu y khoa cũng cho thấy, quá trình hoạt động của vi khuẩn HP ở niêm mạc dạ dày đã tiết ra nhiều độc tố có thể làm thay đổi DNA của các tế bào tại đây. Tình trạng này kéo dài khiến cho dạ dày bị viêm teo, loạn sản và nguy hiểm nhất chính là gây ra ung thư dạ dày – một trong top những bệnh nguy hiểm, có khả năng gây tử vong cao.

Rõ ràng, vi khuẩn HP trong dạ dày ẩn chứa nhiều nguy cơ và hiểm họa cho sức khỏe của con người. Để hạn chế khả năng gây bệnh của vi khuẩn HP, mỗi chúng ta nên chủ động xây dựng cho mình một chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt điều độ, lành mạnh. Nếu có thể, hãy làm những xét nghiệm xác định vi khuẩn HP dạ dày và có phương án tiêu diệt chúng càng sớm càng tốt.

Việc điều trị tiêu diệt và phòng ngừa lây nhiễm HP là điều cần thiết. Hiện nay, PylopassTM – một chủng lợi khuẩn được tìm ra, được coi là một trong những bước tiến mới trong việc điều trị loại trừ HP. Không chỉ có khả năng nhận biết, gắn kết và thải trừ vi khuẩn HP ra ngoài cơ thể một cách tự nhiên, PylopassTM còn không gây ra tình trạng kháng kháng sinh ở vi khuẩn HP, tạo điều kiện thuận lợi trong việc điều trị các bệnh lý dạ dày do HP. Ngoài ra, người bệnh dạ dày có thể sử dụng các sản phẩm có sự kết hợp PylopassTM với chiết xuất cam thảo và curcuminoid hiệp đồng giúp làm tăng tác dụng diệt trừ vi khuẩn HP và giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày, ngăn ngừa các biến chứng do vi khuẩn HP gây ra.


Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ DeHP với thành phần chính là PylopassTM có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP, từ đó gắn kết với HP thành một tập hợp và đào thải một cách tự nhiên qua đường tiêu hoá mà không làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, DeHP còn bổ sung chiết xuất cam thảo và curcuminoid hiệp đồng tác dụng trong việc hỗ trợ giảm vi khuẩn HP và hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày.

Bộ sản phẩm DeHP dạng viên và DeHP kids dạng cốm vị ngọt hương cam mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 19006436 để được Dược sĩ tư vấn.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 00657/2019/ATTP-XNQC

Thương nhân sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm: CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM GIA NGUYỄN

Tiếp thị và phân phối: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM VIỆT ĐỨC

Bình luận