Vi khuẩn HP – Những điều chưa biết

Hiện nay bệnh dạ dày ngày càng phổ biến và diễn biến phức tạp khiến tỉ lệ người bị ung thư dạ dày tăng cao. Nguyên nhân là do đâu?

Không phải ai cũng biết đến vi khuẩn HP

Nhiều người bị đau dạ dày nhưng lại không hề biết mình có bị nhiễm HP hay không? Đa phần việc điều trị bệnh viêm dạ dày mới chú trọng tới giảm các triệu chứng mà bỏ qua việc loại bỏ nguyên nhân, chính là tiêu diệt vi khuẩn HP. Đây cũng là lí do tại sao hiện nay bệnh dạ dày thường không khỏi dứt điểm, tái đi tái lại nhiều lần.

Theo thống  kê tại hội nghị khoa học tiêu hóa gan mật năm 2017 cho biết, có khoảng 70% dân số Việt Nam bị nhiễm khuẩn HP. Ở Hà Nội, cứ 1000 người thì có tới 700 người bị nhiễm HP còn tại Thành phố Hồ Chí Minh, có đến 90% người bị viêm dạ dày có sự xuất hiện của vi khuẩn HP. Một con số đáng báo động.

HP là gì và nó nguy hiểm ra sao?

Vi khuẩn HP hay H.pylori tên đầy đủ là Helicobacter Pylori là loại vi khuẩn duy nhất có thể sống trong môi trường acid dịch vị dạ dày. Chúng tồn tại chủ yếu ở phần sâu của lớp nhày bao phủ niêm mạc dạ dày, tiết ra enzym urease gây độc cho tế bào niêm mạc. Ngoài ra, chúng còn ngăn cản quá trình tổng hợp chất nhày, làm thay đổi chất lượng và sự phân bố chất nhày trên bề mặt niêm mạc dạ dày, khiến cho acid dạ dày tiếp xúc trực tiếp với thành dạ dày gây phá hủy và làm tổn thương dạ dày. Vì vậy, vi khuẩn HP được coi là một nguyên nhân chính gây ra các bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Không những thế, cơ chế lây lan của HP rất đơn giản, bao gồm các phương thức lây từ người sang người (hôn nhau, dùng chung bát đũa, uống chung cốc…), lây qua nguồn nước (thực phẩm ko đảm bảo vệ sinh). Đây là lí do tại sao tỉ lệ bệnh nhân dạ dày nhiễm khuẩn HP đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây.

Các dấu hiệu khi nhiễm H.pylori

Hầu hết bệnh nhân nhiễm vi khuẩn H.pylori thường có ít hoặc không có các triệu chứng rõ ràng. Thông thường, nhiễm khuẩn HP thường gây ra các bệnh lý dạ dày nên sẽ xuất hiện các triệu chứng sau:

  • Khó chịu vùng bụng hoặc đau ở phần thượng vị
  • Đầy hơi, ợ hơi
  • Buồn nôn và nôn
  • Giảm cảm giác ngon miệng
  • Nặng hơn có thể nôn ra máu

Cách phòng tránh nhiễm vi khuẩn H.pylori

Trong gia đình nếu có người bị bệnh dạ dày thì cả gia đình nên đi kiểm tra HP, có thể bằng nội soi hoặc test hơi thở. Từ đó sẽ có hướng điều trị cho người bị đau dạ dày và cách thức hạn chế lây nhiễm đối với các thành viên còn lại.

  • Hạn chế dùng chung bát đũa, đồ dùng sinh hoạt…
  • Ăn chín, uống sôi, không ăn các món ăn sống hoặc tái như các loại gỏi, rau sống…
  • Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ ăn uống trước khi dùng
  • Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
  • Không hôn trẻ hoặc nhai, mớm cơm vì đây chính là nguyên nhân khiến trẻ em dễ bị lây nhiễm HP

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều các sản phẩm có công dụng hỗ trợ giảm nguy cơ và biến chứng viêm loát dạ dày, hành tá tràng do vi khuẩn HP, có thành phần chính là PylopassTM. Đây là một sáng chế vĩ đại của loài người trong việc kiểm soát vi khuẩn HP đã được nghiên cứu lâm sàng tại nhiều nước trên thế giới như Pylopass Forte của Đức, Helinorm của Nga, PyloPlex® 200 của Úc và ở Việt Nam là DeHP. Ngoài ra DeHP còn bổ sung chiết suất cam thảo và curcuminoid hiệp đồng tác dụng trong việc diệt trừ vi khuẩn HP và giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày. Bộ sản phẩm DeHP dạng viên và DeHP kids dạng cốm vị ngọt hương cam mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, an toàn phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 19006436 để được Dược sĩ tư vấn.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 00657/2019/ATTP-XNQC

Thương nhân sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm: CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM GIA NGUYỄN

Tiếp thị và phân phối: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM VIỆT ĐỨC

Lưu ý: Kết quả có thể tùy theo thể trạng và cơ chế của mỗi người

Bình luận