Những lưu ý không thể bỏ qua về viêm loét dạ dày tá tràng

Theo thống kê, ở nước ta khoảng 26% dân số mắc viêm loét dạ dày và tỷ lệ này đang có xu hướng tăng lên. Đây là tình trạng lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương, sung huyết gây ra các vết loét do acid dịch vị dư thừa và vi khuẩn xâm nhập. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm loét dạ dày có thể dẫn tới những biến chứng dạ dày nguy hiểm như xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày thậm chí là tử vong. Dưới đây là các lưu ý người đau dạ dày không thể bỏ qua.

Nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày tá tràng 1

Theo các chuyên gia, nhiễm vi khuẩn HP được xếp vào nhóm nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày. Loại vi khuẩn này được coi là sát thủ thầm lặng với dạ dày, gây ra các tổn thương dạ dày và là nguyên nhân hàng đầu gây ra các biến chứng dạ dày nguy hiểm như xuất huyết dạ dày, hẹp môn vị, thủng dạ dày và ung thư dạ dày.

Giáo sư Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: trung bình mỗi ngày ông thăm khám cho khoảng 60 bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng, đa phần những người này đều mang vi khuẩn HP. Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng không phải chỉ xảy ra ở người lớn mà còn đang rất phổ biến ở nhóm trẻ em. Bệnh không phân biệt lứa tuổi, tôn giáo, tín ngưỡng, giới tính, vùng miền sinh sống. Thậm chí có những trường hợp trẻ em mới 2-3 tuổi hoặc 11-12 tuổi đã phát hiện bị viêm loét dạ dày. Nguyên nhân chính là do vi khuẩn HP và thói quen ăn chung, uống chung, hôn môi, mớm cơm của người Việt.

Theo nghiên cứu mới nhất được công bố bởi Viện nghiên cứu tiêu hóa Gan Mật, có khoảng 92,6% trẻ em dưới 8 tuổi ở nước ta bị nhiễm vi khuẩn HP. Trong gia đình, nếu có 1 thành viên bị viêm loét dạ dày có HP, thì các thành viên khác cũng có nguy cơ cao bị nhiễm vi khuẩn nguy hiểm này. Do đó, người viêm loét dạ dày cần đặc biệt lưu ý, nên từ bỏ những thói quen có thể khiến HP lây qua đường nước bọt, cho các thành viên khác trong gia đình như hôn môi, mớm cơm, chấm chung bát nước chấm, uống chung cốc…

Ngoài ra, sử dụng rượu, bia, thuốc lá trong thời gian dài gây kích thích và bào mòn lớp nhầy trong niêm mạc là nguyên nhân gây ra tổn thương và tăng nặng viêm loét dạ dày tá tràng mà chúng ta cần lưu ý. Bên cạnh đó việc hay bị căng thẳng, stress cũng như sinh hoạt không điều độ, thói quen ăn đồ chua, cay… cũng làm tăng tiết dịch acid tấn công vào niêm mạc dạ dày gây viêm loét.

Triệu chứng của viêm loét dạ dày, tá tràng

Triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày  là cảm giác đau âm ỉ hoặc bỏng rát ở vùng thượng vị. Cơn đau thường ở khu vực giữa rốn và xương ức của bạn, xảy ra khi dạ dày của bạn trống rỗng, chẳng hạn như giữa các bữa ăn hoặc ban đêm, sẽ tạm ngưng nếu bạn ăn. Ngoài ra còn xuất hiện tình trạng đầy hơi, ợ chua, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón), chán ăn, sụt cân,…

Tuy nhiên, có đến 20% người bị viêm loét dạ dày không hề có triệu chứng. Trong khi vi khuẩn HP có tỷ lệ lây nhiễm quá cao trong cộng đồng. Ước tính số người nhiễm HP ở Việt Nam đã lên tới mức báo động đỏ: 85,9%, chỉ đứng sau tỷ lệ nhiễm giun. Do đó, các chuyên gia tiêu hóa khuyên mỗi người nên thải trừ vi khuẩn HP mỗi năm 2 lần để phòng ngừa viêm loét dạ dày và các biến chứng nguy hiểm mà vi khuẩn HP gây ra.

Điều trị viêm loét dạ dày như thế nào?

Khi có những triệu chứng trên, đặc biệt là khi cơn đau đến đột ngột thành từng cơn và kéo dài, phân có lẫn máu hoặc màu đen, thì bạn nên đến gặp bác sĩ ngay. Khi đó, bác sĩ sẽ có những chỉ định về nội soi và đưa ra phương pháp điều trị.

Trước khi phát hiện ra vi khuẩn HP. Thế giới vẫn ưa dùng các thực phẩm để làm lành nhanh vết loét. Nhưng sau khi vi khuẩn HP được phát hiện ra là nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày và các biến chứng nguy hiểm của bệnh dạ dày, các biện pháp chỉ làm lành vết loét đơn thuần như dùng nghệ, chè dây, hạt thì là… đã lỗi thời, không còn phù hợp. Thế giới bước vào công cuộc diệt trừ HP để điều trị viêm loét và cac bệnh dạ dày.

Trong đó, kháng sinh đang là lựa chọn phổ biến của các bác sĩ. Tuy nhiên, do không tuân thủ nguyên tắc khi sử dụng kháng sinh cộng thêm thói quen lạm dụng kháng sinh ở nước ta khiến cho tình trạng kháng kháng sinh hiện nay ngày càng gia tăng, dẫn đến những khó khăn trong điều trị các bệnh lý về dạ dày do vi khuẩn HP.

Theo các chuyên gia tiêu hóa, trước đây, điều trị vi khuẩn HP khá dễ dàng. Với phác đồ 3 thuốc, tỷ lệ diệt trừ thành công trên 95%. Nhưng từ năm 2003 đến năm 2010, tỷ lệ diệt trừ vi khuẩn HP thành công với phác đồ chuẩn sụt giảm nghiêm trọng gần 1 nửa, chỉ còn 62,5%. Và hiện nay, tỷ lệ này còn giảm mạnh hơn.

Trước tình trạng HP kháng kháng sinh phức tạp này, y học hiện đại buộc phải tìm ra các giải pháp không phải kháng sinh mà loại bỏ trực tiếp được vi khuẩn HP nhằm nâng cao hiệu quả điều trị viêm loét dạ dày.

Bác sĩ bệnh viện Bạch Mai tư vấn cách điều trị vi khuẩn HP cho người Viêm loét dạ dày

PylopassTM – bước đột phá mới trong việc loại bỏ trực tiếp vi khuẩn HP

Mới đây, các nhà khoa học đã giới thiệu một phương pháp mới lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam có khả năng loại bỏ trực tiếp vi khuẩn HP. Phương pháp này có tên PylopassTM trong sản phẩm DeHP và DeHP kid.

PylopassTM là một chủng vi khuẩn Lactobacillus được Giáo sư tiến sỹ người Đức Christine Lang nghiên cứu thành công năm 2004 và được tập đoàn Novozymes – Đan Mạch phân phối tại hơn 50 nước trên thế giới, giúp kiểm soát và loại bỏ vi khuẩn HP. PylopassTM được sản xuất theo công nghệ đặc biệt, là chủng duy nhất hiện nay có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP, từ đó gắn kết và thải trừ HP một cách tự nhiên qua đường tiêu hóa. Đặc biệt, PylopassTM không có tính kháng như kháng sinh cho nên hiệu quả diệt HP là rất cao, kể cả chủng HP kháng kháng sinh.

DeHP được độc quyền bào chế dạng viên nang nhằm mang đến giải pháp cho PylopassTM có hoạt lực cao nhất. Bởi nguyên liệu này rất nhạy cảm. Chỉ cần sử dụng lực dập mạnh để bào chế thành các dạng khác, cũng có thể làm các tiên mao trên bề mặt của vi khuẩn đứt gẫy, do đó, khó kết dính với các tiên mao trên màng tế bào của vi khuẩn HP.
________________________________________
Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ DeHP với thành phần chính là PylopassTM có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP, từ đó gắn kết với HP thành một tập hợp và đào thải một cách tự nhiên qua đường tiêu hoá mà không làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, DeHP còn bổ sung chiết xuất cam thảo và curcuminoid hiệp đồng tác dụng trong việc hỗ trợ giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh dạ dày, tái tạo niêm mạc dạ dày mới, phục hồi tổn thương, mang đến 1 giải pháp toàn diện cho người bệnh viêm loét dạ dày

Bộ sản phẩm DeHP dạng viên và DeHP kids dạng cốm vị ngọt hương cam đem tới sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.

Lưu ý: tác dụng của sản phẩm nhanh hay chậm có thể thay đổi tùy theo thể trạng thể chất, cơ địa mỗi người.




Bình luận