Vi khuẩn HP lây qua đường nào? 4 con đường lây nhiễm cần phải lưu ý

Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây ra các tổn thương liên quan đến dạ dày như: Viêm loét dạ dày – tá tràng, xung huyết niêm mạc dạ dày, nặng hơn có thể dẫn đến ung thư dạ dày,… Việc hiểu rõ vi khuẩn HP lây qua đường nào sẽ giúp chúng ta có thể chủ động hơn trong việc phòng chống và giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn HP.

Tổng quan về vi khuẩn HP có trong dạ dày

Tìm hiểu vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP là một loại khuẩn sinh sống và phát triển trong dạ dày của con người, tên đầy đủ của nó là Helicobacter Pylori. Loại vi khuẩn này có thể xâm nhập vào cơ thể người qua nhiều con đường khác nhau, sinh sống và phát triển gây nên nhiều phiền toái cho dạ dày và sức khỏe của người bệnh.

Phương thức gây bệnh của khuẩn HP

Để có thể tồn tại trong môi trường acid, vi khuẩn H. Pylori sẽ tiết ra một loại enzyme có tên Urease để trung hòa acid. Khi đó, phương thức gây bệnh của nó sẽ hoạt động như sau:

vi khuan hp lay qua duong naoVi khuẩn HP phá hủy niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày

– Vi khuẩn HP tiết ra một loại men phá bỏ chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Điều này làm tiền đề cho acid dạ dày xâm nhập và gây tổn thương cho niêm mạc.

– Vi khuẩn HP sản sinh độc tố gây thoái hóa, hoại tử tế bào dạ dày vì thế acid dịch vị sẽ thẩm thấu mạnh mẽ gây ra triệu chứng viêm, loét dạ dày.

Vi khuẩn HP lây qua đường nào? 4 con đường lây nhiễm chính

1. Đường dạ dày – dạ dày

Ở trường hợp này, một người khỏe mạnh có thể sẽ nhiễm vi khuẩn HP thông qua các dụng cụ y tế khi thực hiện nội soi dạ dày. Vì vậy, các thiết bị, dụng cụ như đầu dò cần phải được vệ sinh, khử trùng theo đúng tiêu chuẩn để loại bỏ vi khuẩn HP trước khi thực hiện nội soi cho những bệnh nhân phía sau.

2. Đường miệng – miệng

vi khuan hp lay qua duong nao 1Vi khuẩn HP lây qua đường miệng – miệng thông qua ăn uống chung

Khi được hỏi “vi khuẩn HP lây qua đường nào” thì đây chính là đường lây nhiễm phổ biến nhất. Vi khuẩn HP tồn tại trong dịch vị dạ dày, nước bọt, răng miệng nên chúng có thể lây truyền khi dùng chung bát đũa, chung bàn chải đánh răng, hôn môi, mớm cơm với người bệnh. Như vậy, nếu trong gia đình có người nhiễm HP dạ dày thì những người còn lại cũng sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao.

3. Đường dạ dày – miệng

Người bị nhiễm HP nếu có triệu chứng trào ngược dạ dày khiến vi khuẩn HP lẫn dịch dạ dày bị đẩy lên miệng. Đây là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến sự lây truyền qua đường miệng – miệng.

4. Đường phân – miệng

Vi khuẩn HP sẽ bị đào thải thông qua đường phân ra ngoài môi trường dẫn đến nguy cơ lây nhiễm vào nguồn nước. Ngoài ra vi khuẩn HP cũng có thể ở lại trên tay nếu người bệnh không rửa tay bằng xà phòng sau khi đi đại tiện hoặc không rửa tay trước khi ăn.

Phòng chống vi khuẩn HP như thế nào?

Khi đã nắm được vi khuẩn HP lây qua đường nào thì chúng ta có thể dễ dàng có được những biện pháp phòng chống vi khuẩn HP dạ dày. Cụ thể:

– Cần ăn chín, uống sôi

– Cần lưu ý đến yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm

– Dọn dẹp nơi ở sạch sẽ, tránh ở nơi ô nhiễm, kém vệ sinh

– Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

– Thận trọng khi tiếp xúc hoặc sống chung với người nhiễm HP

– Duy trì chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học

– Nên thăm khám tiêu hóa định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị.

Làm sao để biết bị nhiễm vi khuẩn HP?

Người bị nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày thường rất khó phát hiện vì không có dấu hiệu đặc trưng. Thông thường chỉ khi người bệnh bị đau dạ dày, xuất huyết qua phân hoặc bị trào ngược thì vi khuẩn HP mới được phát hiện thông qua việc thăm khám.

Các phương pháp thăm khám để phát hiện vi khuẩn HP phổ biến:

  • Phương pháp xâm lấn: Người bị nghi nhiễm vi khuẩn HP sẽ được tiến hành nội soi dạ dày – tá tràng để đánh giá tình trạng bệnh. Sau khi soi xong bác sĩ sẽ tiến hành test Urease qua mẫu mô sinh thiết, làm sinh thiết mô bệnh học hoặc nuôi cấy vi khuẩn.

vi khuan hp lay qua duong nao 2Phương pháp nội soi dạ dày phát hiện vi khuẩn HP

  • Phương pháp không xâm lấn: Đây là phương pháp kiểm tra vi khuẩn HP đơn giản, nhẹ nhàng mà không cần phải nội soi. Có 3 cách test như sau:

– Test vi khuẩn HP bằng hơi thở

– Test vi khuẩn HP bằng phân của người bệnh

– Test vi khuẩn HP thông qua xét nghiệm máu

Cách loại trừ vi khuẩn HP trong dạ dày

Loại trừ vi khuẩn HP được chỉ định cho các trường hợp: Xuất huyết giảm tiểu cầu, thiếu máu do thiếu sắt, viêm loét dạ dày – tá tràng, ung thư dạ dày, Polyp dạ dày, viêm teo niêm mạc dạ dày,…

Ngày nay, phương pháp loại trừ HP phổ biến nhất đó là:

  • Sử dụng kết hợp các loại kháng sinh kèm với một loại thuốc giảm tiết acid dịch vị có trong dạ dày. Đây là cách mang lại hiệu quả nhanh chóng, tuy nhiên lại mang đến một số tác dụng phụ không mong muốn như: rối loạn vị giác, tiêu chảy, phân đen, lưỡi đen, hiệu ứng antabuse,…
  • Sử dụng kết hợp Pylopass. Pylopass là một thành phần có khả năng thải trừ vi khuẩn HP rất hiệu quả. Nhờ vào cấu trúc đặc biệt, Pylopass có thể nhận biết được vi khuẩn HP và đào thải vi khuẩn qua đường tiêu hóa một cách tự nhiên mà không để lại tác dụng phụ. Vi khuẩn HP được loại bỏ đồng nghĩa với việc các nguy cơ tổn thương và biến chứng dạ dày do vi khuẩn HP cũng được giảm thiểu. Nhờ vào sự hiệu quả mà Pylopass đang ngày càng trở nên phổ biến và đã được sử dụng rộng rãi ở hơn 50 quốc gia để kiểm soát, loại trừ khuẩn HP và bảo vệ dạ dày.

Trên đây là bài viết về chủ đề “vi khuẩn hp lây qua đường nào”, với những kiến thức này chúng tôi tin rằng bạn đã nắm được câu trả lời. Đồng thời hiểu hơn về những thông tin xoay quanh vi khuẩn HP – kẻ thù của dạ dày gây nên các triệu chứng và biến chứng nguy hiểm.