Vi khuẩn HP – nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày

Mỗi năm nước ta có khoảng 17500 ca mắc ung thư dạ dày mới được phát hiện. Trong đó, có hơn 15000 ca tử vong. Theo các chuyên gia, vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Tuy nhiên, vi khuẩn HP là gì, vi khuẩn HP có nguy hiểm không thì không phải ai cũng biết. Chính sự chủ quan không tìm hiểu về vi khuẩn HP và tìm cách thải trừ HP dạ dày đã khiến bệnh dạ dày tái phát ngày càng tăng mạnh. Thậm chí, nhiều người đau dạ dày ung thư từ lúc nào không biết.

Vi khuẩn HP – phát hiện lịch sử làm thay đổi hướng điều trị bệnh dạ dày

Theo Bác sĩ Nguyễn Trường Sơn – Bác sĩ khoa tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai: Trung bình mỗi ngày anh tiếp nhận và khám cho khoảng hơn 50 bệnh nhân có bệnh lý về dạ dày. Trong số đó, đa phần đã bị viêm dạ dày mạn tính, tái phát nhiều lần. Nhiều người bị đau dạ dày nhưng lại không hề biết mình có bị nhiễm vi khuẩn HP hay không? Bởi trước năm 2005, công cuộc điều trị dạ dày trên thế giới vẫn là 1 thách thức với ngành y tế. Sau khi điều trị dạ dày 1 thời gian, đa phần người bệnh bị dạ dày mạn tính mà không rõ nguyên nhân. Thế giới không hề biết đến sự tồn tại của loại vi khuẩn duy nhất sống sót được trong môi trường axit khắc nghiệt của dạ dày – vi khuẩn HP. Cũng không ai chỉ ra loại vi khuẩn này là nguyên nhân hàng đầu gây viêm dạ dày mạn tính, viêm loét dạ dày, và hàng loạt các biến chứng nguy hiểm của dạ dày khác, thậm chí gây ung thư dạ dày.

Phải đến năm 2005, khi hai nhà khoa học người Úc là Warren J.R. và Marshall B.J với phát hiện ra vi khuẩn HP trong dạ dày con người đoạt giải nobel, thế giới mới biết đến sự xuất hiện và sức hủy hoại kinh khủng của vi khuẩn HP với dạ dày.
Phát hiện này đã làm thay đổi hoàn toàn những hiểu biết của y học thế giới về bệnh dạ dày. Đồng thời là minh chứng cho luận điểm sai lầm trong điều trị bệnh lý dạ dày là chỉ tập trung vào việc làm lành vết loét. Thế giới bước vào công cuộc nghiên cứu các cách diệt trừ HP để điều trị bệnh dạ dày.

dehp ty le nhiem vi khuan hp 1

Ở Việt Nam, cho đến thời điểm hiện tại, rất ít người đau dạ dày để ý đến việc mình mắc vi khuẩn HP hay không. Thậm chí, nhiều trường hợp đau dạ dày đã tiến triển thành ung thư do vi khuẩn HP mà không biết. Bởi đa phần việc điều trị bệnh viêm dạ dày mới chú trọng tới giảm các triệu chứng mà bỏ qua việc điều trị từ nguyên nhân gốc rễ gây ra tình trạng viêm và tổn thương, chính là tiêu diệt vi khuẩn HP. Đây cũng là lí do tại sao hiện nay bệnh dạ dày thường không khỏi, tái đi tái lại nhiều lần.

Vì sao vi khuẩn HP là loại vi khuẩn duy nhất sống được trong dạ dày?

Vi khuẩn HP hay H.pylori tên đầy đủ là Helicobacter Pylori là loại vi khuẩn duy nhất có thể sống trong môi trường acid dịch vị dạ dày. Bình thường PH của dạ dày ở mức 2-3. Do đó, hầu như không loại vi khuẩn nào sống sót được.

Tuy nhiên, vi khuẩn HP là một ngoại lệ. Chúng có hình xoắn ốc, có lông roi để di chuyển linh hoạt trong dạ dày, và có các yếu tố bám dính để chống lại lực đẩy nhu động của dạ dày. Đặc biệt, chúng có khả năng tiết ra 1 loại men tên là urease. Loại men này giúp biến đổi ure thành amoniac và bicarbonate tạo thành 1 vùng an toàn bao quanh với độ PH bằng 7. Do đó, chúng có khả năng biến đổi và sức sống rất mãnh liệt trong dạ dày.

vi khuan hp3

Vi khuẩn HP là vi khuẩn duy nhất sống được trong môi trường acid dạ dày và hủy hoại dạ dày

Theo các nghiên cứu mới nhất, vi khuẩn HP sống và nhân lên chủ yếu ở phần sâu của lớp nhày bao phủ niêm mạc dạ dày. Enzym urease mà HP tiết ra giúp bảo vệ chúng nhưng lại gây độc cho tế bào niêm mạc.

Ngoài ra, chúng còn ngăn cản quá trình tổng hợp chất nhày, làm thay đổi chất lượng và sự phân bố chất nhày trên bề mặt niêm mạc dạ dày, khiến cho acid dạ dày tiếp xúc trực tiếp với thành dạ dày gây phá hủy và làm tổn thương dạ dày.

Điều đáng nói là loại vi khuẩn này không ngừng nhân lên và lây lan rất dễ từ người này qua người khác qua đường nước bọt, lây qua ngồn nước, lây qua dường phân. Chỉ cần hôn nhau, hay dùng chung bát đũa, dùng chung bát nước chấm, cốc uống nước, hay dùng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh… cũng có thể lây nhiễm vi khuẩn HP. Đây là lí do tại sao tỉ lệ bệnh nhân dạ dày nhiễm khuẩn HP đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây.

Theo thống kê tại hội nghị khoa học tiêu hóa gan mật năm 2017, có khoảng 70% dân số Việt Nam bị nhiễm khuẩn HP. Ở Hà Nội, cứ 1000 người thì có tới 700 người bị nhiễm HP. Còn tại Thành phố Hồ Chí Minh, có đến 90% người bị viêm dạ dày có sự xuất hiện của vi khuẩn đáng sợ này.

Điều đáng nói HP chỉ âm thầm phá hủy dạ dày chứ không gây ra các triệu chứng điển hình nên người dân thường chủ quan không để ý tới. Đến khi có triệu chứng rõ ràng thì bệnh đã ở giai đoạn nặng, việc chữa trị vô cùng khó khăn và tốn kém.

Các dấu hiệu khi người đau dạ dày nhiễm vi khuẩn HP (H.pylori)

Theo các chuyên gia, người đau dạ dày nhiễm vi khuẩn HP hay còn gọi là dạ dày HP dương tính sẽ có các triệu chứng sau:

  • Khó chịu vùng bụng hoặc đau ở phần thượng vị
  • Đầy hơi, ợ hơi
  • Buồn nôn và nôn
  • Giảm cảm giác ngon miệng
  • Nặng hơn có thể nôn ra máu

dehp dau da day o tre em 1

Chìa khóa loại bỏ vi khuẩn HP, phòng ngừa biến chứng dạ dày

Theo Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thị Vân Hồng – Nguyên Phó trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai: “Một khi dạ dày đã tổn thương, mà có vi khuẩn HP, nếu không thải trừ hay loại bỏ được HP, thì những tổn thương dạ dày không bao giờ khỏi. Bởi vậy, bệnh dạ dày cứ tái đi tái lại nhiều lần, chữa mãi không khỏi. Do đó, diệt vi khuẩn HP được xem là nhiệm vụ hàng đầu để giúp người bệnh điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả, đồng thời phòng ngừa viêm dạ dày tái phát và các biến chứng nguy hiểm của bệnh dạ dày”.

Tuy nhiên các giải pháp tiêu diệt HP hiện nay ở nước ta còn nhiều bất cập.

Nhiều nguyên liệu dân gian được áp dụng như nghệ, chè dây, hạt thì là,… mới chỉ giúp làm lành vết loét, còn công dụng diệt trừ HP gần như không có.

Một số biện pháp khác sử dụng công nghệ tấn công vào môi trường xung quanh HP để HP không còn môi trường lý tưởng để sống thì tỷ lệ thành công không cao. Bởi bản thân HP tự tiết được ra men urea để tạo ra 1 vùng an toàn xung quanh nó. Giống như HP tự có khả năng và nguyên liệu để may 1 tấm áo che chắn. Khi bị xé tấm áo, thì ngay lập tức nó sẽ tiếp tục tiết ra loại men để may tấm áo khác. Nên hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn HP không cao.

Còn giải pháp được sử dụng rộng rãi nhất là dùng kháng sinh để tiêu diệt HP thì đang phải đối diện với nguy cơ vi khuẩn HP biến đổi và kháng kháng sinh ngày càng cao.

vi khuan hp 3

Trước tình hình HP kháng kháng sinh phức tạp và đáng báo động này, nhóm các nhà khoa học người Đức, đứng đầu là Giáo sư tiến sĩ Christine Lang – Giáo sư về vi sinh và sinh học phân tử tại đại học Kỹ thuật Berlin đã giới thiệu một phương pháp mới đột phá có tác dụng đích đến vi khuẩn HP, giúp đào thải trực tiếp vi khuẩn HP, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam trong sản phẩm DeHP cho người lớn và DeHP Kids vị ngọt hương cam cho trẻ em.

TPBVSK DeHP có thành phần chính là PylopassTM là 1 loại xoắn khuẩn có cấu trúc đặc hiệu, có ái tính với vi khuẩn HP giống như 1 chiếc chìa khóa tra đúng ổ khóa HP. Do đó giúp chúng nhận biết, gắn kết và loại bỏ trực tiếp vi khuẩn HP ra ngoài một cách tự nhiên qua đường tiêu hóa.

Đây là phương pháp duy nhất hiện nay không phải là kháng sinh mà đào thải được trực tiếp vi khuẩn HP. Đem đến niềm hi vọng mới cho những người bị đau dạ dày.

Đây cũng là một sáng chế vĩ đại của loài người trong việc kiểm soát vi khuẩn HP, đã được nghiên cứu lâm sàng tại nhiều nước trên thế giới và ứng dụng trong nhiều sản phẩm ở 50 quốc gia trên thế giới.

VTV1 đưa tin DeHP – giải pháp mới đột phá giúp kiểm soát vi khuẩn HP vượt trội cho người đau dạ dày

DeHP được nhập khẩu trực tiếp, chính hãng PylopassTM từ tập đoàn Novozymes Đan Mạch – Nơi Giáo sư tiến sĩ Christine Lang sáng chế ra PylopassTM và được độc quyền về dạng bào chế dạng viên nang.

Theo các nghiên cứu, PylopassTM là 1 loại nguyên liệu rất nhạy cảm. Do đó, chỉ cần dùng lực dập để bào chế thành viên cứng hay các loại tương tự cũng có thể biến đổi cấu trúc đặc hiệu của loại nguyên liệu này, làm giảm hiệu quả gắn kết và thải trừ HP. Bởi vậy, dạng viên nang và cốm là hai dạng bào chế giúp PylopassTM có hoạt lực cao nhất.

Thêm vào đó, DeHP còn bổ sung chiết suất cam thảo và curcuminoid hiệp đồng tác dụng giúp làm lành vết tổn thương, giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày như ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị, đau thượng vị, buồn nôn, đau bụng âm ỉ, trào ngược…

Giáo sư tiến sĩ Christine Lang cho biết: “Chúng tôi lựa chọn rất kỹ các đối tác và chọn Dược Việt Đức để chuyển giao công trình nghiên cứu khoa học về PylopassTM để nghiên cứu tiếp và ứng dụng trong sản phẩm DeHP cho người lớn và DeHP Kids cho trẻ em. bởi sự tận tâm và hệ thống quản lý chất lượng chuẩn hóa mà Dược Việt Đức đã gây dựng uy tín suốt hơn 13 năm qua. Bên cạnh dòng sản phẩm nổi tiếng đã được Dược Việt Đức nghiên cứu, phát triển và phân phối ra thị trường nhiều năm như Bio Acimin, DeHP hứa hẹn sẽ đem đến một giải pháp toàn diện, an toàn và hiệu quả cho người đau dạ dày ở Việt Nam. Người Việt Nam sẽ được sử dụng sản phẩm chất lượng quốc tế với giá thành Việt Nam.

vi khuan hp 4Giáo sư tiến sĩ Christine Lang đánh giá cao sự hợp tác của Novozymes Đan Mạch với Dược Việt Đức trong việc ứng dụng sản phẩm DeHP

Mặt khác, vì vi khuẩn HP dễ tái nhiễm trong gia đình do văn hóa ăn chung, uống chung của người Việt, các chuyên gia khuyên người đau dạ dày nên định kỳ tái khám và uống DeHP 2 đợt mỗi năm để phòng ngừa biến chứng dạ dày. Ngoài ra, nên điều chỉnh lối sống sinh hoạt để hạn chế lây nhiễm cho các thành viên còn lại trong gia đình như:

• Hạn chế dùng chung bát đũa, đồ dùng sinh hoạt…
• Ăn chín, uống sôi, hạn chế ăn các món ăn sống hoặc tái như các loại gỏi, rau sống…
• Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ ăn uống trước khi dùng
• Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
• Không hôn trẻ, không nhai, mớm cơm cho trẻ vì đây chính là nguyên nhân khiến trẻ em dễ bị lây nhiễm HP

ĐẶT HÀNG NHANH

Sản phẩm

DeHP295.000đ - 0 +
DeHP Kid295.000đ - 0 +
Tạm tínhBình luận