Vi khuẩn HP: Nguy hiểm hơn những gì bạn tưởng!

Khoảng 2/3 dân số thế giới nhiễm vi khuẩn HP. Ở Việt Nam, tỷ lệ nhiễm HP là 70% ở Hà Nội, 90% ở Thành phố Hồ Chí Minh và ngày càng có xu hướng gia tăng. Đối với hầu hết mọi người, nhiễm HP không gây ra bất kì triệu chứng nào. Tuy nhiên, với một số số khác, các biểu hiện nhiễm vi khuẩn HP lại cực kỳ nguy hiểm như viêm loét dạ dày, tá tràng, xuất huyết tiêu hóa, thậm chí dẫn đến ung thư dạ dày.

Vậy vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP (hay còn gọi là Helicobacter pylori – H. pylori) có thể xâm nhập vào cơ thể người và sống trong đường tiêu hóa.  Trong khi phần lớn các vi khuẩn bị tiêu diệt bởi môi trường aicd của dịch vị dạ dày thì vi khuẩn HP lại có những cơ chế đặc trưng để tồn tại và sinh sôi. Chúng sống chủ yếu ở phần sâu của lớp nhày bao phủ niêm mạc dạ dày, tiết ra enzym urease gây độc cho tế bào niêm mạc. Ngoài ra, chúng còn ngăn cản quá trình tổng hợp chất nhày khiến acid chạm vào thành dạ dày và gây tổn thương. Những tổn thương này chỉ diễn ra âm thầm cho đến khi diễn biến nghiêm trọng gây ra các biểu hiện của viêm loét dạ dày- tá tràng.

Vi khuẩn HP lây nhiễm như thế nào?

Sở dĩ số lượng lớn cộng đồng nhiễm HP là do vi khuẩn HP rất dễ lây lan, bằng nhiều con đường khác nhau, trong đó phổ biến nhất là lây truyền qua đường miệng – miệng. Các thói quen như ăn chung, uống chung, sử dụng chung dụng cụ ăn uống hay ăn đồ ăn bẩn, không rửa tay trước khi ăn hoặc sau khi đi vệ sinh đều dẫn đến nguy cơ lây truyền vi khuẩn HP.

Vi khuẩn HP nguy hiểm như thế nào?

Năm 2005, giải Nobel Y học được trao cho hai bác sĩ Barry Marshall và Robin Warren vì chứng minh HP là nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày-tá tràng. Kết quả nghiên cứu này đã đập tan những quan điểm suốt hàng thập kỉ cho rằng nguyên nhân gây viêm loét dạ dày – tá tràng là do stress hay chế độ ăn uống.

Sau khi H. pylori xâm nhập vào cơ thể, nó tấn công niêm mạc dạ dày. Khi vi khuẩn gây ra đủ thiệt hại, acid có thể xâm nhập qua lớp niêm mạc tạo thành các vết loét. Những vết loét này gây chảy máu, nhiễm trùng hoặc giữ thức ăn không di chuyển qua đường tiêu hóa khiến bệnh nhân có các dấu hiệu ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, đau thượng vị,…

Biến chứng khi bị nhiễm vi khuẩn HP

Các biến chứng liên quan đến nhiễm vi khuẩn H. pylori bao gồm:

Viêm loét dạ dày – tá tràng: Vi khuẩn HP có thể làm hỏng lớp lót bảo vệ dạ dày và ruột non. Điều này dẫn đến acid dạ dày tạo ra các vết loét mở. Khoảng 10% những người bị nhiễm vi khuẩn HP sẽ xuất hiện các vết loét ở dạ dày và tá tràng.

Viêm niêm mạc dạ dày: Nhiễm vi khuẩn HP có thể gây kích ứng dạ dày dẫn đến viêm ở lớp niêm mạc.

Ung thư dạ dày: Nhiễm vi khuẩn HP là một yếu tố nguy cơ lớn đối với bệnh ung thư dạ dày.

Dấu hiệu nhận biết nhiễm vi khuẩn HP

Đau bụng: đau âm ỉ hoặc đau rát ở bụng, đặc biệt là khi đói. Cơn đau kéo dài trong vài phút hoặc trong nhiều giờ.

Đầy hơi, không cảm thấy đói

Buồn nôn, nôn

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Đặc biệt, khi có các triệu chứng như: Phân có máu, đỏ sẫm hoặc đen, khó thở, chóng mặt hoặc ngất xỉu, cảm thấy rất mệt không rõ lý do, màu da nhợt nhợt, nôn ra máu hoặc có màu cà phê, đau bụng dữ dội, bạn nên đến ngay cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Kháng sinh là biện pháp thường được bác sĩ chỉ định khi bệnh nhân nhiễm khuẩn HP. Tuy nhiên, trước nguy cơ HP kháng kháng sinh ngày càng tăng cao, xu hướng điều trị bệnh dạ dày những năm gần đây đang đến gần hơn với các thành phần ngoài kháng sinh.

PylopassTM ra đời được coi là một bước tiến mới trong việc tiêu diệt và loại trừ vi khuẩn HP. Với khả năng đặc hiệu, PylopassTM có thể nhận biết, phát hiện, gắn kết và thải trừ vi khuẩn HP ra ngoài theo đường tiêu hóa, từ đó giúp ngăn ngừa sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn HP, loại trừ vi khuẩn HP ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả. Sử dụng PylopassTM là một trong những biện pháp hiệu quả trong việc phòng ngừa lây nhiễm và tái nhiễm mà không gây ra các tác dụng phụ cũng như tình trạng HP kháng kháng sinh.


Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ DeHP với thành phần chính là PylopassTM có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP, từ đó gắn kết với HP thành một tập hợp và đào thải một cách tự nhiên qua đường tiêu hoá mà không làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, DeHP còn bổ sung chiết xuất cam thảo và curcuminoid hiệp đồng tác dụng trong việc hỗ trợ giảm vi khuẩn HP và hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày.

 

Bộ sản phẩm DeHP dạng viên và DeHP kids dạng cốm vị ngọt hương cam mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 19006436 để được Dược sĩ tư vấn.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 00657/2019/ATTP-XNQC

Thương nhân sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm: CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM GIA NGUYỄN

Tiếp thị và phân phối: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM VIỆT ĐỨC

Bình luận